"Sổ tay" chế độ dinh dưỡng cho bà bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

"Sổ tay" chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Khoa học đã chứng minh, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu khi mang thai cao hơn so với các thời điểm khác. Vì vậy thức ăn của mẹ trong giai đoạn này phải được cung cấp một lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn gì và ăn thế nào mới đảm bảo?


Bài viết sau sẽ giúp mẹ “bỏ túi” những chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung trong quá trình mang thai. Từ đó mẹ có thể dễ dàng lựa chọn những thực phẩm cần thiết để mang đến một bữa ăn hoàn hảo và đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho con yêu.

1. Chất sắt

Chất sắt có mặt chủ yếu trong các thực phẩm thịt đỏ, thịt gà, trứng, rau xanh đậm và các loại ngũ cốc. Việc bổ sung sắt sẽ giúp hình thành các tế bào máu mang ô-xy đi khắp cơ thể mẹ và bé. Mẹ nên bổ sung thêm vitamin C để giúp hấp thu sắt tốt nhất.

Can-xi nano là một dạng khác của can-xi được điều chế theo công nghệ nano có kích thước siêu nhỏ, tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể.

Can-xi nano có kích thước siêu nhỏ (nhỏ hơn 60nm), tan cực nhanh và khả năng hấp thu cao hơn can-xi thông thường lên tới 200 lần. Do đó, khi sử dụng can-xi nano mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm cho tình trạng hấp thu can-xi của cơ thể, không phải lo dư thừa hay thiếu hụt như can-xi thông thường.


4. Vitamin và khoáng chất

Như đã nói ở phần đầu, vitamin C rất quan trọng trong việc hỗ trợ hấp thu chất sắt. Không chỉ có vitamin C, các loại vitamin khác như vitamin A, B1, B2 B6, B12… đều là chất dinh dưỡng cần được bổ sung trong quá trình mang thai.

Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào có ở hầu hết các loại trái cây màu cam hoặc vàng, rau, ngũ cốc, các loại đậu và đậu Hà Lan. Khẩu phần ăn sáng với ngũ cốc, sữa ít béo cùng trái cây tươi là một gợi ý tốt để mẹ và con yêu bắt đầu một ngày tràn năng lượng.

Mẹ lưu ý, vitamin D rất cần thiết giúp hấp thu can-xi từ thức ăn. Mẹ có thể hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời, nhưng cần ghi nhớ nguyên tắc phơi nắng an toàn. Mỗi ngày chỉ cần một lượng nhỏ ánh sáng trên cánh tay, chân trước 7 giờ sáng và sau 4, 5 giờ chiều là hoàn hảo cho cơ thể.

5. Chất xơ


Không giống như các chất khác, chất xơ không được ruột hấp thu mà được thải ra ngoài, giúp ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ cho mẹ trong giai đoạn mang thai. Các nguồn thức ăn giàu chất xơ gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Ngoài ra nguồn chất xơ trong bột yến mạch có tác dụng rất tốt cho việc giảm cholesterol, hỗ trợ tốt cho tim mạch. Để đạt được kết quả tốt nhất, mẹ nên uống đủ nước mỗi ngày.

6. I-ốt

I-ốt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé, thiếu I-ốt có thể gây ra bệnh về tuyến giáp.

Mẹ nên ăn cá, hải sản vài lần một tuần để đảm bảo đủ lượng I-ốt. Mẹ chỉ cần bổ sung 200-300 microgram/ngày, nhiều hơn có thể gây hại.


7. Sữa cho bà bầu

Ngoài những chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ không nên bỏ qua việc chọn sản phẩm sữa để cung cấp đầy đủ nhất chất dinh dưỡng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sữa bầu, Nutricare Mom là một nhãn hiệu uy tín mà mẹ có thể tin dùng.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên