Những thay đổi "kỳ quái" khi mang thai bà bầu nào cũng "căm ghét" - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những thay đổi "kỳ quái" khi mang thai bà bầu nào cũng "căm ghét"

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Mọc lông, hơi thở có mùi, tăng tiết mồ hôi,...là những biến đổi của cơ thể khiến nhiều bà bầu sợ hãi.Mặc dù việc mang thai có vẻ như là một chặng đường dài đối với nhiều người. Và trong khi nhiều người đã nhìn thấy bạn bè và các thành viên trong gia đình mang thai nhưng hầu hết không biết chính xác nó như thế nào cho đến khi tự mình vượt qua.


Mang thai làm tăng hai kích thích tố estrogen và progesterone ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận của cơ thể người phụ nữ bao gồm phổi, kiểm soát cơ và tăng lượng dịch cơ thể. Tất cả những thay đổi này có thể khiến sưng dây thanh quản. Điều đó có nghĩa là phụ nữ mang thai có thể có giọng nói trầm hơn. Những thay đổi trong thời kỳ mang thai cũng có nghĩa là các mạch máu mỏng manh và có khả năng bị rách, do đó bạn nên tránh hát những bài cần lên nhiều nốt cao.


Cơ thể của bạn phải chuẩn bị cho việc sinh nở bằng cách giải phóng hoóc-mon 'relaxin'. Sự bài tiết hormone này kích thích xương chậu tách ra, để cơ tử cung dễ dàng mở rộng và giãn cơ sụn giữ cho xương gắn kết với nhau. Quá trình này là cách cơ thể sắp chuẩn bị cho việc sinh thường. Nhược điểm là hoóc-môn này cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể và là một trong những lý do tại sao phụ nữ mang thai bị đau khớp và đau lưng.Nhiều phụ nữ mang thai thường hay mất trí nhớ trong thai kỳ. Điều này được lý giải do những ưu tiên khác khi mang thai, gia tăng hoóc-môn giới tính,.... Trên thực tế, rất nhiều người khốn khổ vì "não cá vàng" trong và sau khi mang thai.


Khi bạn đang mang thai, không chỉ phần bụng của bạn trở nên lớn hơn. Hầu hết các bà bầu sưng toàn bộ cơ thể của họ và điều này một phần là do tích nước. Hoóc-môn progesterone tăng nhiều khiến làm chậm quá trình tiêu hóa để đảm bảo chất dinh dưỡng được tích ra nhiều nhất cho bé. Tuy nhiên, điều đó khiến cơ thể dư thừa chất lỏng.


Nhiều bà bầu mọc lông rất nhiều, đặc biệt là ở những khu vực mới trên cơ thể, ví dụ như mặt, ngực, bụng và cánh tay. Không cần phải hoảng sợ, điều này là do tăng tiết hoóc-môn nam từ buồng trứng và nhau thai và điều này sẽ giảm sau khi chuyển dạ. Tuy nhiên không phải hầu hết đều xấu vì tóc trên đầu cũng dày hơn và mọc nhanh hơn khi mang thai. Vì vậy, nhiều bà bầu có thể thấy tóc mình bóng mượt hơn bình thường.Hơi thở có mùi là do sự thay đổi hoóc-môn trong thai kỳ khiến tăng vi khuẩn trong miệng, viêm lợi và thỉnh thoảng chảy máu nướu răng. Do vậy, khi mang thai nên đánh răng cẩn thận và hạn chế xỉa răng.


Khi da căng ra nhanh chóng, chúng sẽ trở nên khô, ngứa và đôi khi không thoải mái và có thể dẫn đến vết rạn da. Mức độ nghiêm trọng của việc rạn da cũng khác nhau giữa từng người. Để làm giảm sự khó chịu, hãy cố gắng hạn chế tắm nước nóng và và thoa kem hoặc dầu giữ ẩm ngay sau khi tắm.


Một trong nhiều thay đổi ở vùng kín trong thai kỳ là sự thay đổi màu sắc. Thường âm đạo đổi màu do tăng lưu lượng máu và có thể xảy ra sớm nhất là trong vòng sáu tuần đầu tiên. Hãy yên tâm: âm đạo của bạn sẽ trở lại màu bình thường ngay sau khi sinh.Mức độ estrogen cao sẽ làm tăng chất nhầy bên trong mũi. Do đó, khoảng một phần năm phụ nữ sẽ bị nghẹt hay ngứa mũi, và hắt hơi. Vì vậy, nếu bạn mang thai chắc chắn rằng luôn có khăn giấy bên mình.


Tăng tiết mồ hôi một trong những triệu chứng mang thai phổ biến nhất. Sự gia tăng lưu lượng máu và sự trao đổi chất trong thai kỳ khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều hơn. Mặc dù cơ thể có thể không hoạt động về mặt thể chất, nhưng nó đang nỗ lực để tạo ra một cuộc sống mới.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Cosmo) (Khám phá)​
 
Bên trên