Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

HN Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia

N

ngan76a

Thành viên chính thức
Đối với những người con của Phật thì việc thờ Phật tại gia không còn là điều gì xa lạ. Nhưng không phải ai cũng đều biết hết những điều kiêng kị khi đặt bàn thờ Phật tại gia. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý khi thờ Phật tại gia.

Bàn thờ Phật tại gia – một nét đẹp trong tín ngưỡng văn hóa tâm linh
Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia
  • Bàn thờ luôn được giữ sạch sẽ thanh tịnh
-Những cây hương thừa trong bát hương cần phải thu gọn sạch sẽ, vì Phật giáo là nơi thanh tịnh không vướng bụi trần.

-Các nữ tín đồ thờ Phật tại nhà đến kỳ kinh nguyệt thì không dám tới chùa lễ Phật hay thắp hương tại bàn thờ Phật. Kỳ thực đó là điều kiêng kị của hàng quỷ thần cấp thấp. Vì quỷ thần sợ máu bẩn nên hễ thấy máu bẩn thì dễ nổi giận.


Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia

Còn như các Tỳ kheo ni, Sa-di ni, cùng các Ưu bà di (nữ cư sỹ) ở gần đều sinh hoạt tại chùa, cùng các phụ nữ tu hành hàng ngày làm bạn với kinh sách, tượng Phật và các pháp vật khác của nhà chùa, từ xưa đến nay chưa từng thấy ai bị tai họa bởi vấn đề xung khắc do kinh nguyệt gây ra cả.
  • Lễ khai quang không nên bỏ qua
Khi lập bàn thờ Phật tại gia trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Làm lễ khai quang là để tỏ ý thận trọng, chọn ngày chọn hướng là để tỏ ý cầu mong tốt lành. Đó chỉ là theo quan niệm của dân gian hoặc phong tục từ xưa.


Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia
Nhưng theo quan điểm Phật giáo thì chư Phật, Bồ Tát có ở khắp mọi nơi, không một chỗ nào không ứng hiện. Tất cả mọi hướng đều có chư Phật, Tam bảo, Long thiên hộ pháp.Như vậy, đương nhiên là không hề có những vấn đề do tín ngưỡng dân gian tưởng tượng ra. Vì vậy, bạn chỉ cần đặt tượng Phật ở nơi sang trọng nhất trong nhà để thể hiện lòng thành kính, còn thời gian thì có thể đặt bất cứ lúc nào.
Lưu ý khi quy y Tam Bảo
Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền thần phải cúi người chắp tay chào hỏi. Không được coi việc thờ phụng đó là đối tượng tín ngưỡng của mình, mà coi đó là cử chỉ để giữ quan hệ hữu nghị.


Một số lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia
Trước khi chưa có nhận thức xác thực đối với Phật pháp thì không được đọc sách báo ngoại đạo, nếu không sẽ dẫn đến sự chỉ dắt sai lầm về phương hướng.

Trên đây là một điểm lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ Phật tại gia bạn không nên bỏ qua.

Nguồn: https://banthoviet.com.vn/mot-so-luu-y-khi-dat-ban-tho-phat-tai-gia.html
 
N

ngan76a

Thành viên chính thức
Bàn thờ quan âm gồm những gì để bày trí cho chuẩn nhất, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây thờ để có một bàn thờ hợp phong thủy nhất. Bên cạnh đó để bày trí bàn thờ đúng cách cần phải lưu ý gì liệu bạn đã biết chưa.
Bày trí bàn thờ Quan âm gồm những gì là chuẩn nhất ?
Bàn thờ quan âm gồm những gì luôn được khá nhiều người thắc mắc. Dưới đây là những món đồ không thể thiếu khi sắm lễ cho bàn thờ quan âm.

Sắm các lễ chay: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cùng lên bàn thờ Phật.


Bàn thờ quan âm không thể thiếu tượng Phật
Hoa tươi lễ Phật là: Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Trước ngày dâng hương làm lễ Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Nén hương, cũng có thêm một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người tắt, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trồi qua, uổng phí tháng ngày.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ Quan Âm
Tối kị đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần khác. Thực tế hiện nay rất nhiều gia đình, cửa hàng hoặc nhà hàng đặt tượng Quan Âm cùng các tượng khác như Quan đế, Thổ địa. Như vậy rất không tốt và không gặp may mắn. Bởi đây là vị Phật địa diện cho sự thanh khiết, thanh tịnh và toàn bộ đồ dùng của người là đò chay. Vì vậy, nên nhớ những đồ cúng dâng lên chỉ cần đơn giản như hoa tươi và hoa quả, không được cúng đồ mặn.


Cần lưu ý khi đặt bàn thờ Quan Âm để mang lộc về nhà
Đối với hướng đặt tượng Quan Âm thì phải tránh tuyệt đối không được quay tượng Quan Âm vào các hướng, đó là: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi những hướng này thường không được thanh tịnh.

Không nên nghe lời kẻ xấu mua tượng Phật không rõ nguồn gốc, có mức giá cao.

Nên chọn mua tượng Phật bà có kích thước vừa với trang thờ để đảm bảo tính cân đối cho không gian thờ.

Phải vệ sinh bàn thờ, lau chùi tượng Phật một cách thường xuyên, hoa quả vật cúng, nhang đèn phải luôn luôn đầy đủ.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn “bàn thờ Quan Âm gồm những gì” là đầy đủ nhất. Để mua được bàn thờ đẹp bạn có thể liên hệ theo số Hotline 0986.3636.85 sẽ được các nhân viên tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: https://banthoviet.com.vn/bay-tri-ban-tho-quan-am-gom-nhung-gi-la-chuan-nhat.html
 
Bên trên