Thai nhi tử vong do giang mai bẩm sinh tại Úc - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thai nhi tử vong do giang mai bẩm sinh tại Úc

admin

admin

Administrator
Staff member
Lần đầu tiên kể từ năm 2004, mới lại ghi nhận trường hợp thai nhi tử vong do giang mai bẩm sinh tại Úc.


Úc cảnh báo số ca bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở nước này đang gia tăng SHUTTERSTOCK

Theo CNN, báo cáo bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI) năm 2017 mới công bố cho thấy tỉ lệ STI ở Úc gia tăng đáng kể, đặc biệt là giang mai. Khoảng 1.340 ca giang mai được ghi nhận ở bang Victoria (Úc) vào năm 2017, tăng 41% so với 2 năm trước và là mức cao kỷ lục.

Người ta lo ngại về căn bệnh này bởi lần đầu tiên kể từ năm 2004, mới lại ghi nhận trường hợp thai nhi tử vong do giang mai bẩm sinh tại Úc.

Giang mai bẩm sinh là căn bệnh lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, làm sẩy thai, thai chết lưu, trẻ bị đẻ non và tử vong.

Ngay sau đó, bang Victoria đã cảnh báo trên trang web thông tin sức khỏe của mình. Họ khuyến cáo phụ nữ có thai, những người trong độ tuổi sinh đẻ, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, người có bạn tình lưỡng tính… nên đi xét nghiệm bệnh giang mai ngay. Thông báo cho biết, phần lớn nguồn lây nhiễm là từ nam giới (gần ¾).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nếu phát hiện sớm, giang mai tương đối dễ điều trị bằng kháng sinh. Giang mai lây nhiễm chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Mắc bệnh giang mai còn làm cho bệnh nhân dễ bị lây nhiễm và lây truyền HIV hơn. Bao cao su có hiệu quả trong việc bảo vệ, chống truyền bệnh giang mai.

Bên cạnh giang mai, năm ngoái, các chuyên gia y tế Úc đã nhấn mạnh sự gia tăng đáng báo động trường hợp STI khác. Ví dụ, bệnh lậu, từ 62 ca nhiễm/100.000 người tăng lên đến 101 ca. Trong số 23.800 trường hợp mới mắc bệnh lậu được chẩn đoán ở nước này vào năm 2016, khoảng 75% trong số đó là nam giới, theo CNN.

Tỉ lệ ca bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không chỉ giới hạn ở Úc.

Theo số liệu mới về STI do các cơ quan y tế Anh công bố, trường hợp giang mai ở Anh cũng đạt mức cao nhất kể từ năm 1949. Giang mai gây ra 7.137 trong số 422.147 trường hợp bệnh lây truyền qua đường tình dục vào năm 2017, tăng 20% so với năm trước đó và tăng 148% kể từ năm 2008. Các trường hợp bệnh lậu cũng tăng 22%, lên 46.676 ca.

Năm 2016, hơn 2 triệu trường hợp mới mắc bệnh lậu, giang mai và Chlamydia ở Mỹ. CDC cho biết đây là con số ca mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất từng được báo cáo tại nước này.

 
Bên trên