HCM Những vấn đề nên biết để chăm sóc cây trong hồ thủy sinh

saokohaku09

Thành viên mới
Hồ thủy sinh http://hocacattuong.com/san-pham/104_ho-thuy-sinh.html đẹp hiển nhiên không thể thiếu được sự góp mặt của những loại cây thủy sinh. Cùng với nước, sỏi, chất dinh dưỡng… cây thủy sinh góp phần hình thành môi trường tự nhiên lý tưởng nhất cho các chú cá sinh trưởng nhanh nhất.

Do đó việc chăm sóc cây thủy sinh cũng là một việc rất quan trọng và cần phải có kỹ thuật vững chắc. Phụ thuộc vào từng loại cây thủy sinh mà chúng ta sẽ có cách thức trồng cây và chăm sóc cho phù hợp.

Vậy thì hãy cùng với Hồ cá Cát Tường thu thập một số thông tin cơ bản để chăm sóc cây thủy sinh đúng cách nhé!

1. Lượng ánh sáng cho cây thủy sinh sống trong bể thủy sinh
Việc này là lo lắng và cũng là khó khăn phổ biến hay gặp nhất của khách hàng khi lắp đặt bể thủy sinh, đặc biệt là những gia đình mới chơi. Bể thủy sinh đó chính là môi trường thu nhỏ, mô phỏng thế giới tự nhiên đẹp sinh động. Do đó bước cố gắng thiết lập tương tự với điều kiện môi trường tự nhiên là cần thiết. Sau đây là môt số cách xử lý ánh sáng cho hồ cá thủy sinh:


=== >>> Phương pháp chiếu sáng liên tục cho hồ cá cảnh

Trung bình bật sáng từ 8-12h/ngày. Có thể bật từ 8h sáng tới 8h tối, hay là bắt đầu từ 9h sáng và tắt đèn 9h tối. Gia đình bạn có thể chọn chiếu ánh sáng liên tục khoảng 12h/ngày, tùy thuộc theo không gian thiết kế hồ thủy sinh và cả góc độ tiếp nhận lượng sáng.

=== >>> Cách chiếu sáng không liên tục cho hồ cá cảnh

Với cách chiếu sáng như vậy, nhà bạn có thể lựa chọn để đèn chiếu sáng từ 8-12h và từ 15-19h. Các thời gian còn lại thì bạn nên tắt đèn. Và hãy lặp lại với hôm sau đó. Hoặc gia chủ có thể lựa chọn cách bật đèn chiếu sáng theo những khung giờ từ 6-7h, từ 9h-13h và từ 17h-20h. Cách này cũng có tổng thời lượng chiếu ánh sáng là 8h. Các bạn có thể cân chỉnh và lựa chọn cho gia đình mình khoảng thời gian tốt nhất để cân đối với công việc một cách hợp lý nhất.

Đối với cách thức chiếu ánh sáng không liên tục cho hồ thủy sinh trong nhà, chúng ta vừa giảm bớt lượng điện tiêu thụ vừa giúp giảm nhiệt độ nước đồng thời cũng giảm tình trạng gia tăng rêu gây hại cho bể cá cảnh.

2. Thay đổi nước cho bể thủy sinh
Nên thay đổi 30–50% nước trong bể với khoảng thời gian từ 1 - 2 tuần. Số lượng nước nên đổi cũng như khoảng thời gian thay tùy thuộc vào lượng cá mà nhà bạn nuôi trong bể.

Bạn cần đảm bảo rằng lượng nước bạn thay đổi cho hồ cá cảnh nhà bạn phải có cùng nền nhiệt. Khác biệt nhiệt độ quá đột ngột với sự chênh lệch cao sẽ khiến cá dễ bị sốc và lo lắng. Khi đó, cá có thể bị bệnh và nếu như nghiêm trọng có khả năng làm chết cá.

3. Vị trí đặt bể cá thủy sinh cần hợp lý
Các loại cây thủy sinh cần được đặt ở vị trí thích hợp để quang hợp ánh sáng tốt nhất. Hãy lắp đặt hồ thủy sinh ở chỗ sạch thoáng. Cần phải tránh những nơi quá tối bởi do kéo rèm hay là không {tiếp nhận đủ ánh sáng do độ khuếch tán chưa được cao.


4. Chú ý đến những loại bệnh phổ biến thường gặp phải khi chăm sóc hồ thủy sinh
Thay nước quá nhiều, hồ cá bị thiếu chất dinh dưỡng, rất nhiều rêu tảo có hại, bể có mẫu mã kích thước không phù hợp với kích cỡ cây…đó chính là những nguyên nhân vẫn thường hay gặp phải khiến cho thực vật thủy sinh dễ bị bệnh hơn. Chúng ta nên quan sát đến lượng chất dinh dưỡng có trong bể cá cảnh cũng như cần chăm sóc kịp thời khi nhìn thấy cây bị mắc bệnh.

Cây thủy sinh là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế bể cá cảnh thủy sinh. Chẳng những có tính năng trang trí, tạo nhiều màu sắc mà các loại cây thủy sinh còn tạo nên một không gian thiên nhiên gần gũi nhất, bổ trợ cách tốt nhất cho các cá cảnh nhỏ xinh. Biết kỹ thuật chăm sóc tốt nhất cho cây thủy sinh sẽ giúp thiết kế hồ thủy sinh đẹp ấn tượng hơn rất nhiều.
 
Bên trên