Lý do bà bầu bị lồi rốn khi mang thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Lý do bà bầu bị lồi rốn khi mang thai

admin

admin

Administrator
Staff member
Nếu sau sinh mà phần rốn của mẹ không trở lại bình thường thì có thể cần đến phẫu thuật can thiệp.


Khi mang thai, ngoài những thay đổi về ngoại hình, kích thước của vòng bụng, các mẹ có hay để ý đến những thay đổi nho nhỏ khác không? Các mẹ đã bao giờ thắc mắc tại sao có người rốn bị lồi ra khi mang bầu nhưng có người lại không? Bài viết này sẽ là lời giải thích về hiện tượng trên.

Tại sao các mẹ hay bị lồi rốn khi mang thai?

Khi mang thai, các bà mẹ thường sẽ trải qua rất nhiều thay đổi về thể trạng. Bà mẹ sẽ tăng cân, tử cung của sẽ dãn nở để đứa bé phát triển trong đó. Thêm nữa, cơ thể người mẹ sẽ hóa lỏng, và quá trình tích tụ nước ối sẽ diễn ra. Những yếu tố trên sẽ khiến tử cung gây sức ép lên lỗ rốn. Kết quả là rốn sẽ lồi ra.


Rốn bị lồi ra khi mang thai là hiện tượng hoàn toàn bình thường. (Ảnh minh họa)


Trong quá trình mang thai, đây là điều xảy ra rất bình thường, nên các mẹ không phải quá lo ngại về nó. Theo tiến sĩ y khoa Michael Bermant từ Thẩm mỹ viện Bermant, phần rốn của bà mẹ sẽ bình thường trở lại vài tháng sau khi sinh con.

Làm thế nào để các bà bầu không bị lồi rốn?


Khi mang thai, việc rốn các mẹ lồi ra, cũng như việc bụng các mẹ phình ra, là điều không thể tránh khỏi. Rốn của các mẹ có thể lồi hoặc lõm trước thai kỳ, nhưng điều đó cũng không ảnh hưởng đến việc lỗ rốn các mẹ sẽ nhô ra đến đâu trong thai kỳ. Tương tự, có thể một số bà mẹ không bị lồi rốn khi mang thai, thì các trường hợp này cũng hoàn toàn bình thường.


Sau khi mang thai, các mẹ còn bị lồi rốn nữa không?

Khi mang thai, phần da quanh vùng rốn của bà mẹ thường bị xệ xuống. Vì thế, có thể có khả năng lỗ rốn của các mẹ chưa thể lõm hết vào trong, kể cả sau khi đẻ con. Trong trường hợp như thế, các mẹ mới phải cần một ca phẫu thuật thẩm mĩ nho nhỏ để giúp lỗ rốn bình thường trở lại. Các bác sĩ sẽ là những chuyên gia trong việc này.

Cũng có trường hợp dẫn đến thoát vị phần lỗ rốn hoặc cuống rốn mặc dù rất hiếm. Nó có thể xảy ra khi một số phần mô mỡ hoặc ruột non bị chèn lỗ rốn. Nếu bị thoát vị lỗ rốn, bà mẹ sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu. Các mẹ cần sự can thiệp y tế ngay lập tức khi cảm thấy phồng rộp gần lỗ rốn.


Nếu mẹ có hiện tượng bị thoát vị rốn thì cần đến gặp bác sĩ gấp. (Ảnh minh họa)


Các mẹ cũng nên tìm các bác sĩ tư vấn nếu thấy vùng quanh lỗ rốn bị biến màu. Biến chứng của thoát vị lỗ rốn cũng sẽ tăng trong các trường hợp đa thai. Vì thế, nếu muốn sinh đôi hoặc nhiều hơn, nguy cơ thoát vị của các mẹ cũng sẽ cao hơn.

Nói chung, các mẹ đừng quá hoảng hốt khi phần rốn của mình thay đổi hình dạng và lồi ra ngoài. Bởi những biến đổi này là điều rất bình thường với các mẹ bầu. Nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn, hãy nói chuyện với bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất.


Theo Việt Anh (Dịch từ Momjunction) (Khám Phá)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên