Mẹ nên làm gì khi thân nhiệt thay đổi trong thời kỳ mang thai? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Mẹ nên làm gì khi thân nhiệt thay đổi trong thời kỳ mang thai?

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Khi mang thai, thân nhiệt thay đổi là điều mà mẹ cần biết và làm quen dần bởi trong suốt 9 tháng 10 ngày thì mức thân nhiệt của mẹ sẽ thay đổi theo từng chu kỳ. Mẹ không nên quá lo lắng bởi sự thay đổi này là hoàn toàn bình thường và mẹ có thể thích ứng được nhanh chóng thôi.


Tại sao thân nhiệt thay đổi khi mang thai?


Thân nhiệt thay đổi khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân

Những thay đổi khi mang thai rất đa dạng, trong đó vấn đề nhiệt độ cơ thể của mẹ lên xuống có thể là do 3 nguyên nhân chính:
  • Thứ nhất: Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hoóc môn Progesterone. Mà hooc môn này có tác dụng điều tiết nhiệt độ cơ thể nên nó đã góp phần vào quá trình gia tăng nhiệt độ của mẹ bầu.
  • Thứ 2: Cơ thể người phụ nữ khi mang thai sẽ tích tụ nhiều chất béo hình thành chức năng phản vệ. Chất béo này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng cao hơn mức bình thường.
  • Thứ 3: Khi thai nhi đã cố định trong cổ tử cung thì cần môi trường xung quanh cũng thay đổi để có nhiệt độ phù hợp giúp con phát triển toàn diện. Lúc này, cơ thể mẹ sẽ đáp ứng lại nhu cầu của thai nhi nên nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên là điều hết sức bình thường.
Thân nhiệt thay đổi khi mang thai như thế nào?

Tùy từng giai đoạn của thai kỳ, thân nhiệt mẹ thay đổi không giống nhau, sẽ có lúc tăng, sẽ có lúc bị giảm nhưng nhìn chung chỉ nhích nhẹ so với thời gian trước khi mang thai. Khoảng thời gian 3 tháng đầu, nhiệt độ mẹ sẽ cao nhất, rồi dần dần ổn định bình thường đến cuối thai kỳ.

Cụ thể, khi mới mang thai, nhiệt độ tốt nhất mẹ nên duy trì được từ khoảng 36,9 độ đến 37,2 độ. Nếu vượt qua giới hạn này quá thấp hoặc quá cao thì có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thời điểm để mẹ đo thân nhiệt chính xác nhất là vào buổi sáng sớm hoặc sau một giấc ngủ dài vào ban đêm khi cơ thể được nghỉ ngơi, không trải qua hoạt động thể dục hoặc ăn uống. Do đó, nhiều người thường dự đoán có em bé hay không bằng cách đo thân nhiệt, nếu tăng nhẹ liên tục trong khoảng 2 tuần thì có thể là dấu hiệu có thai.

Thân nhiệt giảm khi mang thai

Ở giai đoạn rụng trứng, cơ thể mẹ sẽ giảm nhiệt để hình thành nên phôi thai, sau đó sẽ tăng dần lại. Nếu nhiệt độ mẹ giảm sâu dưới 36 độ C có thể là dấu hiệu chứng thiếu máu, khiến cơ thể chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi. Hoặc nặng hơn là mẹ bị viêm phổi sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi.


Thân nhiệt giảm khi mang thai mẹ có nguy cơ bị viêm phổi

Thân nhiệt tăng khi mang thai

Đây là biểu hiện phổ biến ở phụ nữ có thai do sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất phải hoạt động nhiều hơn để chăm sóc cho cả mẹ và con. Bên cạnh đó, sự thay đổi hormone trong cơ thể mẹ cũng nóng bừng nên tăng nhiệt độ trung bình của cơ thể.

Nhiệt độ an toàn mẹ chỉ nên tăng khoảng 0,5 độ C. Nếu mẹ thấy tăng 1 độ C và kèm biểu hiện mệt mỏi thì có thể bà bầu bị sốt.


Thân nhiệt mẹ tăng nhẹ khi mang thai là điều bình thường

Cách duy trì nhiệt độ cơ thể mẹ bầu được an toàn


Mẹ bầu nên chú ý đến thân nhiệt khi mang thai

Trong suốt thời kỳ mang thai, mẹ nên chú ý bảo vệ sức khỏe để tránh cơ thể bị thay đổi nhiệt độ một cách bất thường ảnh hưởng không nhỏ đến hai mẹ con. Bà bầu cần chú ý những điều sau đây:
  • Mẹ hạn chế đi lại những nơi có nhiệt độ cao như bồn tắm nước nóng, nhà bếp….
  • Tránh tiếp xúc với những nơi đang có dịch bệnh, người bị cảm cúm…


  • Không được hút thuốc, sử dụng chất kích thích như rượu, bia…
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để nâng cao sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
  • Nếu thấy thân nhiệt tăng giảm đột ngột bất thường mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.
Việc thân nhiệt thay đổi khi mang thai là điều hết sức bình thường, tuy nhiên nếu nhiệt độ cơ thể quá nóng hoặc quá lạnh thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với mẹ mang thai lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo có một thai kì khỏe mạnh nhé.

Nguồn: conlatatca.vn/thai-nhi-14-tuan/than-nhiet-thay-doi-khi-mang-thai-me-nen-lam-gi-de-thai-nhi-luon-khoe-77289.html
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên