Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm có nguy hiểm không?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Nhiều thai phụ vô cùng lo lắng về việc thai nhi đạp nhiều vào ban đêm vì như vậy con sẽ ngủ ít và không biết điều gì đang xảy ra với bé trong bụng mẹ. Thực tế, việc trẻ đạp nhiều vào ban đêm được xuất phát từ những nguyên nhân khá đơn giản mà nhiều mẹ chưa biết đến.


Thai nhi đạp nhiều là hiện tượng khá bình thường nên các mẹ đang mang thaicũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc không biết thai nhi đạp nhiều có tốt không thì hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên do vì sao lại như vậy nhé!

Lý do vì sao thai nhi đạp nhiều vào ban đêm?

Thường thì bắt đầu từ lúc mang thai tháng thứ 4, thai nhi đã bắt đầu có những chuyển động đầu tiên. Nhưng vì cơ thể của bé lúc này vẫn còn khá yếu và sự chuyển động rất nhỏ nên mẹ sẽ thường khó nhận ra. Chỉ từ tháng 6 trở đi, thai nhi có vẻ trở nên hiếu động và di chuyển nhiều hơn trong bụng nên mẹ sẽ cảm nhận được những cú đạp của bé thường xuyên hơn.

Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm có tốt không?

Đây là một trong những thắc mắc thường gặp ở các mẹ bầu khi mang thai lần đầu tiên. Các mẹ có thể yên tâm bởi đây là hành động hết sức tự nhiên cho thấy thai nhi đang phát triển tốt và ngày càng cứng cáp hơn.

Thực chất, sự chuyển động của bé trong bụng có thể bao gồm các hành động như nấc, quơ tay, quay sang bên này, bên kia hoặc nhiều cử động khác chứ không chỉ đơn thuần là đạp. Những chuyển động này sẽ rất khó để mẹ có thể phân biệt rõ ràng, vì vậy mà mẹ cần phải cảm nhận rõ hơn để có thể hiểu được những hành động của bé.

Việc thai nhi đạp nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển bình thường nên mẹ không cần phải quá lo lắng

Ngoài ra, việc bé cố gắng di chuyển trong bụng mẹ cho thấy bé đang phản ứng với những kích thích bên ngoài bụng mẹ như âm thanh, ánh sáng hoặc thậm chí là những thực phẩm do mẹ tiêu thụ. Đó cũng có thể là cách bé muốn báo cho mẹ biết sự thích thú của bé đối với những gì bé vừa cảm nhận được và mong muốn mẹ có thể tiếp tục việc đó.

Chính vì vậy mà việc bé đạp nhiều vào ban đêm vốn dĩ là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Bằng cách cảm nhận những chuyển động ấy, mẹ và bé có thể ngầm giao tiếp và cảm nhận lẫn nhau. Hơn nữa, việc bé thường xuyên chuyển động cũng phần nào cho thấy tính cách hiếu động của bé sau này.

Những điều mẹ nên làm khi bé đạp nhiều vào ban đêm

Nếu mẹ nhận thấy bé thường xuyên đạp nhiều và liên tục vào ban đêm, có thể đó là cách bé muốn báo cho mẹ biết về một sự khó chịu nào đó mà bé đang gặp phải. Lúc này, mẹ nên ngồi xuống nghỉ ngơi một vài phút, tạo cho bé cảm giác thư giản.

Sau khi nghỉ ngơi, mẹ có thể hoạt động bình thường trở lại nhưng hãy nhớ theo dõi phản ứng của trẻ trong vài giờ tiếp theo để biết được tình trạng của trẻ.


Mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi và cảm nhận những chuyển động của bé

Ngoài ra, việc đạp vào ban đêm cũng có thể là do bé muốn được giao tiếp cùng mẹ. Hãy dành một chút thời gian để trò chuyện cùng trẻ và cảm nhận những chuyển động của bé sau đó. Đây chắc chắn sẽ là cách rất tốt để tạo ra sự gần gũi, thấu hiểu giữa mẹ và bé.


Mặc dù việc thai nhi thường xuyên đạp vào ban đêm là những dấu hiệu bình thường và không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mẹ có thể hoàn toàn chủ quan mà cần phải quan sát và cảm nhận để kịp thời nhận biết được những dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên