Lưu ý quan trọng giúp bà bầu bổ sung canxi đúng cách - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Lưu ý quan trọng giúp bà bầu bổ sung canxi đúng cách

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Để bổ sung canxi cho bà bầu đúng cách cần phải có quy trình và liều lượng thích hợp. Bà bầu cần thực hiện nghiêm ngặt để có được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và bé.


Canxi là một chất cực kì quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nếu thiếu canxi, cơ thể mẹ sẽ huy động nguồn canxi từ xương và răng để đảm bảo bé được phát triển bình thường. Khi đó mẹ sẽ phải đối mặt với đau nhức xương khớp, đau răng, chuột rút trong suốt thai kỳ. Chính vì thế, bổ sung canxi là một điều cần thiết, tối quan trọng mà không một mẹ bầu nào được bỏ qua.


Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu cần phải có quy trình và liều lượng thích hợp. Mẹ bầu cần nghiêm ngặt thực hiện để có được kết quả tốt nhất cho cả mẹ và bé, các lưu ý như sau:

– Khi bổ sung canxi, nên uống vào buổi sáng. Không nên uống vào buổi tối vì cơ thể ít vận động, có thể gây cặn thận, sỏi thận.

– Bổ sung canxi phải đi kèm với bổ sung vitamin D. Nếu thiếu vitamin D làm giảm hấp thu canxi vào máu đến 50%.

– Nếu phải bổ sung đồng thời canxi và sắt, Canxi sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu bị hạn chế khả năng hấp thu sắt. Chính vì thế mẹ bầu nên tránh bổ sung hai chất này chung với nhau. Mẹ bầu nên uống 2 thuốc này cách nhau ít nhất 2 giờ để hấp thu được tốt nhất.

– Mẹ bầu bị tiểu đường, tránh uống canxi có chứa đường; mẹ bầu bị huyết áp cao, tiền sản giật, cần cẩn thận khi dùng thuốc bổ sung canxi có chứa muối natri.

– Việc bổ sung canxi bằng viên uống cần bắt đầu ngay từ khi mang thai. Theo TS.BS Bùi Chí Thương - Bệnh viện Từ Dũ, giảng viên đại học Y dược TP.HCM đã chia sẻ trong chương trình giao lưu Canxi và dinh dưỡng trong thai kì, việc bổ sung canxi cho phụ nữ trong thời kì mang thai qua viên thuốc uống là hết sức cần thiết, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc bổ sung canxi qua thức ăn hay sữa là không đáp ứng đủ cho thời kì này.Điều quan trọng nữa là phải bổ sung canxi ngay cả sau khi sinh, vì lúc này cơ thể sẽ lấy canxi từ mẹ tiết vào sữa khi cho con bú. Nếu con không được cung cấp đủ canxi sẽ dễ giật mình, quấy khóc, nặng hơn là co giật. Còn nếu cơ thể mẹ thiếu canxi, mẹ sẽ bị đau lưng, khớp, vai, về già là có nguy cơ bị loãng xương nữa đấy các mẹ nhé. Các mẹ nên bổ sung canxi thường xuyên đến lúc con được 2 tuổi

(Theo Khám phá)​
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên