9 lỗi lớn của bà bầu gây sinh non - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

9 lỗi lớn của bà bầu gây sinh non

tiptopkid

tiptopkid

Tai nghe thai nhi số 1 Việt Nam
Những thói quen đơn giản hàng ngày như tập thể dục, vệ sinh răng miệng... đều có thể dẫn tới nguy cơ sinh non nếu bà bầu làm không đúng cách.


Hút thuốc

Khi hút thuốc, bạn đã nạp vào người khoảng 400 loại hóa chất độc hại. Chỉ lượng nhỏ nicotine và carbon monoxide đã có thể gây tổn hại lớn cho cơ thể. Cụ thể, nicotine khiến hẹp mạch vành, dẫn đến việc cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi bị hạn chế.

Mặt khác, carbon monoxide gây ức chế các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ chuyển ôxy cho thai nhi. Vì vậy, bà bầu sẽ có nhiều nguy cơ sinh non dù chưa đến ngày lâm bồn.

Nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày

Không chỉ cà phê, mà bất kỳ loại thực phẩm chứa caffein nào, ví như chocolate, đồ uống có ga... đều khiến cho thời gian thai nhi ở trong bụng mẹ bị rút ngắn đi. Hãy nhớ, caffein gây tăng nhịp tim và chứng ợ nóng, ợ chua.

Trong thời gian mang thai, cơ thể của bạn không thể xử lý hết lượng caffein được tiêu thụ, nên chúng tích tụ lâu dần trong mạch máu. “Quá nhiều caffein trong cơ thể, đặc biệt vào ba tháng đầu thai kỳ, có thể dẫn tới tình trạng sảy thay hoặc sinh non”, Deepshika Agarwal, chuyên gia dinhdưỡng đến từ Mỹ, chia sẻ.
Thừa cân

Một lý do quan trọng mẹ bầu nên ăn uống điều độ, đặc biệt kìm hãm sở thích ăn đồ ngọt, là thừa cân có thể dẫn tới việc sinh non. Nếu nạp quá nhiều calo trong một ngày, bạn dễ mắc tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ. Cả hai tình trạng này đều tăng nguy cơ sinh non.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục trong thời gian mang thai không làm tăng nguy cơ sảy thai tự phát hay sinh son. Trên thực tế, việc tập luyện nhẹ nhàng thường xuyên còn giảm một số rắc rối liên quan tới việc mai thai như tiểu đường. Tuy nhiên, tập quá sức lại có tác dụng ngược.

Bất kỳ bài tập nặng nào trong thai kỳ đều tạo nhiều áp lực lớn vào vùng bụng, ảnh hưởng tới thai nhi, dẫn tới sinh non hoặc sảy thai.

Stress

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Physiology đã chỉ ra rằng việc sản sinh hormone stress tăng dần trong thai kỳ khiến quá trình chuyển chất dinh dưỡng cho thai nhi bị ảnh hưởng theo chiều hướng tiêu cực. Kết quả là em bé sinh ra sẽ nhẹ cân, phát triển chậm, trong một số trường hợp dẫn tới sinh non.

Đồ uống có cồn

Dù ít hay nhiều, đồ uống có cồn đều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Bởi lẽ cồn có thể ngấm qua dạ con, tác động trực tiếp tới em bé. Không giống với gan của người trưởng thành có thể thải độc, cơ quan nội tạng của thai nhi còn đang trong quá trình hình thành, nên không thể chống lại các độc tố.

Ngoài việc kìm hãm sự phát triển của thai nhi, các loại đồ uống có cồn còn được biết đến là nguy cơ gây sảy thai hoặc sinh non.
Dù ít hay nhiều, đồ uống có cồn đều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. (ảnh minh họa)


Vệ sinh răng miệng kém

Các nghiên cứu đã khẳng định cơ thể sản sinh ra các loại hormone có nhiệm vụ kháng viêm viễm răng miệng, tương tự như loại hormone được tạo ra trong quá trình sinh con. Do đó, bất kỳ bệnh lý kéo dài như viêm nợi, viêm nhiễm, sâu răng, chảy máu chân răng... đều có thể dẫn tới tình trạng sinh non. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ các bệnh liên quan tới đường miệng trước khi mang bầu.

Thức khuya

Việc thức quá khuya hay phải làm việc ca đêm khiến đồng hồ sinh học của mẹ bầu bị thay đổi. Đồng thời, thói quen đó cũng dẫn tới cơ chế sản sinh các hormone bị ảnh hưởng, làm tăng nguy cơ sinh non.

Đồ ăn chế biến sẵn

Nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bà bầu duy trì sức khỏe, thì ngược lại, đồ ăn vặt, chế biến sẵn làm tăng nguy cơ sinh non. Bởi lẽ chúng không chỉ chứa nhiều chất béo, đường, muối đã chuyển hóa, mà còn không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, mẹ bầu còn dễ mắc tiểu đường, bệnh tim hơn bình thường.

Nguồn: Theo Nhật Minh (Theo Thehealthsite) (Khám Phá) http://eva.vn/ba-bau/9-loi-lon-cua-me-bau-gay-sinh-non-c85a249796.html
 
Bên trên