Những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Thực phẩm tự nhiên là nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú. Đang Bầu.com xin gợi ý những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu ngay sau đây, tham khảo mẹ nhé!

Bà bầu thiếu sắt sẽ thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt. Nghiêm trọng hơn, thiếu sắt liên tục trong thời gian dài cũng sẽ gây tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, thai chậm phát triển… Nguy cơ mẹ bị băng huyết sau sinh cũng cao hơn bình thường nếu mẹ bầu thiếu sắt.

Để đảm bảo cho quá trình mang thai diễn ra suôn sẽ, an toàn, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên bổ sung ít nhất 27mg chất sắt/ngày. Bên cạnh thuốc bổ sung, bạn cũng nên tăng cường nguồn thực phẩm giàu sắt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày. Đang Bầu.com bật mí danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu ngay sau đây, bạn tham khảo nhé!


Thiếu sắt khi mang thai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé

1. Thịt bò

Thịt bò đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Mỗi phần thịt bò chứa tới 2,5 – 3mg sắt. Chưa kể, so với lượng sắt từ thực vật, hàm lượng sắt từ thịt bò dễ hấp thụ hơn hẳn. Lưu ý: Phần thịt bò nạc sẽ chứa nhiều sắt hơn phần gân và mỡ.

2. Bí đỏ

Ngoài sắt, bí đỏ còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu như: protein, carotene, can-xi… Bí đỏ non chứa nhiều vitamin C hơn, nhưng hàm lượng can-xi, sắt và carotene trong bí đỏ chín vượt trội hơn hẳn. Mẹ bầu lưu ý nhé!

3. Lòng đỏ trứng

Protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng… là những dưỡng chất nổi bật có trong trứng gà, rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Những dưỡng chất này tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng.

4. Cải bó xôi

Nổi tiếng với nguồn a-xít folic dồi dào, ít ai biết được cải bó xôi cũng đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ nửa chén rau cải bó xôi chín đã chứa đến 3,2mg sắt, gần ngang ngửa với lượng sắt trong thịt bò.

Hẳn mẹ phải biết rằng canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương, răng khỏe mạnh, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể thai nhi. Hơn nữa, cơ thể mẹ cũng cần một lượng canxi nhiều hơn bình thường để thích nghi với những thay đổi khi mang thai. Vậy mẹ đã biết bổ sung canxi...

5. Bông cải xanh

Giống cải bó xôi, bông cải xanh cũng là “siêu phẩm” được khuyến cáo nên thường xuyên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Không chỉ là thực phẩm giàu sắt, bông cải xanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

6. Bột yến mạch

Yến mạch chứa chất xơ hoàn tàn, protein, các vitamin nhóm B, can-xi, sắt và nhiều khoáng chất khác. Không chỉ cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, lượng sắt phong phú, thường xuyên ăn yến mạch còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu.

7. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó… không chỉ là những món ăn vặt “cứu đói” mà còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào phòng ngừa bệnh thiếu máu. Khi cơn thèm ăn vặt trỗi dậy, mẹ bầu chớ quên nguồn sắt dồi dào này nhé!

Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, và một câu hỏi thường nảy sinh trong khoảng thời gian này chính là: Làm thế nào để ăn đủ dinh dưỡng, không "thừa" hay "thiếu"? Đặc biệt, những món ăn vặt rất cần được lưu tâm trong thời gian này

8. Quả chà là

Thường được dùng để chế biến thành món mứt thơm ngon, nhưng ít người biết, chà là cũng chứa một lượng sắt đáng kể. Bên cạnh đó, chà là còn chứa potasium, magnesium, can-xi, selenium, vitamin nhóm B và chất xơ. Khi nào chán hạt, bà bầu có thể chuyển sang món chà là vừa ngon vừa bổ này.

9. Chuối

Bà bầu có nên ăn chuối? Đương nhiên là có mẹ bầu nhé! Không chỉ dồi dào vitamin và khoáng chất giúp hạn chế các vấn đề về hệ tiêu hóa, bà bầu ăn chuối cũng có tác dụng phòng ngừa chuột rút. Chuối là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung năng lượng và sắt. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều chuối để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Mỗi ngày 1 trái là vừa đủ, bầu nhé!

10. Ngao

Cả họ hàng nhà nghêu, ngao, sò… đều là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ cần 9 con ngao đã có thể cung cấp tới 24mg sắt, ngang ngửa nhu cầu sắt 1 ngày của mẹ bầu. Ngao cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể. Nếu cảm thấy ngán cá, bạn có thể chế biến ngao thành nhiều món hấp dẫn để đổi vị.

11. Nho

Chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…, bà bầu ăn nho giúp tăng cườngsức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, thường xuyên ăn nho có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, đồng thời giúp phát triển hệ thần kinh cho em bé trong bụng mẹ.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên