Những lợi ích khi mẹ bầu hạn chế muối đường - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những lợi ích khi mẹ bầu hạn chế muối đường

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Tất cả các mẹ bầu đều chú trọng chuyện ăn uống khi mang thai, bởi đó là chìa khóa cho một thai kỳ khỏe mạnh. Không chỉ món ăn, mà cả việc nêm nếm những gia vị như đường, muối cũng cần được chú ý để giữ gìn một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tốt cho sức khỏe

Tác hại của đường đối với phụ nữ mang thai

Hầu hết những thức ăn có vị ngọt và chứa nhiều đường đều có nhiều năng lượng nhưng lại nghèo chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến thừa cân, béo phì và tiểu đường. Đây là những điều mà bạn cần hết sức tránh trong việc ăn uống khi mang thai. Các mẹ bầu không cần phải cho thêm đường vào đồ ăn của mình, vì tất cả chúng ta đều có thể nhận được lượng calories cần thiết thông qua các thức ăn từ tinh bột như cơm, bánh mì, mì, nui… Cơ thể sẽ biến những thực phẩm này thành glucose và đây là nguồn sản sinh năng lượng của cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều đường, bạn có thể sẽ bị sâu răng và còn gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Bằng cách đọc nhãn sản phẩm, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là những món chứa nhiều đường. Thông thường, những món có từ 15g đường trên 100g tổng trọng lượng là đã đủ để gây sâu răng rồi đấy.


Đường và muối la hai gia vị phổ biến nhất trong chế độ ăn uống khi mang thai
Vì vậy, hãy thử cắt giảm lượng đường, hãy thử những cách dưới đây để không mắc phải sai lầm trong việc ăn uống khi mang thai nhé:

-Ăn ít món ngọt và hạn chế uống các thức uống có vị ngọt.

-Không cho them đường vào nước trái cây.

-Giảm dần lượng đường có trong trà hay cà phê cho khi bạn không cần đến nó nữa.

-Thay thế đồ ăn ngọt bằng trái cây hay những món không chứa đường.

-Thay thế đường bằng trái cây khô hay trái cây nghiền trong các món ăn.

-Tự nấu ăn để thay thế các món chế biến sẵn vốn rất nhiều đường và muối.

Cắt giảm lượng muối trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Muối cần thiết để cân bằng lương chất lỏng trong cơ thể. Nhưng sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể dẫn đến tinh trạng cao huyết áp, nếu nặng hơn, có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim. Đặc biệt, ăn nhiều muối trong giai đoạn sau của thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ phù nề cho mẹ bầu. Trong các loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất nhiều muối. Nếu không cẩn thận chuyện ăn uống khi mang thai, bạn sẽ dễ dàng dung nạp vào cơ thể một lượng muối cao quá mức cần thiết. Những thực phẩm chứa nhiếu muối mà bạn dễ dàng tìm thấy bao gồm các loại đậu rang muối, bánh snack, mayonnaise và sốt trộn salad, khoai tây chiên, bánh biscuit, các loại bánh mì được chế biến sẵn, thịt hun khói, thịt nguội, pizza, hamburger, các món điểm tâm như há cảo, xíu mại…

Để giới hạn lượng muối bạn tiêu thụ ở mức cần thiết, hãy áp dụng những mẹo sau:

-Nếm thử thức ăn trước khi bạn quyết định them muối

-Giảm nêm muối vào những món nui, mì hay đồ ăn từ gạo

-Nêm nếm bằng các loại thảo mộc

-Làm nổi bật những hương vị khác thay cho vị mặn bằng những loại gia vị như tỏi, gừng, ớt, chanh, hành và hẹ…

-Tự rang đậu, hạnh nhân hay các loại hạt để nhấm nháp.

-Mua thực phẩm tươi vì chúng còn giữ được hương vị tự nhiên và bạn ít cần phải nêm nếm.

Marrybaby
 
Bên trên