Thai 25 tuần tuổi nên ăn gì? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thai 25 tuần tuổi nên ăn gì?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Bước sang tuần thứ 25 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ đã hình thành đầy đủ các bộ phận và bắt đầu tăng trưởng mạnh. Vậy để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé, mẹ mang thai 25 tuầnnên ăn gì?


Uống nhiều nước

Các mẹ nên uống ít nhất 12 cốc nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 1,5 lít nước. Cố gắng đảm bảo việc uống nước là trở thành thói quen mỗi ngày bởi nước có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé qua đường máu.

Uống nhiều nước còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và trĩ, những triệu chứng thường gặp khi mang thai. Nếu mẹ bị chứng ứ nước, đừng lo vì càng uống nhiều nước, lượng nước trữ lượng trong cơ thể càng ít.


Hấp thu nhiều canxi và vitamin D

Canxi và vitamin đều là 2 dưỡng chất thiết yếu cho các mẹ bầu. Canxi giúp bé phát triển xương và răng chắc khỏe. Nó còn giúp bé có một hệ thần kinh, tim mạch và cơ bắp phát triển.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu calcium. Nó được hình thành một cách tự nhiên trong cơ thể nhờ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần nửa tiếng phơi nắng trong ngày là đủ để có lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ.

Các mẹ còn có thể bổ xung canxi từ:

- Các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa tươi, sữa đặc và pho mát);

- Các loại rau củ xanh như rau bina, rau dền, rau muối, và đậu xanh;

- Các loại đậu như đậu nành hay đậu tây;

- Hạt vừng;

- Hạnh nhân và quả óc chó;

- Quả sung.


Bầu 25 tuần mẹ không cần ăn quá nhiều vì chỉ cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết là đủ cho sự phát triển của bé. (Ảnh minh họa)
Các mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm như các loại cá có nhiều dầu, trứng và sữa. Nếu không có đủ nguồn vitamin D, các mẹ vẫn có thể nhờ bác sĩ kê đơn thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Ăn uống điều độ

Khi thai được 25 tuần, mẹ có thể cảm thấy khá thoải mái vì đã hết nghén nhưng cũng nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, tránh một số thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai.

Uống trà và cà phê trong bữa ăn có thể có thể làm giảm lượng sắt hấp thụ vào cơ thể từ thực phẩm đang ăn. Đó là vì các đồ uống này chứa nhiều tannins, thành phần gây cản trở việc hấp thu chất khoáng. Nếu các mẹ muốn uống một tách cà phê, nên đợi nửa tiếng sau bữa ăn nhé.

Ăn nhiều loại thực phẩm ngũ cốc (như gạo lức, cám lúa mì, mầm lúa mì, bánh mì đa hạt và bột mì) có thể tốt với rất nhiều nguời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể làm giảm lượng canxi, sắt và kẽm hấp thụ vào cơ thể.

Cẩn thận trong việc chế biến đồ ăn. Trên hết, hãy ghi nhớ những điều sau:

- Hấp thức ăn trong nồi áp xuất hoặc nồi hấp sẽ giúp đảm bảo lượng dưỡng chất thiết yếu.

- Nấu rau củ quá lâu sẽ khiến chúng bị nhừ và hao bớt thành phần dinh dưỡng.

- Cố gắng sử dụng các loại thực phẩm được chế biến tươi. Thực phẩm nấu đi nấu lại sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng trong chúng.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên