Tại sao bụng bầu nhỏ vào buổi sáng, lớn dần lên trong ngày và to nhất vào ban đêm? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tại sao bụng bầu nhỏ vào buổi sáng, lớn dần lên trong ngày và to nhất vào ban đêm?

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Rất nhiều mẹ bầu đã chụp ảnh của mình vào buổi sáng và buổi tối để so sánh sự khác biệt đáng kể hình dáng bụng bầu giữa hai thời điểm trong cùng một ngày.


Sự kiện Công nương Sussex mang bầu đã thu hút mạnh mẽ sự chú ý của dư luận quốc tế thời gian vừa qua. Và mới đây, khi vừa đặt chân tới Fiji, Meghan Markle lại khiến công chúng cực kỳ háo hức khi lộ rõ bụng bầu lớn hơn khá nhiều so với những ngày ở Australia.

Trang phục, dĩ nhiên, đóng một vai trò lớn. Bụng bầu có thể trở nên nổi bật hơn khi lựa chọn một số loại trang phục nhất định. Tuy nhiên, còn có một lý do khác đã được các nhà khoa học chứng mình đó là: bụng bầu thường trông lớn hơn vào buổi tối và nhỏ hơn vào buổi sáng.


Meghan Markle xuất hiện với bụng bầu lộ rõ vào tối thứ 3 ở Fiji.


Chỉ trước đó ít ngày, bụng bầu của cô trông khá nhỏ.

Hiện tượng lạ lùng này từng được bàn luận sôi nổi trên rất nhiều hội nhóm của các bà bầu. Không ít người chia sẻ hình bụng bầu của chính mình vào buổi sáng và buổi tối để so sánh.

Năm ngoái, người ta chú ý nhiều hơn tới hiện tượng này khi Khloe Kardashian, lúc đó đang mang thai con gái True, viết trên Twitter rằng: "Có ai từng mang bầu hoặc đang mang bầu cảm thấy vào buổi sáng, bụng bầu nhỏ hơn. Nhưng nó dần to lên và ngày càng to lên trong ngày".

Bụng bầu thay đổi hình dáng mỗi khi em bé chuyển động trong cơ thể người mẹ. Nhưng theo người hỗ trợ sinh giàu kinh nghiệm Susannah Birch, còn phải kể đến vai trò của cơ bụng.

"Buổi tối, cơ bụng của bạn đã trở nên mỏi mệt do phải nâng đỡ bụng bầu nên chúng thả lỏng thêm ra, khiến bụng bầu nhô ra hơn và vì thế trông có vẻ lớn hơn. Khi bạn đi ngủ, các cơ bắp mới có dịp nghỉ ngơi và hồi phục. Nhờ đó, chúng được tiếp thêm năng lượng và sẵn sàng nâng đỡ bụng bầu khi bạn thức giấc", Birch chia sẻ với Trimester Talk.Meghan bế bụng bầu xuất hiện cùng chồng ở Queensland hôm 22/10.

Cơ thể chúng ta cũng thích nghi với chu kỳ ngày - đêm của khu vực múi giờ mà chúng ta đang sống. Đó là lý do tại sao sức khỏe thể chất có thể chịu những tổn thất nếu phải làm việc ca đêm hoặc làm việc xuyên đêm mà không được ngủ nghỉ. Cho dù bạn có đi ngủ vào buổi tối hay không, thì các cơ của bạn vẫn cứ sẽ nghỉ ngơi. Chúng thư giãn vào buổi tối, phục hồi để có thể trở nên khỏe khoắn hơn và đáp ứng tốt hơn trong khoảng thời gian dài hoạt động ban ngày.

Một lý do khác giúp hiểu thêm về bụng bầu trông lớn hơn của Meghan Markle mấy ngày vừa qua là nhiều phụ nữ trải nghiệm hiện tượng bụng bầu "trồi ra" – tức là nó lộ rõ một cách khá đột ngột. Amanda Kallen, bác sĩ, trợ lý giáo sư khoa nội tiết sinh sản và vô sinh tại Trường Dược Đại học Yale, giải thích trên Women's Health rằng, hiện tượng trên có liên quan tới việc tử cung mở rộng lên phía trên xương mu: "Ở thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cảm thấy và thậm chí nhìn thấy bụng bầu của mình nhô ra bởi nó không còn giấu mình phía sau vách xương vùng chậu nữa".


Một người phụ nữ chia sẻ hình ảnh so sánh bụng bầu chụp lúc buổi sáng sớm (bên trái) và buổi tối (bên phải).
Theo What To Expect, "quá trình giãn nở mà các cơ ở bụng trải qua trong thai kỳ để đủ chỗ cho em bé đang lớn dần lên của bạn… đã tạo áp lực lên khu vực này". Do đó, hiện tượng bụng bầu đang trong quá trình lớn dần lên của bạn thay đổi hình dáng từ ngày này sang ngày khác là hoàn toàn bình thường. Có một loại hormone cụ thể làm cho các cơ bụng giãn ra khi bạn mang thai và nó chính là nguyên nhân cho sự "nhỏ hơn vào buổi sáng, to hơn vào buổi đêm" ở bụng bầu mà bạn quan sát thấy. Theo một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Handbook of Biologically Active Peptides, các nhà nghiên cứu phát hiện ra relaxin – hormone có tác dụng giúp cơ thả lỏng – có hàm lượng cao nhất vào buổi tối, có vẻ đã tuân thủ "các hoạt động vận hành theo nhịp ngày đêm". Nếu hàm lượng relaxin của bạn thấp hơn trong những giờ đầu buổi sáng và cao hơn vào những giờ muộn buổi tối, việc cơ bụng bạn dần giãn ra trong ngày và tạo ấn tượng về bụng bầu lớn hơn là hoàn toàn dễ hiểu.


Theo Kidspot, "tùy thuộc vào vị trí thai nhi, bụng bạn có lúc trông nhỏ hơn và những lúc khác lại lớn hơn". Bụng bầu nhỏ vào buổi sáng rất có thể do bé con của bạn đang "giấu mình" trong bụng bạn mà thôi.

Ngoài ra, không thể không kể đến những gì bạn ăn và thời điểm ăn. Tiến sĩ Aumatma Shah, chuyên gia về sinh sản, chia sẻ: "Thực phẩm gây viêm thành ruột bà bầu cũng làm bụng họ to sưng nhẹ. Kết quả là nó chắc chắn tạo nên cảm giác đầy hơi ở bụng hay khiến cho bụng bầu nhìn to ra". Trừ khi bạn ăn trong khi ngủ, dạ dày bạn sẽ rỗng hơn và ít bị viêm hơn vào đêm do không hấp thụ gì trong khoảng thời gian dài. Tóm lại, có một điều mà tất cả các chuyên gia đều thông nhất rằng: bụng bầu có vẻ nhỏ đi vào buổi sáng và lớn dần lên cho đến tối là điều hoàn toàn bình thường.

Nguồn: Dailymail, Mums, Romper
 
Bên trên