Mẹ bầu càng "lười" mấy chuyện này, con càng khỏe mạnh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mẹ bầu càng "lười" mấy chuyện này, con càng khỏe mạnh

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Chăm chỉ là tốt nhưng có những việc chị em bầu bí càng lười biếng thì càng giúp bé khỏe mạnh và tránh dị tật thai nhi bấy nhiêu. Mẹ biết chưa?

Phụ nữ khi mang bầu thường được quan tâm, chăm sóc hết mực, cũng vì vậy mà nhiều chị em sẽ cảm thấy buồn chán. Thời gian rảnh rỗi họ sẽ đi mua quần áo, dọn dẹp nhà cửa hay đi ăn vặt… Tuy nhiên theo các chuyên gia, có những việc mẹ bầu càng lười biếng thì càng tốt cho sự phát triển của thai nhi.


Lười làm đẹp để tránh dị tật thai nhi

Mọi phụ nữ đều có nhu cầu làm đẹp ngay cả khi mang thai. Tuy nhiên các mẹ bầu cần biết rằng một số sản phẩm chăm sóc da, thuốc nhuộn tóc, sơn móng tay, các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc… sẽ ảnh hưởng đến một thai nhi khỏe mạnh.

Thậm chí nó còn dẫn đến dị tật thai nhi. Vì vậy nếu muốn làm đẹp khi mang thai, bà bầu cần lựa chọn những loại mỹ phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên.


Mẹ bầu nên lười trang điểm hơn để bảo vệ con khỏi dị tật

Trong trường hợp mẹ không có nhiều hiếu biết về các loại hóa mỹ phẩm, tốt nhất mẹ không nên sử dụng bừa. Ngoài ra, một số loại quần áo bó sát không chỉ khiến mẹ khó chịu mà còn làm em bé trong bụng cũng không phát triển tốt được.

Lười làm việc nhà để đảm bảo an toàn

Khi mang bầu, tâm lý mẹ thường muốn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để con có môi trường trong lành nhất. Tuy nhiên mẹ có biết rất nhiều loại hóa chất tẩy rửa nhà cửa có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bé và còn có thể gây ra dị tật thai nhi.

Thêm nữa, việc dọn dẹp nhà cửa với sàn nhà trơn trượt cũng rất dễ khiến mẹ bị té ngã. Việc đứng lên, ngồi xuống liên tục cũng không hề giúp thai nhi khỏe mạnh hơn mà còn làm mẹ bị mệt mỏi.


Càng siêng làm việc nhà, mẹ càng hai con đấy!

Vì vậy, trong thời gian này, khuyến khích các mẹ bầu nên lười làm việc nhà sẽ tốt cho em bé hơn. Nếu muốn mẹ chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng như thêu thùa, may vá hoặc cắm hoa, nấu bữa sáng cho gia đình…

Lười ăn đêm cho thai nhi khỏe mạnh

Nhiều mẹ bầu nghĩ khi mang thai nên ăn càng nhiều càng tốt và phải ăn đêm vì không chỉ người mẹ đói mà con cũng đói. Tuy nhiên thực tế việc ăn đêm là không cần thiết.

Khi mẹ bầu ăn đêm sẽ khiến trọng lượng tăng lên nhanh chóng dễ gây ra các biến chứng trong thai kỳ như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ…


Thói quen ăn đêm không chỉ không giúp thai nhi khỏe mạnh mà còn hại sức khỏe mẹ và bé

Mẹ nạp thức ăn nhiều đường vào cơ thể cũng sẽ chuyển đến thai nhi và không có lợi cho em bé. Nó dễ làm con bị tụt đường huyết ngay khi chào đời. Chính vì vậy người mẹ lười ăn đêm sẽ tốt hơn với sự phát triển của em bé.

Lười uống thuốc để đảm bảo an toàn

Thuốc chống co giật có thể mang lại một quá trình sinh nở không hoàn hảo. Một số loại thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm cũng ảnh hưởng tới thai nhi. Và nếu trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.


Lưu ý đặc biệt với vitamin A (dược phẩm) là loại vitamin có vị trí rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt với trẻ nhỏ và cả thai nhi.

Tuy nhiên bạn phải có chỉ định của thầy thuốc khi dùng vì vitamin A liều cao. Nó có thể gây nên các rối loạn khi tạo thai. Nhu cầu vitamin A với phụ nữ có thai chỉ cần 2-3mg/ngày.


Ngoài ra trong 7 tháng đầu nếu bạn và em bé trong bụng khỏe mạnh, phát triển bình thường thì có thể đi xa. Tuy nhiên cần phải tránh các con đường xóc, tình trạng thay đổi khí hậu hay áp suất không khí đột ngột.

Từ tháng thứ 8 trở đi bạn không nên đi xa vì có thể sinh non hay sinh rớt dọc đường, rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nhìn chung mang thai là khoảng thời gian vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Không chỉ để ý đến việc nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống hợp lý, còn có thêm một số việc mà các bà bầu nên chú ý để tránh dị tật thai nhi và sức khỏe của bản thân.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên