mebeMon
Thành viên chính thức
Để tránh sảy thai, bà bầu cần kiêng cữ một số thực phẩm đồng thời bổ sung những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu an thai, mẹ khỏe, bé phát triển an toàn.
Chế độ ăn cho bà bầu luôn luôn quan trọng trong suốt 40 tuần thai. Ăn ngon miệng, đủ chất, đúng cách giúp thai kỳ khỏe mạnh và trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là mối quan tâm hàng đầu.
Tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm quan trọng, mẹ vừa phải chịu những cơn ốm nghén kéo dài vừa phải kiêng cữ nhiều món ăn yêu thích để tránh sảy thai hay khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Nguyên nhân sảy thai 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm quan trọng bởi đây được coi là thời điểm nhạy cảm với tỉ lệ sảy thai cao. 2 nguyên nhân chủ yếu do:
Vấn đề về nhau thai
Nhau thai là một cơ quan vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự sống còn của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Nhau thai đóng vai trò là nguồn thức ăn của thai nhi vì nó nối thai nhi với nguồn máu của người mẹ. Nếu nhau thai bất thường, thai nhi cũng phát triển không ổn định và dẫn đến sảy thai.
3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm dễ sảy thai nhất
Bất thường về nhiễm sắc thể
Để quá trình mang thai diễn ra cần phải có 23 nhiễm sắc thể từ người cha và người mẹ. Một bào thai bình thường sẽ có tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Lượng nhiễm sắc thể nhiều hơn hoặc ít hơn đều dẫn đến sảy thai do thai nhi phát triển bất bình thường.
5 thực phẩm an thai hiệu quả
Chọn lựa những thực phẩm an toàn khi mới mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh và tránh những điều xấu nhất có thể xay ra với bé cưng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được cho là giúp mẹ an thai tốt nhất:
1. Cá chép
Tuy có hàm lượng dinh dưỡng không quá vượt trội nhưng theo các nghiên cứu thì chế độ ăn có xen kẽ nhiều món cá có thể giúp an thai và giảm tình trạng sảy thai. Cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét…
Cháo cá chép được xem là món ăn thích hợp nhất với bà bầu mang thai những tháng đầu. Cá chép có vị tanh nên khi chế biến mẹ nên chú ý làm sạch vảy, bỏ ruột cá và thêm vào các loại gia vị thích hợp để tăng thêm hương vị. Mỗi ngày bà bầu nên ăn một chén cháo cá chép nấu với gạo và đậu đỏ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng.
2. Bà bầu uống nước mía
Mía là một trong những loại thực phẩm yêu thích của các bà bầu khi mang thai. Mía có vị ngọt, thanh và giúp giải nhiệt rất tốt. Ngoài ra mía còn chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin rất tốt cho việc cung cấp máu nuôi dưỡng thai nhi, góp phần giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm mẹ nên ăn trực tiếp, hạn chế uống nước mía ngoài hàng quán vỉa hè.
3. Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn vai, đùi gà… chứa hàm lượng sắt cao giúp cho việc sản sinh máu nuôi dưỡng thai nhi. Bổ sung 300gr thịt đỏ mỗi ngày sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển hoàn thiện hơn.
Lưu ý nên lựa chọn những thực phẩm còn tươi và chế biến ngay. Cấp đông lâu ngày sẽ làm giảm các hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đỏ.
4. Rau xanh
Việc tiêu thụ rau xanh trong các bữa ăn giúp giảm 40% tỷ lệ sảy thai. Hơn 80% vitamin A và 100% vitamin C đều được cung cấp từ rau củ quả. Đồng thời, các loại rau củ quả cũng chứa nhiều axit hữu cơ, xenluloza, chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virut gây bệnh.
Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho bà bầu
Đặc biệt, trong các loại rau xanh màu xanh lá như rau chân vịt hay bông cải xanh có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng sảy thai, động thai. Trong bông cải xanh chứa một hàm lượng lớn a-xít folic, vitamin A giúp hoàn thiện ống thần kinh của bé và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
5. Bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C và chất sắt giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mẹ bầu bị động thai ăn bí đỏ giúp an thai. Mẹ bầu có thể dùng bí đỏ để nấu cháo, nấu chè hoặc nấu canh ăn thường ngày.
8 thực phẩm tối kỵ khi mang thai 3 tháng đầu
Ngoài những thực phẩm an thai, mẹ đừng quên danh sách loại thực phẩm cần kiêng cữ:
Chế độ ăn cho bà bầu luôn luôn quan trọng trong suốt 40 tuần thai. Ăn ngon miệng, đủ chất, đúng cách giúp thai kỳ khỏe mạnh và trẻ phát triển toàn diện. Trong đó, những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là mối quan tâm hàng đầu.
Tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm quan trọng, mẹ vừa phải chịu những cơn ốm nghén kéo dài vừa phải kiêng cữ nhiều món ăn yêu thích để tránh sảy thai hay khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Nguyên nhân sảy thai 3 tháng đầu thai kỳ
3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm quan trọng bởi đây được coi là thời điểm nhạy cảm với tỉ lệ sảy thai cao. 2 nguyên nhân chủ yếu do:
Vấn đề về nhau thai
Nhau thai là một cơ quan vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới sự sống còn của thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Nhau thai đóng vai trò là nguồn thức ăn của thai nhi vì nó nối thai nhi với nguồn máu của người mẹ. Nếu nhau thai bất thường, thai nhi cũng phát triển không ổn định và dẫn đến sảy thai.
3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm dễ sảy thai nhất
Bất thường về nhiễm sắc thể
Để quá trình mang thai diễn ra cần phải có 23 nhiễm sắc thể từ người cha và người mẹ. Một bào thai bình thường sẽ có tổng cộng 46 nhiễm sắc thể. Lượng nhiễm sắc thể nhiều hơn hoặc ít hơn đều dẫn đến sảy thai do thai nhi phát triển bất bình thường.
5 thực phẩm an thai hiệu quả
Chọn lựa những thực phẩm an toàn khi mới mang thai để có thai kỳ khỏe mạnh và tránh những điều xấu nhất có thể xay ra với bé cưng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được cho là giúp mẹ an thai tốt nhất:
1. Cá chép
Tuy có hàm lượng dinh dưỡng không quá vượt trội nhưng theo các nghiên cứu thì chế độ ăn có xen kẽ nhiều món cá có thể giúp an thai và giảm tình trạng sảy thai. Cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét…
Cháo cá chép được xem là món ăn thích hợp nhất với bà bầu mang thai những tháng đầu. Cá chép có vị tanh nên khi chế biến mẹ nên chú ý làm sạch vảy, bỏ ruột cá và thêm vào các loại gia vị thích hợp để tăng thêm hương vị. Mỗi ngày bà bầu nên ăn một chén cháo cá chép nấu với gạo và đậu đỏ bổ sung rất nhiều dinh dưỡng.
2. Bà bầu uống nước mía
Mía là một trong những loại thực phẩm yêu thích của các bà bầu khi mang thai. Mía có vị ngọt, thanh và giúp giải nhiệt rất tốt. Ngoài ra mía còn chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, vitamin rất tốt cho việc cung cấp máu nuôi dưỡng thai nhi, góp phần giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Để đảm bảo sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm mẹ nên ăn trực tiếp, hạn chế uống nước mía ngoài hàng quán vỉa hè.
3. Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn vai, đùi gà… chứa hàm lượng sắt cao giúp cho việc sản sinh máu nuôi dưỡng thai nhi. Bổ sung 300gr thịt đỏ mỗi ngày sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển hoàn thiện hơn.
Lưu ý nên lựa chọn những thực phẩm còn tươi và chế biến ngay. Cấp đông lâu ngày sẽ làm giảm các hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đỏ.
4. Rau xanh
Việc tiêu thụ rau xanh trong các bữa ăn giúp giảm 40% tỷ lệ sảy thai. Hơn 80% vitamin A và 100% vitamin C đều được cung cấp từ rau củ quả. Đồng thời, các loại rau củ quả cũng chứa nhiều axit hữu cơ, xenluloza, chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn, virut gây bệnh.
Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng cho bà bầu
5. Bí đỏ
Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin C và chất sắt giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mẹ bầu bị động thai ăn bí đỏ giúp an thai. Mẹ bầu có thể dùng bí đỏ để nấu cháo, nấu chè hoặc nấu canh ăn thường ngày.
8 thực phẩm tối kỵ khi mang thai 3 tháng đầu
Ngoài những thực phẩm an thai, mẹ đừng quên danh sách loại thực phẩm cần kiêng cữ:
- Pho mát được làm từ sữa chưa tiệt trùng
- Cá chứa hàm lượng thủy ngân
- Thịt, hải sản xông khói
- Đu đủ xanh
- Đồ sống
- Khoai tây mọc mầm
- Rau má
- Đu đủ xanh
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành: