Sinh con mùa đông thông minh hơn mùa hè? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Sinh con mùa đông thông minh hơn mùa hè?

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Dù bạn tin hay không thì ngày sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới trí thông minh của đứa trẻ sau này.

Các nghiên cứu cho rằng, khi mang thai, việc bạn ăn thực phẩm khác nhau theo mùa cũng là nguyên nhân dẫn đến việc con bạn nhận được chất dinh dưỡng khác nhau. Ngoài ra, môi trường cũng là một trong những yếu tố để đứa trẻ chào đời được cao lớn, thông minh hơn.

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống miễn dịch và xương của trẻ. Hàm lượng Vitamin D thay đổi theo thời gian trong năm, điều đó dẫn đến việc bà bầu ăn và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng khác nhau. Bên cạnh đó, nhiệt độ thay đổi theo mùa và các loại virus mùa đông cũng có thể giải thích sự khác biệt của một đứa bé sinh ra mùa xuân, hè, thu hay đông.

Sinh mùa nào thì trẻ khỏe nhất?

Rất khó để có câu trả lời chính xác, nhưng nghiên cứu cho thấy những em bé sinh vào tháng 6 và 10 có chiều cao vượt trội hơn trẻ em khác vì được nhận nhiều vitamin D hơn trong thai kỳ.Các nhà nghiên cứu tiến hành đo hàm lượng vitamin D ở phụ nữ mang thai 37 tuần và thấy những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất sẽ sinh ra những em bé có chiều cao hơn 0,5 cm so với những em bé sinh vào những tháng mùa đông.

Trẻ sinh mùa hè được tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ có lợi hơn. (Hình minh họa)


Những bé sinh vào mùa thu và mùa đông cũng dễ đối mặt với nguy cơ dị ứng thực phẩm. Nguyên nhân cũng được cho là do việc tiếp xúc với vitamin D ít hơn trong thời gian mang thai. Đặc biệt, trẻ sinh mùa thu có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, nguyên nhân là do khi trời lạnh các bé thường được ủ ấm trong nhà và sẽ dễ tiếp xúc với bụi bẩn, các chất gây dị ứng trong những tháng đầu tiên của cuộc đời.

Về giấc ngủ, trẻ sinh mùa xuân sẽ ngủ sâu giấc hơn so với trẻ sinh mùa thu. Một lý do có thể là do đồng hồ cơ thể của bé bị ảnh hưởng do sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi chào đời. Đó cũng là nguyên nhân mà trẻ sinh mùa xuân thường ngủ muộn còn trẻ sinh mùa thu lại có xu hướng buồn ngủ sớm hơn.

Sinh mùa nào thì trẻ thông minh nhất?

Thực tế là khi mới đi học, những trẻ sinh ra và mùa Xuân có xu hướng hoàn thành các bài kiểm tra tốt hơn các trẻ sinh vào mùa Thu và mùa Hè. Nguyên nhân đơn giản là khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9 thì các bé sinh đầu năm sẽ có nhiều lợi thế hơn các bé giữa năm và cuối năm.

Các bé sinh mùa đông thường dễ mắc nguy cơ dị ứng do ủ ấm trong nhà. (Hình minh họa)

Tuy nhiên khi lớn lên thì lợi thế này sẽ ít rõ ràng hơn, và nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng trẻ em sinh mùa đông thường có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra lý luận và phát triển thể chất so với trẻ sinh mùa hè. Trường đại học Harvard và Queensland đã tiến hành nghiên cứu trong 21 nghìn trẻ sơ sinh từ khi chào đời, lúc 8 tháng, 4 tuổi và 7 tuổi. Sau 7 năm, kết quả cho thấy trẻ sinh mùa đông có cân nặng trên 210 gram, chiều cao trên 0,19 cm và có điểm thi tốt hơn so với trẻ sinh mùa hè.

Theo MM (Theo babycenter) (Khampha.vn)
 
Bên trên