Mẹ bầu nên và không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mẹ bầu nên và không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4?

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Tháng thứ 4 đánh dấu giai đoạn phát triển nhanh chóng về mọi mặt của thai nhi. Dưới đây là những điều mẹ bầu cần lưu ý trong chế độ ăn uống khi mang thai tháng thứ 4.


Mẹ bầu nên và không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4?
Mang thai tháng thứ 4, mẹ bầu sẽ cảm thấy năng động, tràn đầy năng lượng hơn bởi những triệu chứng buồn nôn, khó chịu, đau đầu, buồn tiểu… đang dần qua đi.

Giai đoạn này, thai nhi đã hình thành đầy đủ tất cả các bộ phận bao gồm não, thận, tủy sống, mắt, ngón chân, ngón tay, phổi, tim… Đây còn là giai đoạn thai nhi phát triển nhanh chóng, vì vậy mẹ bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất hơn so với 3 tháng đầu mang thai.

Thực phẩm giàu chất xơ

Bước vào tháng thứ 4 thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ phải đối mặt với chứng táo bón, trĩ. Trong thời gian mang thai, đa số mẹ bầu đều có triệu chứng táo bón. Để phòng tránh, mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như ăn các loại rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, yến mạch… Chất xơ sẽ giúp mẹ bầu giữ được nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Tháng thứ 4, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Thực phẩm giàu chất sắt


Giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất sắt như trứng, trái cây khô, thịt đỏ, rau lá xanh… để hạn chế sự mệt mỏi và đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ bầu lưu ý không ăn thịt tái, sống vì chúng có thể chứa những vi khuẩn gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống bổ sung viên sắt.

Thực phẩm giàu chất béo

tháng thứ 4 thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo như omega 3, omega 6, omega 9 hay dầu ô liu… để phòng tránh nguy cơ sinh non, đảm bảo sự phát triển về hệ thần kinh và nhận thức của thai nhi.

Thực phẩm giàu canxi


Canxi là dưỡng chất không thể thiếu khi mẹ bầu mang thai tháng thứ 4 bởi đây là giai đoạn hình thành xương thai nhi. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, em bé sinh ra dễ mắc bệnh còi xương, loãng xương. Mẹ bầu đừng quên bổ sung 1 lít sữa và các sản phẩm từ sữa mỗi ngày để hấp thụ được lượng canxi một cách hiệu quả nhất.

Trái cây tươi

Từ tháng thứ 4, cơ thể mẹ bầu có thể bị kích hoạt tính axit gây ợ nóng, việc bổ sung trái cây tươi sẽ giảm đáng kể triệu chứng này. Ngoài ra, trái cây còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và hàm lượng nước cao.


Sữa giúp mẹ bầu hấp thu lượng canxi một cách hiệu quả nhất

Mẹ bầu không nên ăn gì khi mang thai tháng thứ 4

Cũng như giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, tháng thứ 4, mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm... bởi chúng có thể làm chậm quá trình phát triển hệ thần kinh thai nhi, gây tổn thương não bộ.

Mẹ bầu cũng nên tránh thực phẩm pho mát mềm bởi nó có thể được làm từ các loại sữa chưa tiệt trùng nên có chứa vi khuẩn gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tránh xa chúng.

Ngoài ra, những đồ uống như rượu, cafein… là những thứ mẹ bầu tuyệt đối không nên đụng vào. Bởi chúng có thể làm thai nhi phát triển chậm, các bộ phận bị dị dạng.

(Theo Màn ảnh sân khấu)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên