Mẹ bầu lưu ý 9 loại thực phẩm gây sảy thai và dị tật thai nhi - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mẹ bầu lưu ý 9 loại thực phẩm gây sảy thai và dị tật thai nhi

N

Ngoc Tuyen

Thành viên chính thức
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết cho mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý vì có nhiều món dù chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng lại vô cùng nguy hiểm, có thể gây dị tật ở thai nhi thậm chí cả sảy thai.


1. Cua

Cua được coi là món ăn tốt cho con người vì cua giúp tăng tuần hoàn máu, loại bỏ các chất thừa tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, tăng lưu thông máu có thể đe doạ sức khoẻ của thai nhi, vì có thể gây sảy thai. Do đó, trong những tháng đầu, phụ nữ mang thai nên tránh ăn cua để hạn chế nguy cơ gây sảy thai.


Phụ nữ mang thai nên tránh ăn cua để hạn chế nguy cơ sẩy thai.
2. Thịt ba ba (rùa)

Thịt ba ba (thịt rùa) có tác dụng bổ thận, tăng cường chức năng sinh lý. Tuy nhiên, món thịt này cũng có thể làm tăng lưu thông máu và gây sảy thai. Bên cạnh đó, ăn thịt ở chân con ba ba có thể gây sảy thai mạnh hơn so với thịt của nó ở những phần khác.

3. Bột ngọc trai

Nhiều người quan niệm bà bầu uống bột ngọc trai có tác dụng chữa bệnh, giải độc, thanh nhiệt, giúp da dẻ mịn màng, sinh con da trắng mịn, không có rôm sảy. Thực tế đây là một quan niệm sai lầm, không có căn cứ khoa học.

Bột ngọc trai có tác dụng kích thích co tử cung. Nếu bà bầu uống bột ngọc trai sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

4. Trà đặc

Trà đặc là món đồ uống phải cấm hoàn toàn cho bà mẹ mang thai. Chất florua trong trà đặc rất cao. Một tách trà có chứa 1,25 mg florua. Nếu phụ nữ mang thai uống trà đặc, họ có thể bị thiếu máu, thiếu sắt và làm cản trở quá trình cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Uống trà còn làm tim mạch của mẹ bầu đập nhanh, làm tăng gánh nặng cho tim và thận. Hậu quả là nó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và thai.

5. Cà phê


Phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.​

Cà phê rất giàu caffeine. Uống nhiều caffein sẽ gây kích thích hệ thần kinh. Theo nghiên cứu, 300 gram cà phê có chứa 50-80mg caffeine.

Nếu phụ nữ mang thai dùng lượng lớn cà phê, với hơn 4 tách/ngày thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Để an toàn, phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.

6. Rượu


Rượu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí thông minh của thai nhi.​

Rượu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Uống nhiều rượu có thể gây hại cho tim và não của thai nhi. Bằng chứng khoa học cho thấy rằng, sử dụng các loại thức uống chứa cồn hai lần một tuần sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai 3 lần so với bình thường.

7. Trứng chưa nấu chín

Trứng chưa nấu chín có thể nhiễm salmonella, gây hại cho cả mẹ và thai. Salmonella có thể đi qua nhau thai, gây nhiễm trùng hoặc làm thai nhi tử vong.


Trứng chưa nấu chín có thể nhiễm salmonella, gây hại cho cả mẹ và thai.​

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phụ nữ mang thai nên tránh những món không được nấu chín kỹ như salad, kem tự chế, mayonnaise … Khi ăn trứng, mẹ bầu chỉ nên ăn trứng chín cả lòng đỏ và lòng trứng .

8. Thịt nấu chưa chín

Toxoplasmosis – một loại ký sinh trùng có trong thịt sống hoặc thịt chưa nấu chín, gây các biến chứng như sảy thai, thai lưu… Bà bầu nên cẩn thận khi ăn thịt để tránh các loại ký sinh trùng.

9. Thực phẩm chế biến

Thịt chế biến sẵn bao gồm xúc xích, pate… Nếu phụ nữ mang thai ăn thực phẩm chế biến quá nhiều thì có thể gây hại cho bào thai trong bụng mẹ. Trường hợp nguy hiểm, nó có thể gây ngộ độc cho bào thai và dẫn tới sảy thai.


Nguồn: http://mecon.vn/me-bau/me-bau-an-kieng-an-gi/de-chung-voi-9-mon-lam-hong-thai-va-gay-di-tat/
 
Bên trên