Lưu ý 4 loại đồ uống gây ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và bé - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Lưu ý 4 loại đồ uống gây ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và bé

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Trong quá trình mang thai người mẹ cần lưu ý rất nhiều về vấn đề ăn uống vì khi mẹ ăn uống bất cứ đồ gì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và bé. 4 loại nước dưới đây mẹ bầu cần phải tránh nếu không muốn xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

1. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chứa các thành phần của phosphate. Khi phosphate di chuyển đến ruột, nó sẽ kết hợp với chất sắt trong thực phẩm và tạo kết tủa. Phụ nữ mang thai uống nhiều nước ngọt có ga sẽ làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng hữu ích và gây thiếu máu.


Phụ nữ mang thai nên tránh uống nước có ga.​

2. Đồ uống có chứa caffeine hoặc chất cồn

Phụ nữ mang thai được khuyên không nên sử dụng đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, rượu, bia… Đồ uống chứa caffein có thể trực tiếp ảnh hưởng đến thai nhi thông qua nhau thai.

Theo nghiên cứu thử nghiệm trên động vật, caffeine có thể gây ra một số biến chứng như: hở vòm miệng, khuyết tật ngón chân hoặc bàn chân, đốt sống bị nứt, không có hàm, mắt, xương và chậm phát triển.

Những hậu quả này có thể xảy ra với con người. Do đó, trong thời kỳ mang thai, phụ nữ mang thai không nên uống sản phẩm có caffein. Ngoài ra, bà bầu cũng cần tránh đồ uống có cồn như bia, rượu vì có thể gây ra hội chứng nhiễm rượu cho thai. Bạn cũng nên hạn chế bia và rượu vang với mức tối đa hoặc tốt nhất là tránh hoàn toàn.

3. Trà


Trà có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi.​

Nhiều phụ nữ mang thai chủ quan khi uống trà và không quan tâm về sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, trong thực tế, loại nước uống này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai nhi. Cụ thể, lá trà có chứa 2-5% caffeine có thể gây hưng phấn. Nếu phụ nữ mang thai uống nhiều trà, nó sẽ kích thích thai nhi di chuyển nhiều hơn và thậm chí có thể nguy hiểm đến sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

Trà cũng chứa tannin. Tannin kết hợp với sắt trong thực phẩm sẽ tạo thành hợp chất khó hấp thu. Vì vậy, phụ nữ mang thai uống nhiều trà có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt. Hậu quả, thai nhi sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.

4. Đồ uống lạnh

Dạ dày và đường ruột ở phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với đồ uống lạnh. Do đó, uống nhiều nước lạnh sẽ làm cho dạ dày và các mạch máu trong ruột của phụ nữ mang thai co lại đột ngột, dịch dạ dày tiết ít hơn, tiêu hóa nặng nề hơn và dẫn đến nhiều bệnh về dạ dày và đường ruột như: không muốn ăn, tiêu hóa kém… Ngoài ra, co thắt dạ dày sẽ gây ra đau bụng, thậm chí đau dữ dội.

Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai uống nhiều nước lạnh, các mạch máu ở màng nhầy đường hô hấp như mũi, họng, khí quản sẽ co lại đột ngột và làm lượng máu lưu thông ít hơn, sức đề kháng giảm. Do đó, bà mẹ có thể dễ mắc các bệnh về hô hấp.

Uống nhiều nước lạnh cũng làm cho chuyển động của thai nhi tăng nhanh chóng. Do đó, phụ nữ mang thai phải hạn chế đồ uống lạnh.


Phụ nữ mang thai phải hạn chế đồ uống lạnh.
Chú ý

Trong thời kỳ mang thai, nước uống là rất quan trọng. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên chọn các loại thức uống an toàn nhất. Bà mẹ nên uống 2-2,5 lít nước sôi để nguội một ngày.

Phụ nữ mang thai cũng nên chọn nước khoáng hoặc nước uống đóng chai với thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh đó, bà bầu có thể uống nước ép rau quả hoặc các loại nước ép trái cây. Chúng rất tốt cho cơ thể.


Nguồn: http://mecon.vn/me-bau/me-bau-an-kieng-an-gi/4-do-uong-me-bau-phai-noi-khong-du-duoc-moi/
 
Bên trên