Vì sao mẹ bầu cần phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Vì sao mẹ bầu cần phải xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu Nhị

Tiểu Nhị

Thành viên chính thức
Bệnh tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Do đó, chỉ có xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là cách duy nhất giúp thai phụ phát hiện bệnh.


Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và chỉ xảy ra trong quá trình mang thai. Tình trạng này xảy ra ở 2 đến 5% phụ nữ mang thai.

Nó thường được chia thành hai loại: bệnh tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ xuất hiện trong suốt thời kỳ mang thai và thường chấm dứt sau khi em bé chào đời.

Xét nghiệm tiểu đường (glucose) thai kỳ là gì?
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ từ tuần thai thứ 24 đến 28 là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng, để sàng lọc các nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh phổ biến ở những thai phụ có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Theo đó, khoảng 2 – 5% phụ nữ mang thai mắc phải tình trạng này vì chế độ dinh dưỡng không cân đối.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào?
Quá trình này tùy vào trường hợp sẽ có 1 hoặc 2 phần gồm xét nghiệm thử glucose và xét nghiệm dung nạp glucose.

Xét nghiệm thử glucose

Xét nghiệm thử glucose(GCT) là một xét nghiệm sàng lọc giúp chỉ ra nguy cơ. Nó có tác dụng làm bước đệm để bác sĩ quyết định bạn có cần thêm các kiểm tra khác hay không.

Một xét nghiệm thử glucose cho kết quả dương tính chưa thể giúp kết luận bạn đang mắc tiểu đường thai kỳ. Chỉ có 1/3 phụ nữ có kết quả dương tính thực sự mắc tiểu đường thai kỳ.


Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe mẹ bầu

Khi đến nơi, bạn sẽ được uống một dung dịch ngọt có chứa 50g glucose. Cần uống hết trong vòng 5 phút. Một giờ sau đó, bệnh viện sẽ lấy một mẫu máu của bạn để kiểm tra mức đường huyết.

Thí nghiệm cho bạn biết cách mà cơ thể chuyển hóa đường. Kết quả được thông báo khoảng vài ngày sau đó. Nếu kết quả cao, bạn cần làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose sau đó.

Xét nghiệm dung nạp glucose

Khi kết quả là dương tính, mẹ bầu sẽ được chỉ định thêm xét nghiệm dung nạp glucose (GTT). Đây là một thí nghiệm lâu hơn và cho kết quả giúp khẳng định tình trạng tiểu đường thai kỳ.

Trong trường hợp xét nghiệm nước tiểu cho thấy hàm lượng đường cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu kết quả là bình thường, bạn sẽ được tầm soát một lần nữa vào tuần 24 đến 28.

Bạn có thể ăn một bữa ăn tối muộn vào đêm trước khi xét nghiệm. Sau đó, bạn cần để bụng trống đến khi xét nghiệm diễn ra.

Thời điểm tốt nhất để tiến hành xét nghiệm là buổi sáng sớm, tránh việc bạn phải nhịn đói quá lâu. Một mẫu máu đầu tiên được lấy lúc này sẽ giúp kiểm tra đường huyết lúc đói.


Mẹ có thể được cho uống dung dịch glucose để đo mức độ hấp thụ đường vào máu

Tiếp đó, bạn sẽ uống một lượng dung dịch glucose theo yêu cầu. Liên tục 3 giờ sau đó, bác sĩ sẽ lấy các mẫu máu để tiếp tục kiểm tra. Mỗi lần lấy mẫu cách nhau 1 giờ.

Nếu từ 2 mẫu máu của bạn cho kết quả dương tính, bác sĩ sẽ kết luận bạn mắc tiểu đường thai kỳ. Lúc này, một kế hoạch điều trị sẽ được vạch ra.

Tầm soát tiểu đường thai kỳ tuần bao nhiêu?
Vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ, quá trình và hoạt động liên quan đến việc sản sinh insulin đều bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố sinh sản.

Đây là nguyên nhân tại sao việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ được yêu cầu theo định kỳ đối với phụ nữ mang thai dù họ có tiền sử bệnh hay không.

Thời điểm xuất hiện bệnh thông thường từ tuần mang thai thứ 24 – 28, mặc dù vẫn có thể có những triệu chứng vài tuần trước hoặc sau giai đoạn này.

Trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có nhu cầu tăng lượng đường vì nhu cầu tăng năng lượng. Tình huống lý tưởng là khi việc sản xuất insulin vừa đủ để phù hợp với lượng đường đang cần được gia tăng.

Nhưng không phải thai phụ nào nào cũng đạt được trạng thái lý tưởng này.


Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có thai
Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose – một loại đường đơn – có trong máu. Nồng độ glucose trong máu thay đổi liên tục trong ngày, thậm chí khác nhau từng phút. Đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường.

Đường huyết thường được đo bằng milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc millimoles trên liter (mmol/L). Chỉ số đường huyết được đo ở 3 thời điểm, nếu ở mức dưới đây thì là bình thường:
  • Khi đói: <5,1
  • Sau ăn 1 tiếng: <10
  • Sau ăn 2 tiếng: <78.5
Kết quả bất thường được xác định theo những chỉ số như sau:
  • Xét nghiệm mẫu máu lúc đói: 95mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Xét nghiệm mẫu máu 1 giờ sau đó: 180mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Xét nghiệm mẫu máu 1 giờ tiếp theo: 155mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
  • Xét nghiệm mẫu máu 1 giờ tiếp đó: 140mg glucose/100ml máu hoặc cao hơn
An Nhiên (st)
 
Bên trên