Những dấu hiệu nhận biết liệu bạn có đang mang thai giả? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những dấu hiệu nhận biết liệu bạn có đang mang thai giả?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Mang thai giả, hay còn gọi là mang thai tưởng tượng là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường trong đó người mang thai có các dấu hiệu thực thể, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống hệt như mang thai nhưng không có hiện tượng thụ thai và bào thai.


Mang thai giả là tình trạng xảy ra ở những phụ nữ mong muốn, khao khát có con và tin rằng mình có thai. Các triệu chứng và dấu hiệu mang thai giả ở những phụ nữ này xảy ra giống như những phụ nữ mang thai thật.

Mang thai giả là gì?

Mang thai giả hay còn gọi là mang thai tưởng tượng là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường, trong đó người mang thai có những dấu hiệu thực thể, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống như người đang mang thai thật sự nhưng lại không có hiện tượng thụ thai và bào thai


Đây là tình trạng xảy ra ở những phụ nữ có khát khao và tin rằng mình có thai.

Nguyên nhân

Có nhiều cách khác nhau để giải thích hiện tượng mang thai giả này nhưng hiện nay vẫn chưa có giả thuyết nào được chấp nhận hoàn toàn về hiện tượng mang thai giả bởi vì mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưới đồi, nội tiết và cả yếu tố tâm lý.

Theo giả thuyết tâm lý:

Giả thuyết tâm lý cho rằng hiện tượng mang thai giả là do mâu thuẫn về cảm xúc.

Khi người phụ nữ có một sự khát khao mạnh mẽ hoặc quá sợ hãi việc mang thai có thể tạo ra mâu thuẫn nội tâm và làm thay đổi hệ thống nội tiết, điều này có thể giải thích nguy cơ và triệu chứng của mang thai giả.

Theo giả thuyết cơ chế sinh học:

Giả thuyết này cho rằng mang thai giả là do hậu quả của sự lo lắng hoặc do căng thẳng quá mức lên trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận làm tiết ra nội tiết tố như khi mang thai gây ra táo bón, bụng to, tăng trọng và tăng nhu động ruột giống cảm giác thai máy.

Cũng có giả thuyết cho rằng bụng to do các cơ thành bụng có thắt và đẩy về phía trước tạo cảm giác như đang mang thai.

Tỉ lệ mang thai giả tại Hoa Kỳ khoảng 1- 6 trường hợp / 22.000 trường hợp sinh. Tuổi trung bình phụ nữ mang thai giả là 33 tuổi. 2/3 phụ nữ có chứng mang thai giả đã có gia đình và 1/3 trong số họ đã có ít nhất 1 lần mang thai.

Triệu chứng mang thai giả

Hầu như các triệu chứng của hiện tượng mang thai giả đều giống hệt như người đang mang thai thật. Nghĩa là bạn cũng sẽ có triệu chứng:


– Bụng to lên giống như đang mang thai (60 – 90%); (bụng của những người này sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây mê);

– Rối loạn kinh nguyệt (50 – 90%);

– Cảm giác thai máy (50 – 75%): lầm tưởng do tưởng tượng, thật ra đó là các chuyển động của ruột non.

– Dấu hiệu chuyển dạ (1%): cũng đau bụng từ cơn và xảy ra vào thời điểm được cho là thai đủ tháng.

– Ngực có thể to lên và đôi khi có chút sữa non (có thể là do rối loạn nội tiết mức độ nhẹ)

Ngay cả những chuyên gia y tế cũng có thể chẩn đoán nhầm nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng kể trên. Theo các nghiên cứu trước đây thấy rằng khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đã có1 lần được chẩn đoán là có thai.

Các triệu chứng mang thai giả này có thể tồn tại trong 9 tháng và cũng có thể kéo dài nhiều năm liền.


Dấu hiệu nhận biết mang thai giả

Đi siêu âm để xác định mình đang mang thai giả hay không. Thai giả là không có tim thai và các hình ảnh của phôi thai trên siêu âm.


Cách điều trị

– Khi có dấu hiệu mang thai thì khám thai là điều cần thiết, việc này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện ra hiện tượng mang thai của mình để có thể được diều trị sớm.

– Siêu âm, chuẩn đoán hình ảnh.

Ngọc Anh (Theo Suckhoebabau.org)
 
Bên trên