10 việc bạn không nên từ bỏ khi mang thai (Phần 1) - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

10 việc bạn không nên từ bỏ khi mang thai (Phần 1)

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Có những việc mẹ nghĩ mình cần phải từ bỏ khi đang mang thai nhưng thực tế là, bạn đang kiêng khem quá mức cần thiết. Việc duy trì các hoạt động đó đúng cách vẫn đảm bảo an toàn cho bạn và bé yêu trong bụng.


Nằm ngửa khi ngủ

Hầu hết thai phụ được khuyên nên chọn tư thế ngủ nằm nghiêng về bên trái vì điều này tăng cường lượng máu về nhau thai, trong khi nằm ngửa làm hạn chế tuần hoàn máu cho em bé đồng thời tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu quan trọng. Nhưng nếu cứ nằm mãi ở một tư thế thì quả là một nhiệm vụ bất khả thi. Vì vậy, đừng hoảng sợ khi thức dậy và thấy mình đang nằm ngửa.


Thông thường, khi ngủ cơ thể sẽ tự chuyển đổi các tư thế khác nhau đủ nhiều để bạn không phải lo lắng về thời gian nằm ngửa của mình

Tắm bồn
Nhiều mẹ đã từ bỏ thói quen tắm trong bồn vì lo rằng nhiệt độ có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng nếu có khoảng thời gian nào mẹ cần được ngồi ngâm mình thư giãn nhiều hơn với những bọt bóng xà phòng, đó chính là trong 40 tuần thai này.

Chỉ cần bạn không biến bồn tắm thành bồn xông hơi và giữ thân nhiệt ở 37oC, việc tắm bồn với nước ấm vừa phải là điều cần thiết.

Nhuộm tóc
Có rất nhiều tranh luận quanh việc có nên nhuộm tóc trong thai kỳ hay không. Và câu trả lời được nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra là: bạn hoàn toàn có thể nếu bạn đã vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên. Bất cứ điều gì làm bạn cảm thấy hoặc trông thấy mình hoàn hảo hơn như nhuộm tóc, làm trắng răng đều có thể được thực hiện.

Những sản phẩm từ sữa
Các mẹ mang thai đều biết mình phải tránh những loại phô mai tươi chưa qua tiệt trùng vì nguy cơ chúng bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh listeriosis mà hậu quả là sảy thai, sinh non hoặc thai lưu. Tuy vậy, những loại phô mai và sản phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng đều an toàn cho bạn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, yogurt, váng sữa đều giàu protein và canxi, những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt 9 tháng mang thai để sinh ra một em bé khỏe mạnh, vì vậy bạn không nên bỏ qua nhóm thực phẩm này.

Massage thư giãn
Bạn có thể đã nghe một số câu chuyện đồn đại rằng massage không đúng chỗ khiến thai phụ chuyển dạ sớm. Nếu vậy, đây là lưu ý cho bạn: Massage vào một số huyệt ở cổ tay và mắt cá chân sẽ kích thích các cơ bắp ở tử cung và vùng chậu, và một kỹ thuật viên đã được huấn luyện bài bản sẽ tránh việc tác động vào những vùng này.

Khi đã ghi nhớ điều đó, bạn nên tính đến những lợi ích lớn hơn mà liệu pháp massage – xoa bóp mang lại: giảm lo lắng, giảm thiểu triệu chứng trầm cảm, giúp giải quyết những cơn đau cơ và khớp, tăng cường sức mạnh khi bạn chuyển dạ.

Ngọc Anh (st)
 
Bên trên