Nước trà xanh thanh mát tốt cho sức khỏe, liệu bà bầu có được sử dụng? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Nước trà xanh thanh mát tốt cho sức khỏe, liệu bà bầu có được sử dụng?

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Trà xanh (nước chè) là một thức uống tốt cho sức khỏe mọi người, giúp phòng chống ung thư cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên, liệu bà bầu có nên uống nước trà xanh không là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là các chị em phụ nữ. Hãy cùng Dangbau.com đi tìm lời giải đáp nhé!


Lợi ích của trà xanh là một điều mà không ai có thể phủ nhận. Do trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa nên có thể giúp ngăn ngừa các tổn thương cơ thể của con người đồng thời chống lại các bệnh như bệnh tim, huyết áp cao, và các dạng ung thư. Tuy nhiên theo những nghiên cứu mới nhất thì trà xanh có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe đối với thai nhi và sản phụ nên trong thời gian thụ thai thì bà bầu không nên uống trà xanh cho dù là liều nhỏ nhất vì những nguyên nhân sau :


Cản trở sự hấp thụ của axit folic (vitamin B9)

Vì trà xanh sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ bình thường của axit folic trong cơ thể. Nếu phụ nữ uống quá nhiều trà xanh ở thời điểm thụ thai sẽ dẫn đến sự thiếu hụt axit-folic- một chất dinh dưỡng cực kì cần thiết trong 12 tuần đầu tiên của thai kì. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, gia tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh chẳng hạn như tật nứt đốt sống, thai nhi bị vô sọ, gai đôi cột sống, đồng thời làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi,…

Làm cho việc hấp thu sắt trở nên khó khăn:
Trà xanh sẽ cản trở sự hấp thụ sắt bởi các tế bào máu và làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn cũng như ảnh hưởng đến việc sản xuất hemoglobin – một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể.

Vì vậy, uống quá nhiều trà xanh sẽ khiến cơ thể thai phụ bị thiếu máu, lượng oxy và chất dinh dưỡng vào thai nhi thông qua nhau thai không đầy đủ có thể gây chết thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.


Vì những nguyên nhân trên nên bà bầu nên hạn chế uống trà xanh đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Sau 3 tháng đầu tiên của thai kì, bà bầu có thể sử dụng nếu muốn nhưng chỉ có thể tối đa 1 cốc/1 ngày. Hãy nhớ rằng uống trà xanh nhiều trong suốt toàn bộ thai kỳ sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều cafein tăng nguy cơ sẩy thai.

Hy vọng với những thông tin sau đây đã giúp các chị em có lời giải đáp cho vấn đề bà bầu có nên uống nước trà xanh không cũng như biết cách sử dụng trà xanh để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
 
Bên trên