Đặng Bội Ngọc
Thành viên chính thức
Cua luôn là loại hải sản thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên bà bầu liệu có ăn cua được không là thắc mắc của nhiều mẹ. Bởi cua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc ăn cua hay các loại hải sản trong quá trình mang thai có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.
Ăn cua tốt hay xấu cho mẹ bầu?
Trước khi tìm hiểu có thai ăn cua được không, chị em cần biết rõ về thành phần dinh dưỡng của món ăn này.
Dưỡng chất có trong thịt cua
Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo.
Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa 5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.
Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi. Vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai.
Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng.
Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.
Và những hoạt chất gây hại
Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải.
Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại.
Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch. Nó phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.
Vậy có thai ăn cua được không?
Nhìn chung bà bầu vẫn có thể ăn cua. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa.
Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.
Đặc biệt thịt cua phải được làm sạch và nấu kỹ. Bạn tuyệt đối không nên ăn những sản phẩm chế biến từ cua sống như sushi hay sashimi vì chúng không được làm chín và có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
Ngoài cua ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn các bộ phận hay ruột của ốc, hến và cá vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Nguy cơ đáng ngại nhất khi ăn hải sản trong thai kỳ đó là chúng chứa các chất độc tự nhiên như PBCs, thủy ngân và dioxin. Người ta còn chứng minh được rằng các thực phẩm cua đông lạnh có thể khiến người ăn nhiễm khuẩn hình que.
Mẹ bầu nên tham vấn bác sĩ trước khi muốn ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là khi chẩn đoán có mức cholesterol cao.
Những lưu ý kèm theo cho mẹ bầu khi ăn cua
Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, chị em cần lưu ý những vấn đề sau khi ăn cua:
Thịt cua phải tươi, sạch
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín. Bạn không nên ham rẻ mà mua cua chết hoạc những con cua sắp chết.
Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.
Mách mẹ bầu cách lựa cua ngon:
Chọn cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay.
Muốn mua cua chắc thịt, mẹ dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.
Ăn chín, uống sôi:
Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy.
Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.
Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua:
Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.
Về cách chế biến các mẹ có thể dùng cua để chế biến thành những món ăn ngon và nhiều lợi ích. Ví dụ như canh cua rau nhút và khoai sọ. Món này làm cho mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Bún riêu cua giúp dễ ăn và ngon miệng. Canh cua rau đay, canh cua bí đao có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm chứng phù nề, lợi tiểu. Đây cũng là món ăn lợi sữa cho mẹ sau khi sinh.
Ăn cua tốt hay xấu cho mẹ bầu?
Trước khi tìm hiểu có thai ăn cua được không, chị em cần biết rõ về thành phần dinh dưỡng của món ăn này.
Dưỡng chất có trong thịt cua
Cua là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể con người như canxi, omega-3, vitamin nhóm B. Cứ 100g cua lại chứa đến 500mg-1000mg chất béo.
Thịt cua đồng chứa hàm lượng kẽm, selen cao hơn cả thịt gà. Thịt cua biển có chứa 5-8% sắt và kali và nhiều nhất là vitamin B12.
Ngoài ra, thịt cua nói chung chứa một lượng lớn canxi. Vì vậy nó được xem như nguồn bổ sung canxi tự nhiên hữu ích cho phụ nữ mang thai.
Trong thời kì thai nghén, mẹ và bé đều cần được cung cấp một lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng.
Thiếu canxi, mẹ bầu có thể đối mặt các cơn đau nhức khớp xương, chảy máu chân răng…Thai nhi thiếu canxi sinh ra nhẹ cân, thấp còi.
Và những hoạt chất gây hại
Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên trong thịt cua, đặc biệt là cua biển lại chứa một lượng nhỏ thủy ngân có thể gây dị tật hệ thần kinh nếu mẹ bầu ăn phải.
Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy 2 loại chất độc là dioxin và polychlorinated biphenyls là chất gây phát ban vô cùng độc hại.
Một lượng nhỏ dioxin và polychlorinated biphenyls nếu nhiễm phải có khả năng tấn công hệ miễn dịch. Nó phá hủy chức năng hệ thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh gây sinh non, sảy thai ở thai nhi.
Vậy có thai ăn cua được không?
Nhìn chung bà bầu vẫn có thể ăn cua. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều cho dù bạn thích các món ăn từ cua đến đâu chăng nữa.
Theo khuyến cáo, một tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt cua và bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.
Đặc biệt thịt cua phải được làm sạch và nấu kỹ. Bạn tuyệt đối không nên ăn những sản phẩm chế biến từ cua sống như sushi hay sashimi vì chúng không được làm chín và có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.
Ngoài cua ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý không nên ăn các bộ phận hay ruột của ốc, hến và cá vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Nguy cơ đáng ngại nhất khi ăn hải sản trong thai kỳ đó là chúng chứa các chất độc tự nhiên như PBCs, thủy ngân và dioxin. Người ta còn chứng minh được rằng các thực phẩm cua đông lạnh có thể khiến người ăn nhiễm khuẩn hình que.
Mẹ bầu nên tham vấn bác sĩ trước khi muốn ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là khi chẩn đoán có mức cholesterol cao.
Những lưu ý kèm theo cho mẹ bầu khi ăn cua
Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, chị em cần lưu ý những vấn đề sau khi ăn cua:
Thịt cua phải tươi, sạch
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín. Bạn không nên ham rẻ mà mua cua chết hoạc những con cua sắp chết.
Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần.
Mách mẹ bầu cách lựa cua ngon:
Chọn cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay.
Muốn mua cua chắc thịt, mẹ dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.
Ăn chín, uống sôi:
Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy.
Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.
Không nên uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua:
Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.
Về cách chế biến các mẹ có thể dùng cua để chế biến thành những món ăn ngon và nhiều lợi ích. Ví dụ như canh cua rau nhút và khoai sọ. Món này làm cho mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Bún riêu cua giúp dễ ăn và ngon miệng. Canh cua rau đay, canh cua bí đao có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giảm chứng phù nề, lợi tiểu. Đây cũng là món ăn lợi sữa cho mẹ sau khi sinh.
Nguồn: vn.theasianparent.com/co-thai-an-cua-duoc-khong
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành: