Thai Nhi 16 tuần đã cử động chưa ? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com
M

mebeBun

Moderator
Staff member
Rất nhiều bà bầu tò mò muốn biết thai máy như thế nào dù chỉ mới bước vào những tuần đầu tiên của thai kỳ. Đặc biệt với những người lần đầu tiên mang thai, cảm giác thai máy như thế nào sẽ luôn là một điều rất mơ hồ cho đến khi mọi chuyện diễn ra.


Thai máy xuất hiện giúp bạn mẹ bầu nhận được một cách chân thực nhất sự tồn tại của con mình, điều mà trước đây bạn chỉ có thể hình dung hay cảm nhận qua những thước phim hay hình ảnh siêu âm. Có thể nói, thai máy chính là một trải nghiệm kỳ diệu và hạnh phúc mà bạn chỉ có thể cảm nhận được khi mang thai.

Đọc thêm: Mang thai tháng thứ 4: Tháng của Thai Giao bằng Âm Nhạc

Thai máy là gì?

Thai máy là một thuật ngữ diễn tả những cử động của thai nhi trong bụng như đạp chân, đá chân, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)... Thậm chí bé còn tranh giành nhau chỗ nằm thoải mái nếu là song thai trong bụng mẹ. Những bà mẹ mới lần đầu mang thai thường không chú ý đến những chuyển động rất nhẹ này nên dễ bỏ lỡ những chuyển động thai đầu tiên.


Thai bao nhiêu tuần thì máy là một thắc mắc của hầu hết mẹ bầu. (Ảnh minh họa)​

Không chỉ đơn thuần là những chuyển động thông thường, thai máy còn thể hiện tình trạng sức khỏe của thai nhi. Bác sĩ sẽ căn cứ vào cử động thai để theo dõi biểu hiện tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Khi số lần thai máy giảm thì đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể đó là do thai suy hay thai đã chết lưu trong tử cung.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian thai nhi máy ít nhất trong ngày là từ 21h00 đến 1h00. Từ tuần thứ 30 đến tuần 38, hiện tượng thai máy diễn ra mạnh mẽ nhất. Một ngày đêm thai có thể máy 130 lần.


Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thời gian thai nhi máy ít nhất trong ngày là từ 21h00 đến 1h00. (Ảnh minh họa)

Mức trung bình máy của thai nhi là khoảng 3 đến 4 lần/ giờ. Nếu mẹ cảm thấy ít hơn mức này thì có lẽ thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe hay đơn giản là bé đang say giấc. Ngược lại nếu mẹ thấy bé quẫy đạp nhiều hơn thì có thể bé đang bị thiếu oxy.

Thai 16 tuần đã máy chưa?

Siêu âm cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về những hành động khó tin của trẻ trong bụng mẹ. Nhưng thực chất, thai nhi đã chuyển động ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ, tuy nhiên vì lúc này bé còn quá nhỏ nên các mẹ thường không cảm nhận được.

Theo các chuyên gia, khi đến mốc từ 16 tuần trở đi, đặc biệt vào khoảng tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ, nếu mẹ thường xuyên chú ý để nhận biết thì sẽ có thể nhận ra đâu là chuyển động thai máy.


Bắt đầu từ tháng 4-5, mẹ đã có thể cảm nhận rõ ràng sự “máy mó” của con trong bụng (Ảnh minh họa)
Nếu đây là lần thứ 2, 3 bạn bầu bí thì có thể bạn sẽ dễ dàng nhận ra những chuyển động của bé và điều đó có thể xảy ra từ tuần 13 của thai kỳ. Nếu đây là lần đầu tiên bạn bầu bí, bạn chỉ có thể cảm nhận được những cú máy thai ở tuần 18-24 của thai kỳ.

Do mỗi thai nhi đều có quá trình phát triển khác nhau nên thời điểm mẹ cảm thấy thai máy cũng khác nhau. Có những mẹ đến 22 tuần mới bắt đầu thấy dấu hiệu thai máy và ngược lại những người khác có thể cảm nhận sớm hơn từ 16 tuần (thường gặp ở mẹ mang con rạ). Nhưng nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của bé qua hiện tượng thai máy thì có thể thai nhi đã gặp vấn đề.


Khi cần theo dõi thường xuyên các cú máy thai để nhận biết được tình trạng của bé một cách sớm nhất. (Ảnh minh họa)


Cảm nhận đầu tiên về thai máy của mỗi bà mẹ đều rất khác nhau. Có người đột nhiên có cảm giác như có con cá đang quẫy trong bụng mình, có người lại cảm thấy như ruột của mình vừa giật một cái rất nhẹ, đến mức không thể phán đoán được đó có phải là thai máy hay không nữa.

Thông thường ở những tháng giữa thai kỳ, các cử động này không đều nhưng khi bước vào ba tháng cuối (từ cuối tuần thứ 27 đến tuần 32) sẽ cử động nhiều và đều đặn hơn. Lúc này, mẹ dễ dàng nhận biết được những cú “xoay”, “hích” hay “thục” của bé vào thành bụng.

Từ tuần 28 thai kỳ, mẹ cần theo dõi thường xuyên những cú máy thai. Theo các chuyên gia của hiệp hội Sản khoa Mỹ, nếu theo dõi thường xuyên trong 2 giờ liên tục, mẹ sẽ nhận thấy 10 cú huých, đá, đạp, cuộn tròn của thai nhi. Điều đó cho thấy em bé đang phát triển bình thường.

Đọc thêm: Sự phát triển thai nhi tháng thứ 4: Kích thước, Cân nặng, Hình ảnh

Theo Thanh Loan (TH) (Khám Phá)
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên