Mẹ bầu cẩn thận với 6 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đóng vai trò rất quan trọng, nhưng không phải vì thế mà thực phẩm nào bạn cũng có thể sử dụng. Bởi trong tự nhiên có rất nhiều thực phẩm có thể khiến các mẹ bị ngộ độc thực phẩm khi mang thai đấy nhé.


Những thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu

Ăn khoai tây mọc mầm dễ bị ngộ độc

Khoai tây được biết đến là loại rau củ dinh dưỡng cho bà bầu, nhưng đối với những của khoai tây đã mọc mầm bạn chớ nên sử dụng nhé. Bởi đây không những được xem là thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu, gây hại cho sức khỏe mà các chất độc ở khoai tây mọc mầm khi mẹ bầu ăn phải sẽ tích trữ ở gan, lâu dài có thể gây nên bệnh ung thư tế bào gan đấy. Bên cạnh đó, đối với các củ khoai tây chưa chòi mầm lên hẳn, mà có vỏ màu vàng, hơi có màu xanh lục thì các mẹ cũng nên tránh xa, không nên sử dụng nhé.


Khoai tây mọc mầm – Thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu​
Cẩn thận với các loại nấm có thể gây ngộ độc cho mẹ bầu

Một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu thường gặp nhất phải kể tới nấm. Tuy nấm là thực phẩm có chứa nguồn dinh dưỡng cao, nhưng nếu ăn phải nấm độc không chỉ bị rối loạn tiêu hóa, gây ngộ độc, mà nặng còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì thế trước khi sử dụng nấm bạn nên học cách phân biệt nấm độc và nấm không độc như nào nhé.

Mách nhỏ cách nhận biết nấm độc: Để tránh ăn phải nấm độc, bạn không nên sử dụng các loại nấm có màu sắc sặc sỡ, nấm có mùi thơm hắc, không nên ăn nấm quá non hay quá già, không nên sử dụng các loại nấm có nhựa, sữa,…

Sắn (khoai mì) dễ gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai

Cũng là thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu nên biết để phòng tránh. Bởi trong sắn có chứa nhiều Axit Cyanhydric (HCN), đặc biệt là ở 2 bên đầu củ sắn. Chất này không chỉ làm rối loạn tiêu hóa mẹ bầu, mà nó còn có thể gây ra tình trạng ngộ độc khi mang thai.
– Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn thì lời khuyên tốt nhất cho bạn là: Nên gọt sạch vỏ, ngâm với nước sạch vài tiếng trước khi đem đi luộc chín. Đồng thời khi luộc sắn bạn nên mở vung cho chất độc bay hơi và giúp sắn không còn vị ngăm đắng nữa nhé. Đấy mới là cách luộc sắn an toàn và đúng cách.

Măng tươi dễ gây ngộ độc cho bà bầu

Măng tươi cũng được xem là thực phẩm dễ gây ngộ độc cho phụ nữ mang thai đấy nhé. Theo nghiên cứu, cứ khoảng 1kg măng tươi sẽ có chứa đến 230mg Cyanide, loại chất này sau khi vào cơ thể sẽ biến thành Acid Cyanhydric (HCN) gây hại rất lớn tới sức khỏe mẹ bầu. Chính vì thế mà khi mang thai bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm này nhé.

Mẹ bầu cẩn thận với giá đỗ không có rễ

Nếu mẹ nào đã từng tự làm giá đỗ tại nhà chắc hẳn đều thấy rễ phát triển khá nhiều phải không nào. Chính vì thế nếu bạn mua phải giá đỗ mà không có rễ thì chắc chắn một điều loại thực phẩm này đã được xử lý bằng các hóa chất. Nếu bà bầu ăn phải những loại giá đỗ này, không chỉ gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu, mà nó còn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cũng như dị dạng đấy.


Mẹ bầu nên cẩn thận với giá đỗ không rễ​
Cá nóc có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng nếu không biết chế biến

Các nóc là loại cá thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên trong nó lại có chứa hàm lượng độc tố rất lớn, đặc biệt như Tetradotoxin trong buồng trứng cá và Hepatoxin có trong gan cá. Chính vì thế nó được xem là thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu cực nguy hiểm.Những chất độc này khi xâm nhập vào cơ thể có thể đe dọa tính mạng của người ăn. Bởi vậy bạn hãy cẩn thận với loại cá này, nếu chắc chắn biết chế biến thì hãy sử dụng nhé.

Đó là những thực phẩm dễ gây ngộ độc cho bà bầu cực nguy hiểm cho thai mẹ và thai nhi mà bạn nhất định phải biết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm như gỏi sống, đồ ăn chín tái và các loại cá có chứa thủy ngân như: Cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mú biển,… để phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi mang thai hiệu quả.


Nguồn: https://babau365.com/nhung-thuc-pham-de-gay-ngo-doc-cho-ba-bau-nen-can-than/
 
Bên trên