Những loại rau tốt cho bà bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những loại rau tốt cho bà bầu

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Chúng cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ. Vậy, bạn đã biết hết những loại rau tốt cho bà bầu chưa?


Mặc dù các thực phẩm như thịt, cá, trứng là nguồn cung cấp protein và các dưỡng chất dồi dào nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những lợi ích mà rau xanh có thể mang lại. Hầu hết các loại rau đều rất tốt cho sức khỏe nhưng để đưa vào thực đơn cho bà bầu cần có sự lựa chọn kỹ lưỡng. MarryBaby gợi ý cho bạn những loại rau tốt cho bà bầu, thậm chí có thể được gọi là “siêu thực phẩm” cho thai kỳ.


Rau xanh luôn là luôn là lựa chọn hàng đầu cho chế độ ăn lành mạnh của con người

1. Súp lơ xanh

Đây là thực phẩm đứng đầu danh sách những loại rau tốt cho bà bầu, bởi súp lơ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như: vitamin K, C, magie, phốt pho, chất xơ, can-xi …

Không chỉ vậy, súp lơ cũng là nguồn hiếm hoi cung cấp một lượng dồi dào a-xít folic rất cần thiết cho bà bầu. Loại a-xít này có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống ở thai nhi. Do đó, ngay trước khi mang thai và giai đoạn đầu thai kỳ người mẹ cần chủ động bổ sung nhiều a-xít folic hơn.

2. Cải xoăn

Không phải ngẫu nhiên mà cải xoăn được mệnh danh là “nữ hoàng rau xanh”. Hàm lượng beta-carotene, một dạng vitamin A trong cải xoăn nhiều hơn bất kỳ loại rau xanh nào khác. Thậm chí thành phần vitamin C còn nhiều hơn cả cam hay họ hàng cam quýt. Một chén rau cải xoăn chứa khoảng 3gr protein, vitamin C, canxi, kali cần thiết cho mẹ bầu.

Cải xoăn còn là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể, điều mà ít ai có thể ngờ đến. Theo nghiên cứu, cải xoăn có nhiều a-xít alpha-linoleic (ALA) và a-xít béo omega-3. Đây là hai loại chất béo lành mạnh cần thiết cho sức khỏe của não bộ và hệ tim mạch.

3. Rau chân vịt

Rau chân vịt hay còn được gọi với tên thông thường là rau chân vịt hoặc cải bó xôi. Đây là loại rau vô cùng bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai. Nếu bỏ qua sẽ là một thiệt thòi rất lớn.

Thành phần trong rau chân vịt chứa hơn 35 loại vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu rất tốt đối với cơ thể như: Vitamin A, K, D, E cùng các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, rau chân vịt còn chứa sắt, omega-3, đặc biệt là a-xít folic cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi cũng như bảo vệ bé tránh khỏi các dị tật bẩm sinh.

Hơn nữa, bà bầu ăn nhiều rau chân vịt còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thai kỳ. Đồng thời hạn chế tình trạng tăng cân quá mức đồng thời giúp giảm nguy cơ sinh non và ngăn ngừa tiền sản giật.

4. Măng tây

Bà bầu ăn măng tây thường xuyên sẽ giúp phòng tránh cũng như điều trị bệnh táo bón hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong toàn bộ măng tây. Ngoài ra, thành phần măng tây còn có đạm, các khoáng chất cần thiết như kali, magie, canxi, kẽm… Đặc biệt rất giàu axit folic có lợi cho thai phụ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, măng tây còn có khả năng ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể, giúp cho đôi mắt bé khỏe mạnh hơn, sáng hơn nhờ có folacin.

5. Rau muống

Đây là loại rau phổ biến và được sử dụng một cách rộng rãi với thành phần gồm nhiều dưỡng chất quan trọng như: các amino axit, canxi, vitamin B, C… Đặc biệt, rau muống còn có hàm lượng chất xơ dồi dào rất tốt cho mẹ đang mang thai, ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón trong thai kỳ, kích thích hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động “trơn tru” hơn. Trong thành phần của rau muống còn có một chất tương tự insulin, rất có ích trong việc ngăn ngừa và điều trị chứng tiểu đường thai kỳ.

Rau muống còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, trong 100gr rau muống có khoảng 2,5mg sắt. Vì vậy, để tránh nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu máu trong suốt thai kỳ bầu nên bổ sung loại rau này trong khẩu phần ăn của mình.

Mặc dù tốt nhưng bạn cũng cần lưu ý trường hợp mẹ bị đau nhức xương khớp, bị gout hay viêm đường tiết niệu do sỏi thậnkhông nên ăn nhiều rau muống. Ngoài ra, để đảm bảo sức khoẻ mẹ không nên ăn sống hoặc rau chưa được nấu chín kỹ.


Những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau xanh luôn là thực phẩm hàng đầu trong chế độ ăn uống lành mạnh của con người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai không phải loại rau nào cũng an toàn, vì vậy bên cạnh những loại rau tốt cho bà bầu bạn cần lưu ý tránh xa một số loại rau sau:

  • Rau ngót: Thành phần rau ngót có chất papaverin có thể gây ra hiện tượng co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai, sinh non, tiêu chảy.
  • Rau sam: Bà bầu ăn nhiều rau sam trong những tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ có thể gây sẩy thai, sinh non rất nguy hiểm.
  • Rau chùm ngây: Mặc dù rau chùm ngây chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ nhưng chất Alpha-sitosterol lại làm cho cơ trơn của tử cung co lại khiến mẹ bị sẩy thai sớm.
  • Rau răm: Trong 3 tháng đầu bầu không nên ăn nhiều rau răm vì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu.
Trên đây là một bài viết tổng hợp về những loại rau tốt cho bà bầu cũng như các loại rau không được “thân thiện” khi mang thai. Hy vọng sẽ giúp mẹ không tốn quá nhiều thời gian lựa chọn những “siêu thực phẩm” để có một thai kỳ khoẻ mạnh.

Ngọc Anh (st)
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên