Súp lơ - Món ngon cực tốt cho bà bầu - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Súp lơ - Món ngon cực tốt cho bà bầu

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Súp lơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh như folic, magie, phốt pho và vitamin K, vitamin C… Ngoài ra, súp lơ chứa rất ít calo, là thực phẩm hoàn hảo cho những mẹ bầu không muốn tăng cân quá nhiều khi mang thai.


1/ Lợi ích của súp lơ với phụ nữ mang thai

– Ngăn ngừa táo bón: Do thay đổi hormone và áp lực trên vùng xương chậu làm hầu hết phụ nữ mang thai phải đối mặt với triệu chứng táo bón. Rất khó chịu và bất tiện đúng không? Súp lơ chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, giảm bớt những phiền toái mà táo bón mang lại.


Súp lơ chứa nhiều chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt dành cho mẹ bầu

– Tăng cường thị lực: Khi mang thai, nếu không cung cấp đủ vitamin A, thị lực của bạn sẽ giảm đi rất nhiều đấy! Súp lơ chứa rất nhiều caroten, có thể chuyển hóa thành vitamin A giúp tăng cường các hoạt động của mắt. Nó cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

– Ngăn ngừa loãng xương: Ăn súp lơ thuờng xuyên sẽ giúp xương của mẹ trở nên chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Do trong súp lơ có chứa nhiều canxi, magie, kẽm và phốt pho.

– Ngăn ngừa thiếu máu: Hầu hết các mẹ bầu đều bị tình trạng thiếu máu khi mang thai. Khi thiếu máu, bạn sẽ dễ bị mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt. Sẽ rất tốt nếu mẹ bầu ăn nhiều súp lơ vì chúng có chứa nhiều sắt và axit folic. Lợi cả đôi đường đúng không?

– Hạn chế tăng cân: Súp lơ chứa rất ít calo. Trong một 100gr súp lơ chỉ chứa khoảng 50 calo. Rất thích hợp cho những mẹ bầu thừa cân hoặc không muốn tăng cân quá nhiều khi mang thai.

– Ngăn ngừa chuột rút: Nếu thường xuyên bị chuột rút, mẹ không nên bỏ qua súp lơ. Vì trong súp lơ có chứa một lượng kali đáng kể giúp ngăn ngừa hiện tượng co cơ. Ngoài ra, súp lơ cũng có tác dụng giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp.

2/ Lưu ý dành cho mẹ bầu

– Khi mua súp lơ, mẹ nên lưu ý đến màu sắc của chúng. Tùy từng loại nhưng súp lơ ngon, tươi thuờng có màu tối hoặc xanh đậm. Nếu để ý thấy súp lơ có hoa, mẹ không nên mua. Vì chúng thuờng già và không ngon.

– Mẹ nên bảo quản trong túi ni-lông, bỏ tủ lạnh nhưng nhớ đừng buộc kín nhé! Nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp lưu giữ được phần nào vitamin C trong súp lơ.

– Không nên rửa súp lơ trước khi cất vào tủ lạnh vì như vậy dễ hư hơn nhiều.

– Nên mua ít và ăn hết trong một lần. Vì khi trữ quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất độ ngọt tự nhiên của súp lơ và làm “bay hơi” một số loại vitamin.

3/ Thực đơn gợi ý dành cho mẹ bầu


Nếu vẫn chưa biết chế biến món súp lơ như thế nào, bạn có thể tham khảo món sau nhé!

Súp lơ xào tôm


Món này rất đơn giản và dễ làm. Mẹ thử xem nhé!

Nguyên liệu:

1 bắp súp lơ
1 củ cà rốt
200g tôm
Gia vị: 2 củ hành khô, 1 củ hành tây, muối, đường, bột ngọt và dầu ăn

Cách làm:

Súp lơ tách thành từng miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi.Tôm lột vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi và làm sạch phần sống lưng. Hành khô và hành tây cắt lát.

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn làm nóng chảo và cho một ít dầu ăn vào. Tốt nhất mẹ nên sử dụng dầu thực vật. Chờ dầu nóng, bạn cho hành và tôm vào xào sơ. Thêm một ít gia vị. Khi tôm gần chín, bạn thêm cà rốt và một ít nước vào xào. Nếu thích, bạn có thể lấy tôm ra rồi mới bắt đầu xào cà rốt. Cuối cùng, bạn thêm súp lơ vào và xào đến khi chúng chín mềm vừa ăn. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn. (Nếu lúc nãy tách tôm ra xào riêng, bây giờ mẹ nên bỏ tôm vào và xào sơ qua một lần nữa.).


Bạn có thể thay tôm bằng thịt bò và làm món súp lơ xào thị bò cũng rất ngon. Tuy nhiên, thịt bò xào lâu sẽ bị dai và cứng nên khi xào, mẹ nên tách riêng chúng ra nhé! Ngoài ra, nếu muốn món ăn thêm nhiều màu sắc, bạn có thể vừa chọn súp lơ có màu trắng và xanh xen kẽ nhau. Món ăn sẽ bắt mắt hơn nhiều.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên