Thay đổi tâm lí khi mang thai - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Thay đổi tâm lí khi mang thai

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Không cần phải mang thai nhiều lần mới phát hiện ra vấn đề đa tính cách của thai phụ. Có thể bạn sẽ thấy những thay đổi của mình trong danh sách dưới đây.


Thay đổi tâm trạng thất thường
Khi mang thai, phụ nữ thường có những cảm xúc lẫn lộn, đó là do những thay đổi trên cơ thể cũng như những thay đổi sắp xảy ra trong cuộc sống. Một phút trước bạn còn cảm thấy vui vẻ, phút sau bạn đã lại buồn chán tột độ. Hôm nay, bạn muốn sơn phòng bé màu vàng; ngày mai bạn lại muốn căn phòng phải là màu xanh.

Đây là lúc các ông bố cần phải tinh tế để nắm bắt tâm lý khi mang thai của các mẹ đấy nhé.

Lo lắng đủ kiểu
Phải làm sao nếu nước ối vỡ khi đang làm việc? Làm sao nếu mình không thể đến bệnh viện kịp? Làm sao nếu có điều gì đó không ổn xảy ra cho con? Hoặc nhỡ mình không thể cho con bú, không thể thay tã cho con? Bạn sẽ có trăm ngàn mối lo về chuyện tương lai với con cái.

Suy nghĩ vẩn vơ
Bạn có thể thức dậy lúc 3 giờ sáng để sắp xếp lại tủ quần áo, tủ chén trong bếp, gấp những bộ quần áo ngay ngắn thành từng chồng. Rồi bạn đột nhiên nghĩ đến chuyện dự trữ quà tặng, dự trữ thực phẩm vì lỡ khi có gì xảy ra thì sao?

Bạn nên biết rằng những điều này đều do sự thay đổi nội tiết tố nên đừng tự trách bản thân nếu có lúc nào nhận ra mình đã suy nghĩ quá linh tinh nhé.


Tập yoga không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn tốt cho tâm lý khi mang thai của chị em

Hay quên
Bạn có thể không nhớ nơi đã đậu xe hoặc thỉnh thoảng rời khỏi nhà với cánh cửa mở toang, không khóa. Thậm chí có khi bạn phải suy nghĩ nát óc để nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của mình. Bạn cũng có thể thường xuyên xuống nhà dưới rồi tự hỏi mình định làm gì dưới đây. Cuối cùng, bạn đi siêu thị chất đồ đầy xe rồi mới nhận ra mình đã để quên ví ở nhà!

Ủy mị và đầy cảm xúc
Có thể mọi người nghĩ bạn quá ủy mị nhưng đó là những giọt nước mắt giúp giải tỏa cảm xúc. Nước mắt bạn có thể tuôn ra vài lần một ngày vì những việc nhỏ nhặt nhất. Khi xem một clip quảng cáo trên TV, khi thấy trẻ em chơi đùa ở công viên, khi nghe một lời khen của đồng nghiệp, bắt gặp một cặp vợ chồng già đang nắm tay, lúc mặt trời mọc, lúc hoàng hôn, ăn một quả táo ngon. Dù sao đi nữa, bạn nên tránh những bộ phim quá xúc động vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến bé đâu nhé.

Hạnh phúc dâng tràn
Bạn chắc hẳn sẽ nhớ khoảng thời gian mang thai này đến cuối cuộc đời. Bạn có thể dành cả ngày để nói về những thay đổi trong cơ thể mình và hạnh phúc khi chia sẻ sự kỳ diệu đó với người xung quanh, rằng bạn cảm thấy yêu đời như thế nào khi biết có một sinh linh đang phát triển bên trong cơ thể mình. Bạn có thể chẳng còn nhớ chuyện trước đây mình đã có một cơ thể thon gọn như thế nào và giờ đã trở nên tròn trịa, cục mịch.


Điềm đạm
Trong khoảng thời gian mang thai, bạn cảm nhận được những thăng trầm của cuộc sống một cách nhẹ nhàng. Tuy có lo lắng về khả năng làm mẹ nhưng bạn cũng thấy tự tin hơn về bản thân mình.

Chắc chắn bạn không thấy thoải mái khi bị đau chân, đau lưng và những đêm mất ngủ nhưng thấy thoải mái khi biết rằng đó chỉ là những khó chịu tạm thời và cuối cùng, niềm hạnh phúc khi có những đứa con sẽ theo mình suốt đời.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên