6 loại tinh dầu chữa khô nứt núm vú, viêm nhiễm cho mẹ sau sinh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

6 loại tinh dầu chữa khô nứt núm vú, viêm nhiễm cho mẹ sau sinh

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Một số tinh dầu không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà còn là liệu pháp thư giãn hiệu quả cho mẹ sau sinh. 6 loại tinh dầu dưới đây mẹ nên dùng thử để giữ cho tinh thần luôn thoải mái cũng như điều trị chứng khô nứt núm vú hiệu quả.

1. Tinh dầu tràm


Tinh dầu tràm tốt cho mẹ sau sinh
Tinh dầu tràm được chiết xuất từ lá tràm tự nhiên tốt và an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé sau sinh. Dầu tràm có tác dụng chống cảm lạnh cho mẹ sau sinh rất hiệu quả. Nếu bị cảm lạnh chỉ cần xông hơi hoặc cho một vài giọt tinh dầu tràm vào nước ấm và tắm sẽ hết cảm ngay.

Ngoài ra, dầu tràm còn có tác dụng thông kinh mạch, giúp tinh thần thư thái và sảng khoái mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, an toàn cho bé.. Sau sinh, mát xa với dầu tràm sẽ tăng co bóp cổ tử cung để đẩy hết sản dịch ra ngoài, từ đó có tác dụng trị được chứng hàn ngưng, khí trệ gây huyết đen.

2. Tinh dầu thì là


Dân gian sử dụng lá và cây thì là làm bài thuốc lợi sữa cho mẹ. Tinh dầu thì là cũng có tác dụng tương tự. Dùng tinh dầu thì là mát xa lên ngực sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, tăng khả năng tiết sữa mẹ. Hơn nữa, tinh dầu thì là còn giúp phòng tránh được chứng đầy bụng, khó tiêu ở mẹ sau sinh, giúp chu kỳ kinh nguyệt ổn định hơn.

3. Tinh dầu hoa cúc


Tinh dầu hoa cúc chữa nứt núm vú

Sau sinh, mẹ thường gặp phải triệu chứng bị khô và nứt núm vú khi cho con bú. Để cải thiện tình trạng này, bạn chỉ cần sử dụng vài giọt tinh dầu hoa cúc bôi lên núm vú sau khi cho bé bú. Ngoài ra, tinh dầu hoa cúc còn có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu và phòng tránh trầm cảm cho mẹ sau sinh rất tốt.

4. Tinh dầu xô thơm


Tinh dầu xô thơm có tác dụng giảm đau rát núm cho mẹ rất tốt. Tuy nhiên, với những người đang nuôi con bằng sữa mẹ nên sử dụng với liều lượng vừa phải, và nên vệ sinh núm vú thật sạch trước khi cho bé bú.

5. Tinh dầu hoa oải hương


Oải hương giúp thư giãn

Tinh dầu hoa oải hương cũng có tác dụng điều trị viêm vú, khô và nứt núm vú ở mẹ sau sinh và những người đang cho con bú. Để cải thiện tình trạng này, bạn chỉ cần bôi một vài giọt tinh dầu hoa oải hương lên lên quầng vú hoặc phần vú bị khô nứt là được. Ngoài ra, tinh dầu hoa oải hương cũng là liệu pháp thư giãn, giảm căng thẳng cho mẹ rất hiệu quả.

6. Tinh dầu oregano


Tinh dầu oregano
Tinh dầu oregano có tính kháng viêm cao nên có tác dụng điều trị viêm nhiễm núm vú rất tốt. Khi bị viêm nhiễm núm vú chỉ cần bôi một ít tinh dầu này lên vùng bị viêm nhiễm sẽ giúp cải thiện đáng kể mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Ngoài công dụng chữa viêm nhiễm, tinh dầu oregano còn có tác dụng điều trị rối loạn hô hấp, tiêu hóa cho phụ nữ đang cho con bú.

(Nguồn:bau)
 
Bên trên