Những thực phẩm tốt cho sự phát triển của thai nhi (Phần 1) - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Những thực phẩm tốt cho sự phát triển của thai nhi (Phần 1)

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Kiến thức về những thực phẩm tốt cho bà bầu là hành trang mà mỗi bà mẹ và cả những ông bố tương lai nên trang bị để đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp và kế hoạch ăn uống hợp lý, giúp đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và quá trình phát triển thai nhi được hoàn thiện hơn. Hãy cùng Dangbau điểm qua một vài loại thực phẩm bà bầu cần lưu ý các mẹ nhé!


Top 8 những thực phẩm tốt cho bà bầu:

1. Thịt đỏ và thịt gia cầm
Cơ thể của bà mẹ khi mang thai cần lượng máu nhiều hơn so với những người bình thường và sẽ có xu hướng tăng nhiều hơn ở những giai đoạn sau của thai kỳ. Do đó, việc bổ sung sắt là hết sức cần thiết. Các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò và thịt gia cầm sẽ là nguồn cung cấp sắt tự nhiên và an toàn nhất cho bà mẹ mang thai. Những loại thịt này sẽ là sự bổ sung máu hiệu quả để tránh tình trạng thiếu máu. Đặc biệt, thịt bò còn hỗ trợ cơ thể ổn định lượng đường trong máu, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Protein, B6, B12, colin có trong thịt bò rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.


Thịt đỏ và gia cầm tốt cho bà bầu
Không chỉ bổ sung sắt, thịt gia cầm như gà, vịt được liệt vào danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu vì hàm lượng canxi, vitamin và acide nicotic có trong thịt gia cầm rất cao. Đây là dưỡng chất bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cả mẹ và bé.

2. Rau xanh và các loại củ quả
Rau xanh, và đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm như diếp cá, rau cải xoăn hay súp lơ xanh,… chứa hàm lượng axit folic rất lớn, vì vậy đây được xem là những thực phẩm cho bà bầu hàng đầu. Loại axit này là sự bổ sung quan trọng cho ống thần kinh của thai nhi nhằm chống lại những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra. Bên cạnh rau xanh, những loại củ quả như bí, khoai lang, cà rốt, cà chua,… giúp bổ sung lượng lớn chất xơ và đặc biệt là beta caroten giúp phát triển hệ thống các giác quan của thai nhi, tránh những dị tất không mong muốn cho trẻ sau sinh.


Rau xanh và củ quả tốt cho bà bầu
3. Các loại quả giàu vitamin
Các loại quả chứa nhiều vitamin C, E và vitamin nhóm B như quýt, bơ, dưa hấu, bưởi, nho, dâu,…góp phần quan trọng trong việc bảo vệ lá phổi của thai nhi phòng tránh các nguy cơ hen suyễn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trái cây còn có tác dụng làm sạch miệng và kích thích vị giác của bà bầu, đẩy nhanh quá trình hấp thu dưỡng chất cho cơ thể, giảm cảm giác căng thẳng mệt mỏi trong quá trình mang thai. Vitamin C có trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng của em bé trong bụng mẹ. Đặc biệt, trái cây có chứa một hàm lượng chất xơ lớn giúp hỗ trợ đường tiêu hóa cho bà bầu, ngăn chặn các triệu chứng táo bón có thể xảy ra.


4. Trứng
Trứng và đặc biệt là trứng gà là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu rất được các bà mẹ quan tâm. Trứng là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, natri, magie, photpho, sắt, protein mà không phải thực phẩm nào cũng có. Vì vậy, trứng là thực phẩm bổ sung không thể thiếu cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, việc bà bầu ăn điều độ trứng gà cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu, góp phần phát triển trí não của trẻ sau này. Bên cạnh đó, ăn nhiều trứng gà trong giai đoạn mang thai giúp em bé sinh ra có làn da trắng hồng.
 
Bên trên