Trà gừng: nhiều lợi ích "thần kỳ" dành cho mẹ bầu nếu uống đúng cách

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Gừng là thực phẩm có thể giảm trình trạng ốm nghén của bà bầu vì thế mẹ có thể áp dụng để giảm huồn nôn, tuy nhiên ở một mức độ có chừng mực


Các mẹ thường rỉ tai nhau về tác dụng giảm ốm nghén rất hiệu quả của trà gừng. Thực tế thì gừng có vị ấm, tính nóng nên sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ được ổn định hơn sau khi ăn. Từ đó bà bầu uống trà gừng cũng giúp khắc phục được tình trạng buồn nôn vào mỗi sáng ngủ dậy. Ngoài ra, gừng còn đem đến rất nhiều công dụng khác mà chị em bầu bí thường không biết đến.

Công dụng của trà gừng đối với bà bầu

Gừng được xem là thực phẩm vàng vì khả năng chữa được nhiều bệnh. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì việc uống trà gừng sẽ đem đến cho mẹ bầu những lợi ích sau:

Trà gừng chống chột bụng

Sau bữa ăn mà mẹ bầu cảm thấy mình bị đau bụng lâm râm hoặc cảm thấy chột bụng, một tách nhỏ trà gừng sẽ cải thiện rất hiệu quả và giúp mẹ dễ chịu hơn. Bởi gừng có chứa tinh chất cay the nhẹ, bụng mẹ sẽ ấm hơn và lập tức dịu đi cơn đau do ăn không tiêu gây ra.


Bà bầu uống trà gừng khi ốm nghén sẽ làm giảm cơn buồn nôn hiệu quả

Giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch

Với những mẹ bầu thường xuyên cảm cúm, hắt hơi hay sổ mũi thì nên uống 1 cốc trà gừng mỗi sáng. Vì gừng chứa những chất chống oxy hóa giúp các kháng thể của mẹ được sản xuất tăng cường, ngay sau khi uống trà gừng mẹ sẽ thấy mình khỏe khoắn hơn, đồng thời giảm nguy cơ tim đập nhanh, đột quỵ nữa đấy.

Giảm viêm nhiễm khi mang thai

Khi bà bầu uống trà gừng sẽ cung cấp một lượng chất oxi hóa lớn, các chất này giúp mẹ giảm viêm, giảm sưng và bảo vệ mẹ không bị viêm nhiễm vùng kín khi mang thai.
Ngoài ra, trà gừng cũng làm giảm tình trạng sưng tấy ở các cơ và khớp khi bị mỏi trong 3 tháng cuối thai kỳ. Đó chính là nguyên nhân vì sao mà gừng được ứng dụng điều chế nên những loại thuốc giảm đau tự nhiên.

Uống trà gừng giúp mẹ bầu giảm căng thẳng

Với những mẹ bầu thường xuyên căng thẳng và mệt mỏi khi mang thai có thể sử dụng trà gừng để giúp tinh thần phấn chấn hơn. Không chỉ chứa những dưỡng chất kích thích hệ thần kinh được thư giãn, mùi thơm trong trà gừng là một liệu pháp tốt để giúp mẹ bầu trút bỏ mọi buồn phiền và cảm thấy phấn chấn hơn.


Trà gừng giúp mẹ bầu giảm căng thẳng trong thai kỳ

Bà bầu uống trà gừng quá nhiều cũng không tốt

Loại thực phẩm nào cũng vậy, mẹ chỉ nên sử dụng với mức độ vừa đủ để đạt được tác dụng tối đa. Nếu bà bầu uống quá nhiều trà gừng trong thời gian mang thai cũng sẽ gây ra ít nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe.

Uống nhiều trà gừng làm nồng độ axit trong cơ thể mẹ tăng cao và gây ra tình trạng nóng bụng. Với những mẹ bầu thường gặp rắc rối về dạ dày nên cân nhắc đến việc uống trà gừng để đảm bảo không bị khó chịu sau khi uống.


Nếu mẹ không sử dụng trà gừng cho mục đích điều trị mà vẫn uống mỗi ngày dễ gây chứng xuất huyết hệ tiêu hóa vô cùng nguy hiểm. Các chất có trong gừng có thể gây đông máu và làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tiểu cầu, ảnh hưởng đến tuần hoàn của mẹ.


Bà bầu uống trà gừng thường xuyên sẽ gây nóng bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Nếu mẹ bầu đang điều trị bệnh với thuốc thì không nên uống trà gừng vì các phản ứng trái ngược có thể xảy ra. Bà bầu uống trà gừng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định điều trị và sử dụng trà gừng cùng lúc.

Gừng có tác dụng làm ấm bụng nhưng nếu uống thường xuyên, uống gừng tươi rất nguy hiểm. Vì tử cung mẹ có thể bị co thắt dẫn tới nguy cơ sảy thai hoặc sinh non vô cùng nguy hiểm.

Nói tóm lại, việc uống trà gừng có những mặt lợi, hại nhất định, Tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả hai mẹ con, bà bầu nên hiểu về tình trạng sức khỏe của mình trước khi sử dụng quá nhiều trà gừng trong thai kỳ.

 
Bên trên