Mẹ bầu cần lưu ý 9 dấu hiệu bị sảy thai sớm - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mẹ bầu cần lưu ý 9 dấu hiệu bị sảy thai sớm

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Sảy thai sớm là hiện tượng phổ biến trong những tuần đầu mang thai. Thậm chí, nhiều trường hợp mẹ bầu không hề biết mình đã bị sảy thai. Chính vì vậy, khi mang thai ở giai đoạn đầu, bà bầu nên hết sức lưu ý những dấu hiệu sảy thai sớm có thể xảy ra dưới đây, để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm cho cả 2 mẹ con.


Trong những tuần đầu thai kỳ, phôi thai còn rất nhỏ và hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và vào khoảng từ tuần thứ 4 – 6 thì chị em mới biết mình có thai. Có nhiều lí do khiến cho một phôi thai ngừng phát triển. Nếu điều này xảy ra trong những tuần đầu thì nhiều mẹ sẽ không cảm thấy điều gì bất thường.

Đối với mỗi người thì các dấu hiệu sảy thai sớm có thể khác nhau nhưng cơ bản đều có những dấu hiệu bất thường sau:

Mất đi cảm giác điển hình của người mang thai
Một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai là cảm giác đau và căng tức ngực. Tuy nhiên, nếu như mẹ không còn cảm giác này sau khi biết mình có thai khoảng 1 tuần thì có khả năng là mẹ đã sảy thai. Hoặc khi mẹ bỗng nhiên cảm thấy dễ chịu vì chứng ốm nghén biến mất, cơ thể hết mỏi mệt một cách khác thường cũng là lúc nên theo dõi lại. Nếu trong hai, ba ngày vẫn vậy thì nên đến bác sĩ khám thai để xem xét tình hình.


Nếu mẹ bầu không thấy xuất hiện những triệu chứng ốm nghén nữa thì có thể bạn đã bị sảy thai​

Chảy máu bất thường âm đạo
Khi vừa mới thụ thai, các mẹ sẽ chảy máu nhẹ ở âm đạo do hiện tượng cấn thai và sự thay đổi ở cổ tử cung, và đây được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai. Cũng chính vì vậy, nhiều trường hợp sảy thai sớm đã không được nhận biết.

Tốt nhất, trong thai kỳ, nếu thấy máu tụ chảy ra nhiều, máu có màu đỏ tươi, chảy rồi ngưng, lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín thì mẹ nên đi khám để kịp thời phát hiện những bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời. Lúc này, mẹ vẫn còn hi vọng vì 70% phụ nữ bị chảy máu dạng này vẫn giữ được con.

Dịch nhờn ở âm đạo nhiều và có mùi hôi
Khi thấy dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai. Đặc biệt, khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại. Mẹ nên theo dõi cẩn thận.

Xuất hiện các cơn co thắt
Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, khi bạn sắp đến lúc lâm bồn. Nếu bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co sớm trước 20 tuần thai thì đó chính là dấu hiệu sảy thai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét. Mặc dù vậy, mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy cơn co ở cường độ yếu. Chỉ nên thận trọng khi thấy cơn co kèm theo hơi thở nặng hoặc chảy máu. Những trường hợp này đều cần đến gặp bác sĩ.

Chuột rút thường xuyên
Trong giai đoạn bầu bí, chuột rút là chuyện bình thường. Đó là do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung co dãn gây ra. Tuy nhiên, nếu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu và những cơn co thắt thì rất nhiều khả năng bạn bị sảy thai.

Áp lực vùng chậu
Trong giai đoạn đầu mang thai, chị em cũng thường gặp hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sảy thai.

Đau lưng, đau bụng dưới
Triệu chứng đau như lúc mẹ thường hay bị đau kinh nguyệt. Và đây chính là dấu hiệu của việc bị sảy thai hay mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, khi thấy xuất hiện các cơn đau này khoảng 5 – 20 phút một lần, mẹ cảm thấy khó thở và theo sau đó là chảy máu âm đạo thì đừng chần chừ mà nên đi khám ngay.


Khi thấy xuất hiện các cơn đau vùng bụng dưới khoảng 5 – 20 phút một lần, mẹ cảm thấy khó thở và theo sau đó là chảy máu âm đạo thì mẹ nên đi khám ngay.
Kết quả thử thai âm tính
Sau cùng, để khẳng định một cách chắc chắn cho việc mẹ bầu có sảy thai hay không thì mẹ có thể dùng que thử thai để thử lại một lần nữa. Xét nghiệm có thai dương tính sau đó lại âm tính là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai ngoài tử cung, và thường đi kèm với việc ra máu lốm đốm. Vì vậy, nếu dùng que thử thai có kết quả ậm tính thì mẹ bầu nên thông báo với bác sĩ. Tốt nhất, mẹ bầu nên thử thai vào buổi sáng để có kết quả chính xác nhất.

Nhận biết sớm những dấu hiệu sảy thai có thể giúp kịp thời cứu sống thai nhi và làm giảm các biến chứng nặng nề của thai kỳ. Những em bé được “cứu sống” này vẫn có thể được nuôi dưỡng khoẻ mạnh cho đến lúc chào đời. Những mẹ bầu đã từng có tiền sử sảy thai nhiều lần vẫn có cơ hội làm mẹ vào những lần tiếp theo chứ không hoàn toàn bế tắc như nhiều người lầm tưởng. Đó chính là động lực lớn cho những ai luôn khao khát làm mẹ.

Nguồn: https://www.conlatatca.vn/thai-nhi-7-tuan/9-dau-hieu-canh-bao-me-bau-bi-say-thai-som-32017.html
 
Bên trên