Nói "không" với nguy cơ sảy thai khi mẹ bổ sung các loại vitamin này - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Nói "không" với nguy cơ sảy thai khi mẹ bổ sung các loại vitamin này

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Trong thai kỳ, không ai muốn nhắc đến hai từ sảy thai vì đây chính là nỗi sợ và gây đau đớn cho người làm mẹ.Tuy nhiên với sự giúp sức của 4 loại vitamin sau đây, mẹ có thể tránh được nguy cơ xảy thai.


Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin tan được trong chất béo, chúng giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt nhất lượng canxi vào cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin D khi mang thai sẽ khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo và thậm chí là khiến sinh non hoặc thai nhi tử vong.

Đối với thai nhi trong bụng, nếu mẹ bầu không bổ sung đủ vitamin D, con yêu sinh ra có khả năng bị nhẹ cân, sâu răng, nguy cơ bị hen suyễn và viêm nhiễm đường hô hấp. Không những thế, việc thiếu hụt vitamin D còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi trong bụng.


Uống vitamin D giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ sảy thai

Ngoài ra, vitamin D từ ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ sảy thai. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, vitamin D có ảnh hưởng đến sự phát triển của niêm mạc trong tử cung của thai phụ. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ vitamin D, niêm mạc tử cung sẽ không đủ dày để hỗ trợ phôi thai, kết quả là mẹ bầu dễ gặp tình trạng sảy thai.

Tắm nắng là một cách để bổ sung vitamin D lý tưởng cho mẹ bầu lẫn thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, mẹ sẽ khó xác định được liệu mẹ đã hấp thụ lượng vitamin D như thế nào từ mặt trời. Vì thế, mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn những loại thực phẩm giàu dưỡng chất này như: pho mát, bơ, kem, sữa và cá. Nếu mẹ chọn cá để tăng cường vitamin D trong cơ thể thì mẹ nên lưu ý tránh những loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình,…

Vitamin nhóm B giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ sảy thai


Vitamin B9 (axit folic)

Vitamin B9 (axit folic) đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai hàng ngày của mẹ bầu. Theo các bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 400mcg axit folic mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng khuyết tật não hoặc những vấn vấn đề về tủy sống.

Nếu phụ nữ mang thai không bổ sung đủ axit folic thì nguy cơ sảy thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ có nồng độ axit folic trong cơ thể thấp có nhiều khả năng gặp những bất thường ở nhiễm sắc thể, dẫn đến nguy cơ sảy thai.

Chính vì thế, mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu axit folic vào thực đơn hàng ngày của mình ngay từ bây giờ nhé! Những thực phẩm giàu axit folic là: thực phẩm màu xanh đậm, rau bina, cải xoăn, đậu nành, nước cam…

Vitamin B2


Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin B2 bằng những thực phẩm như sữa, ngũ cốc,…

Các mẹ biết không, vitamin B2 giúp thúc đẩy chiều cao, phát triển thị giác và đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi. Không những thế, loại vitamin này còn tham gia vào quá trình tạo máu, giúp cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh để nuôi thai nhi trong bụng.

Tương tự như vitamin D, vitamin B2 có mối liên quan đến nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật cũng như nguy cơ sinh non ở bà bầu. Theo các bác sĩ, mẹ bầu nên bổ sung 1.4 mg vitamin B2 mỗi ngày qua những loại thuốc bổ hoặc qua những loại thực phẩm như sữa chua, sữa, trứng, ngũ cốc, khoai lang, gạo lức,…

Vitamin B3


Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc thiếu hụt vitamin B3 có thể gây ra những bất thường đối với sự phát triển của thai nhi và dẫn đến đến tình trạng sảy thai. Không những thế, mẹ bầu còn có khả năng bị viêm niêm mạc miệng, viêm niêm mạc đường tiêu hóa cùng với viêm dạ dày, tiêu chảy,…

Do đó, mẹ nên bổ sung 17mg vitamin B3 mỗi ngày. Những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, tôm, cá và cua có rất nhiều các loại vitamin B3. Chúng còn chứa trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như lac, vừng, và các loại đậu và rau ngót,…

Đọc thêm:
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên