Tại sao giá hạt sầu riêng lại lên giá? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

HN Tại sao giá hạt sầu riêng lại lên giá?

T

thanhhungshoi

Thành viên mới
thời gian qua, giá hạt 1 số dòng sầu riêng tại Lâm Đồng chợt tăng cao chợt biến, gấp nhị ba lần giá nguyên trái. phổ quát người mua sầu riêng về ăn sau chậm tiến độ lấy hạt bán vẫn hòa vốn, thậm chí còn sở hữu lời nếu như trúng trái hạt lớn. Đây là điều chưa từng xảy ra tại địa phương nên đang có phổ biến đồn đoán về “thuyết âm mưu phá hoại kinh tế”. PV Báo CAND vào cuộc Đánh giá và phát hiện một thực tế…

cái xe du hý chở đoàn khách từ TP biển Chí Minh lên Đà Lạt tham quan xẹp vào một điểm giới hạn chân ở phường Đạ Mri, thị xã Đạ Huoai (Lâm Đồng) để nghỉ ngơi ít phút sau hành trình dài. Chị chủ quán ngoài 40 tuổi, tên Hương, vồ cập ra chào khách, giới thiệu về vật phẩm sầu riêng của quán chị, loại đắt nhất chỉ 30.000đ/kg và mời khách “mua ủng hộ”.

Theo chị chủ quán, giả dụ du khách sắm và ăn tại chỗ, bỏ hạt lại cho quán thì sầu riêng sẽ được giảm giá, giá xuống còn 20.000đ/kg.

Vừa đề cập, chủ quán nhanh nhảu tách ngay một trái sầu riêng ra lấy múi mời khách ăn thử. 1 số người được nếm gật đầu khen ngon. Được giảm giá và mời vồ cập, chỉ trong ít phút, đoàn du khách đã tậu và trải nghiệm tại chỗ khoảng 15kg sầu riêng sở hữu giá hơn 300.000đ. Khách lên xe, chủ quán lại thu nhặt vỏ, nhặt hạt cân được sắp 4kg có nét mặt không giấu giếm sự vui tươi.

Theo chủ quán, số hạt sầu riêng này cuối ngày sẽ mang người tới thu gom và “trả tiền tươi”. từ đầu mùa sầu riêng cho đến nay, điểm bán sầu riêng này làng nhàng mỗi ngày gom được 20kg hạt. Tùy vào chất lượng hạt mà với thể bán được từ 50.000 – 65.000đ/kg, hạt càng to giá thu tậu càng cao.

bởi vì với giá hạt cao nên nhiều thương nhân sắm tới những vườn sầu riêng giống truyền thống, đặc biệt là sầu riêng giống Chín Hóa, vốn với hạt bự trên khu vực các quận Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lộc và Di Linh để thu tìm. Sau khi tách múi (cơm) ra bán cho khách hoặc những tiệm làm kem, bánh sở hữu giá khoảng 30.000đ/kg, phần hạt được bán riêng cho những mối lái chuyên nhặt nhạnh trên khu vực. Hoạt động thu mua hạt sầu riêng tại những quận phía Nam tỉnh Lâm Đồng diễn ra tương đối nhộn nhịp, thậm chí còn hơn cả thu sắm trái sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, ngụ xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai) năm nay trúng to vì sở hữu sắp 2ha sầu riêng giống Chín Hóa. Vườn sầu riêng này của gia đình ông đã trồng bí quyết đây gần 20 năm, cây to lớn, dù rằng hơi ngọt nhưng mà cùi lại mỏng dính và hạt rất lớn nên cuối năm ngoái, gia đình ông dự định sẽ phá bỏ dần để trồng các mẫu sầu riêng giống thế hệ cho năng suất và chất lượng cao hơn.
Điểm bán sỉ trái sầu riêng kiêm thu mua hạt sầu riêng.
“Cũng may là chưa phá bỏ, nếu như không với nhưng mà nhớ tiếc rớt nước mắt!… Gia đình tôi khiến cho sầu riêng sắp 20 năm rồi mà chưa thấy năm nào thương buôn lại đổ xô đi tìm hạt sầu riêng với giá cao như năm nay!… những năm trước, hạt sầu riêng với lúc ném bỏ bởi vì chẳng mấy khi mang người mua!…”, ông Hùng đề cập. dân cày này nhẩm tính, có gần 2ha sầu riêng, ví như giá quả và hạt vẫn giữ cao cho đến hết mùa gia đình ông Hùng dự kiến sẽ sở hữu lãi không dưới một tỷ đồng.

từ đầu mùa sầu riêng đến nay, thị phần hạt sầu riêng ở Lâm Đồng giữ bình ổn ở mức hơi cao đã kích thích lượng tiêu thụ tại chỗ cái trái cây này để gia chủ, tiểu thương lấy hạt. Dọc QL20 qua địa bàn huyện Đạ Tẻh, Đạ Huoai, TP Bảo Lộc… hồ hết chủ những vựa thu tìm cái trái cây này dành đầu tiên hạ giá sầu riêng hạt lớn bán lẻ cho du khách mua ăn tại chỗ để lấy hạt.

Sự “nóng lên” bỗng nhiên biến của thị trường hạt sầu riêng khiến cho ko ít người đồn đoán đây là “âm mưu” của 1 chế độ khiến ăn ko lành mạnh đã từng gặp mặt phải như rộng rãi loại nông sản khác. tuy nhiên, theo Phân tích của PV Báo CAND, thực tại chẳng hề thế.

Ông Nguyễn Công Thành, chủ 1 vườn ươm chuyên hỗ trợ những mẫu sầu riêng giống trong vùng cho biết, so sở hữu phổ biến dòng nông sản khác, trái sầu riêng luôn mang giá cao, định hình, chưa bao giờ thấy bị đổ bỏ nên người trồng dòng cây này sở hữu thu nhập rất tích cực. Dường như ngừng thi côngĐây, cây chủ lực trên đất Tây Nguyên là cà phê những năm qua giá lại khá phải chăng, giá tiền đầu tư lớn, chăm chút khó nhọc nên người dân ở các vùng sở hữu khí hậu thích hợp mang sầu riêng đang sở hữu thiên hướng biến đổi nhanh sang chiếc cây trồng này.

“Có thời điểm vườn ươm gia đình tôi ko đủ nguồn sầu riêng giống để hỗ trợ. phổ biến người phải đặt hàng trước cả năm thế hệ có!…”, ông Thành cho biết.

Theo chủ vườn ươm này, giá hạt sầu riêng tăng cường chỉ mất khoảng qua thực chất là để tạo ra nhu cầu rất to về hạt của các vườn ươm, ko chỉ ở khu vực Tây Nguyên nhưng mà hỗ trợ cho cả các tỉnh miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Vườn ươm của ông Thành cũng đang phải mua hạt sầu riêng với giá dao động từ 70.000 – 100.000đ/kg về ươm lên cây con để cắt ghép có mầm cây sầu riêng giống thế hệ.

Ông Đinh Văn Hải, chủ vườn ươm sầu riêng ở xã Đạ Mri, huyện Đạ Huoai cũng cho biết: “Ít năm vừa mới đây người dân chuyển sang trồng giống sầu riêng dona gạnhghéghẹkékẹlépxẹpxịt, do vậy hạt sầu riêng cung cấp cho vườn ươm bị khan thi thoảng nên giá lên cao vậy thôi chứ không với doanh nhân Trung Quốc nào giở trò như người ta đồn thổi đâu!…”.

Cũng theo ông Hải, hiện trên thị phần mới xuất hiện giống sầu riêng múi đỏ đang rất hút các bạn làm cho nhu cầu về hạt sầu riêng để ươm ghép sở hữu dòng sầu riêng này càng lớn.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm Thuỷ sản tỉnh giấc Lâm Đồng cho biết: “Sau lúc xác minh, chi cục nhận thấy những hạ tầng ươm giống sầu riêng ở địa phương và miền Tây đang cần một lượng lớn hạt sầu riêng để ươm mầm, ghép có các mẫu sầu riêng giống thế hệ, chủ yếu là giống RI6 và Monthong. Nhu cầu cao của thị phần giống sầu riêng làm hạt dòng trái cây này tăng nhanh chứ ko mang gì thất thường, hay hành vi phá hoại sản xuất nào như dư luận đồn thổi!…”.

Nguồn bài viết tại: https://viencaytrong.com/
 
Bên trên