Thai chưa vào tử cung mà bị ra máu có sao không? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thai chưa vào tử cung mà bị ra máu có sao không?

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Hiện tượng chảy máu vùng kín trước khi thai cấy vào tử cung có thể liên quan đến một số vấn đề y tế gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

Sau quá trình thụ tinh, trong khoảng 30 giờ phôi thai sẽ di chuyển xuống tử cung của mẹ. Thời gian để hợp tử di chuyển từ vòi trứng vào tử cung trước khi làm tổ trung bình từ 6-9 ngày. Quá trình làm tổ sẽ cần 7-10 ngày để hoàn thành. Vì vậy, trứng được thụ tinh đã vào tử cung từ lâu nhưng cần thời gian để phôi thai bám vào tử cung tạo đà cho sự phát triển sau này. Trên thực tế, tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng của từng mẹ mà thời gian trên cũng thay đổi.


Trong quá trình thai nhi bám vào tử cung có thể khiến chị em chảy một ít máu - đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, có một số trường hợp ra máu khi thai chưa vào tử cung có thể gây nguy hiểm cho chị em.

Chảy máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ khá phổ biến và xảy ra trong khoảng 20 đến 30% các trường hợp mang thai trong 3 tháng đầu. Khi phụ nữ nhìn thấy máu trên quần lót của mình, hầu hết đều khá hoang mang. Bên cạnh máu báo, các vấn đề liên quan đến thai kì cũng khiến chị em rỉ máu.

Khi thấy ra máu, chị em cần quan sát màu sắc, chẳng hạn như đỏ sậm hay nâu nhạt; và tần suất chảy máu. Các khía cạnh khác như lỏng hay đặc, hay là cục máu đông cũng cần phải chú ý. Nếu chảy máu nặng hoặc chảy máu kèm kèm đau hoặc cứng bụng, chị em nên nhờ ngay sự trợ giúp của bác sĩ.


Dưới đây là một số nguyên nhân khiến chị em chảy máu khi thai chưa vào tử cung:

1. Do quan hệ tình dục

Khi bạn mang thai, lượng máu lưu thông tới âm đạo và tử cung tăng lên. Đồng thời, cổ tử cung lớn hơn nên các mạch máu khu vực này giãn ra. Khi quan hệ tình dục, dương vật có thể cọ sát vào các mạch máu, khiến vỡ mạch máu dẫn tới hiện tượng chảy máu âm đạo.

2. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng âm đạo cũng như nhiễm trùng cổ tử cung có thể gây ra hiện tượng chảy máu.

3. Có thai ngoài tử cung


Chảy máu trong những tuần đầu có thể là một dấu hiệu cho thấy trứng được thụ tinh không phát triển trong tử cung và đang phát triển ở nơi khác, thường là ở một trong những ống dẫn trứng. Lúc này, phôi thai vẫn lớn dần trong vòi trứng làm dãn và vỡ vòi trứng gây chảy máu. Đây là trường hợp có thể gây nguy hiểm tính mạng. Bởi nếu chửa ngoài tử cung không được phát hiện sớm sẽ khiến thai bị vỡ, chảy máu nhiều gây mất máu. Điều này có thể gây biến chứng vô sinh, nặng hơn nữa có thể gây tử vong.

4. Sảy thai

Khi thai chưa vào tử cung bị ra máu kèm theo đau bụng, chị em hãy cảnh giác vì đây là dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm rất cao. Ngoài ra máu chị em có thể còn bị chóng mặt, đau đầu.

5. Mang thai giả

Mang thai giả là một tình trạng hiếm hoi xảy ra khi bào thai trở thành một khối u từ phôi bào thai bị biến dạng. Đây là một loại khối u xảy ra do hormone thai kỳ và không đe dọa đến tính mạng. Nó xảy ra trong vòng vài tuần sau khi thụ thai. Trong một số trường hợp, nó có thể trở nên bất thường và lan truyền khắp cơ thể. Bạn có thể chảy máu âm đạo trong vài tuần sau khi thụ thai nếu gặp phải tình trạng mang thai giả.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ CPregnancy) (Khám phá)​
 
Bên trên