Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của cá koi và lưu ý khi thiết kế hồ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng của cá koi và lưu ý khi thiết kế hồ

S

saokohaku09

Thành viên chính thức
Hồ cá koi Nhật Bản được nhiều gia đình chọn làm vật trang trí cho không gia nhà của mình.


Nuôi cá chép Koi Nhật Bản là thú vui tao nhã của khá nhiều người. Đặc biệt là với những người có sân vườn rộng rãi. Dù vậy, hồ cá koi Nhật không hề “kén chọn” nơi đặt hồ và tùy chọn kích cỡ hồ… Chính vì thế có thể đặt bên trong nhà hay là ở ngoài sân đều ổn.


Để chắc chắn cá chép koi được sinh trưởng khỏe mạnh thì ngoài việc thiết kế hồ, chúng ta nắm rõ tập tính sinh trưởng của đàn cá koi. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến thức về cá koi. Từ đó rút ra một số lưu ý quan trọng để thiết kế hồ cá koi Nhật Bản đạt chuẩn nhé!

Tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng phát triển của cá chép koi Nhật

- Kích cỡ: Cá chép koi nuôi bên trong bể nhỏ và trong hồ có sự chênh lệch khá lớn về kích thước. Nếu như chọn nuôi bên trong hồ cá koi mini diện tích nhỏ hẹp thì kích cỡ dài nhất là khoảng 25 cm. Có điều nếu nuôi ngoài bể rộng hoặc là đưa ra tự nhiên thì có thể đạt tới 80cm.
- Tuổi thọ: Tin mừng đó là cá chép koi sống “rất thọ”. Nếu như được chăm nuôi đúng kỹ thuật số tuổi cá koi lên đến 50 năm. Thế nên, cá chép koi có ý nghĩa phong thủy, ngụ ý hướng tới mong ước phồn vinh trường tồn.


- Tập tính sinh sản: Khi được 1 năm tuổi, cá koi Nhật có thể sinh sản trong môi trường nhân tạo. Hầu hết thì cá chép koi sinh vào ban đêm và buổi sáng sớm. Khi sinh, cá koi đực vẫn luôn bám đuôi và thúc phần bụng cá cái. Sau khi cá chép koi cái đẻ xong, con cá đực liền bơi phía sau và thụ tinh lên các trứng. Chờ khoảng 40 – 50h sau thì trứng cá sẽ nở thành cá bột.


Ước tính trung bình cá koi ở độ tuổi 2 – 3 năm có khả năng cho khoảng 150 đến 200 ngàn trứng mỗi lần đẻ. Nhưng mà thời gian trứng nở khá là lâu, môi trường nước hồ nuôi cá koi bẩn, thay đổi nhiệt độ đột ngột… Sẽ dẫn đến việc trứng cá khó được thụ tinh bị hỏng, lây lan tới trứng cá khác. Đợi sau khi tiêu thụ phần não hoàn thì cá koi 2 ngày tuổi bắt đầu ăn được đồ ăn nhỏ mịn.

Chú ý khi làm hồ cá koi Nhật Bản

Giống cá koi Nhật Bản được xem là loại cá thân thiện, dễ nuôi, không kén ăn và sinh trường nhanh chóng. Nếu như được chăm nuôi ở hồ cá koi ngoài trời thì nó lớn nhanh, có chiều dài từ 80cm – 120cm .


Lúc xây lắp bể cá chép koi Nhật Bản các mẫu hồ thường chọn đó là hình vuông, tròn, chữ nhật… Hoặc một số hình khác biệt như là: hình bán nguyệt, uốn cong, bầu dục.


Độ sâu hồ nuôi cá koi tối đa 1,5 m. Tốt nhất là phải thi công hồ hình thang có độ nông sâu rất khác nhau. Lưu ý khu vực bể nông nhất phải trên 40cm.
Chọn làm hồ cá koi sân thượng hoặc bể đặt trong nhà đều thế, lúc hoàn thành cần ngâm xả 2 – 3 lần rồi mới được thả cá koi vào. Tốt nhất là nên duy trì môi trường nước bể có nồng độ pH 7 – 7,5, mức nhiệt 20 – 27 độ C, hàm lượng O2 tối thiểu 2,5 mg/l.


Trong quá trình nuôi, hãy chú ý vệ sinh hồ để hạn chế nguy cơ hồ cá koi Nhật bị nổi bọt, hồ cá koi bị rêu xanh… Nếu thấy cá chép bị bệnh, nhớ cách ly ngay lập tức để hạn chế việc cá lây bệnh và chết nhiều.


Trên đây chính là một vài chia sẻ về đặc điểm sinh trưởng cá chép koi Nhật Bản và cách thi công hồ. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì khác nữa – Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé!
 
Bên trên