Những thực phẩm mẹ ăn khiến thai nhi phải "khóc thét" - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những thực phẩm mẹ ăn khiến thai nhi phải "khóc thét"

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Ăn, uống những loại thực phẩm dưới đây có thể khiến mẹ nhiễm các loại vi khuẩn có hại, đi vào nhau thai và khiến em bé bị dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Mang thai đánh dấu sự khởi đầu của hành trình người phụ nữ lên chức mẹ. Vì phải nuôi dưỡng một sinh linh bé bỏng trong bụng nên không có gì ngạc nhiên khi người mẹ sẽ phải cẩn thận trong lối sống, sinh hoạt và đặc biệt là chế độ ăn uống để đảm bảo thai nhi phát triển an toàn nhất.

Chắc chắn các mẹ đã được biết những kiến thức tối thiểu như mang bầu không được hút thuốc lá, uống rượu bia vì có thể gây ra những biến chứng nguy hại đến em bé, thì hầu hết chị em đều không biết rằng chính một số thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành, phát triển của thai nhi.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học California (Mỹ), một số loại hóa chất trong thực phẩm hiện đại cũng có thể là nguyên nhân gây ra các biến chứng trong thai kỳ như hóa chất trong cà phê, rượu, thủy ngân… có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Vậy những thực phẩm nào có hại cho thai nhi? Dưới đây là 4 loại đồ ăn thức uống mẹ nên hạn chế tối đa sử dụng trong thai kỳ để tránh gây rủi ro cho em bé.

Thực phẩm đóng hộp


Thực phẩm đóng hộp có chứa một loại hóa chất hóa học có tên bisphenol-A hay BPA, có thể gây ra nhiều vấn đề với bào thai như chứng tăng động, hung hăng và các vấn đề ở cơ quan sinh sản.

Một số loại cá đóng hộp còn chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm về nhận thức, học tập cho em bé sau này. Như cá hồi đóng hộp có thể chứa hợp chất PCB hoặc polychlorinated biphenyl – dẫn đến suy giảm tinh thần, phản xạ chậm và phát triển còi cọc ở trẻ sơ sinh.

Cà phê


Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí là ngay cả sau này khi em bé ra đời và lớn lên.

Dù bạn có bị nghiện cà phê thì tốt hơn hết khi mang bầu bạn hãy chọn những loại đồ uống thay thế có lợi hơn như nước chanh, nước cam, nước hoa quả tươi, sinh tố… Mẹ uống quá nhiều cà phê hoặc những đồ uống có chứa caffeine như nước ngọt, nước tăng lực… có thể khiến thai nhi dị tật bẩm sinh, thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh chào đời với cân nặng thấp hơn chuẩn.

Thịt chưa nấu chín

Mặc dù các loại thịt động vật rất nhiều khoáng chất và các loại vitamin nhưng nếu là thịt tái hoặc sống thì lại chứa những loại ký sinh trùng hoặc vi khuẩn vô cùng nguy hại như Salmonella và Listeria. Những loại ký sinh trùng và vi khuẩn này không chỉ khiến mẹ đau bụng dữ dội, nôn mửa mà còn gây tổn hại cho em bé bằng cách đi qua nhau thai.

Vì vậy khi ăn thịt, mẹ cần ghi nhớ nguyên tắc phải được nấu chín hoàn toàn khoảng 80-100 độ C tùy thuộc vào loại thịt bạn đang nấu. Điều này cũng có nghĩa là thịt đông lạnh được khuyến khích sử dụng sẽ an toàn hơn vì chứa ít loại vi khuẩn nguy hại và nên mua ở những nơi đã được kiểm dịch.

Pho mát và sữa chưa tiệt trùng


Pho mát mềm đặc biệt là những loại được nhập khẩu có thể chứa Listeria do được làm từ sữa chưa tiệt trùng. Vì vậy khi sử dụng pho mát mẹ bầu cần chú ý chọn những loại được làm từ sữa đã tiệt trùng để loại bỏ những vi sinh vật có hại. Nhiều người cho rằng quá trình thanh trùng, tiệt trùng sẽ phá hủy những chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu, tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Với sữa uống hàng ngày, mẹ cũng cần lưu ý chọn những loại sữa đã được tiệt trùng để tránh nhiễm vi khuẩn Listeria.


Xem thêm: 10 hoạt động bà bầu cần tránh trong quá trình mang thai

Theo Phong Thư (Theo Mom) (Khám phá)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên