Bà bầu ăn nhãn dễ sảy thai? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu ăn nhãn dễ sảy thai?

Minh Thảo

Minh Thảo

Thành viên chính thức
Nhãn vào mùa rồi, em thèm lắm mà chẳng dám ăn lấy nửa quả.

Trên đường đi làm về có biết bao nhiêu hàng bán hoa quả nào là dưa hấu, nhãn, xoài… nhưng em chẳng dám sà xuống mua vì sợ sẽ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Mùa hè là mùa của hoa quả nhưng chủ yếu lại là hoa quả có tính nóng. Hiện tại em lại đang mang bầu những tháng đầu nên chỉ biết ‘bóp mồm, bóp miệng’.


Ngay từ những tuần đầu mới biết tin có bầu, mẹ đã dặn dò em kỹ lưỡng về việc ăn uống trong thai kỳ. Bà bảo bây giờ việc ăn uống phải đặt lên hàng đầu vì sức khỏe của con yêu. Tuy nhiên mẹ cũng hạ lệnh em không được ăn uống bừa bãi vì có rất nhiều những thực phẩm không tốt cho thai nhi. Trong ba tháng đầu, bà bảo không được ăn những thực phẩm có tính nóng vì nguy cơ dẫn đến sảy thai là rất cao.


Em đang mang bầu những tháng đầu nên phải rất cẩn thận
trong việc ăn uống. (ảnh minh họa)​

Những ngày này nhãn vào mùa, trên đường đi làm về em đi qua biết bao nhiêu là sạp hàng bán nhãn. Hôm trước, nhìn thấy nhãn đầu mùa ngon quá, em đã xuống mua về. Vừa cầm túi nhãn vào cửa, mẹ đã hỏi em sao lại mua nhãn, đã ăn quả nào chưa? Em bảo: “Con đi đường thấy nhãn đầu mùa ngon quá nên mua về ăn, con đã thử vài quả ở đó thấy nhãn rất mọng nước và ngọt”.Chỉ nghe đến thế mẹ đã trách em rằng tại sao đang mang bầu lại ăn nhãn, rằng em đang bầu bí mà chẳng biết quan tâm đên sức khỏe thai kỳ. Bà bảo: “Phụ nữ mang thai không được ăn nhãn vì nhãn rất nóng, có thể gây sảy thai”. Nghe thế em rất sợ vì em đã trót ăn đến 5-6 quả tại chỗ mua.

Mấy ngày sau đó em đã phải theo dõi cơ thể xem có những biểu hiện gì lạ không vì thú thật là em rất sợ sảy thai. Trước đó, do không cẩn thận em bị ngã và đã mất đứa con đầu lòng nên lần này sự an toàn của con luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay sau hôm đó, em đã lên mạng tìm hiểu thì được biết, nhãn và long nhãn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, đó lại là loại quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sẩy thai, đẻ non.


Mẹ em bảo ăn nhãn trong thai kỳ sẽ bị sảy thai. (ảnh minh họa)​

Theo như kiến thức của mẹ em thì nhãn là loại quả cấm kỵ với bà bầu nhưng lại tốt cho bà đẻ. Bởi sản phụ sau sinh thường bị váng đầu, chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ, lưỡi nhạt... do huyết hư, khí thoát. Để nhanh lưu thông khí huyết, bà đẻ nên ăn cháo nóng nấu với nhãn, hạt sen và gạo nếp.

Thật may mắn là em ăn ít và chưa có dấu hiệu gì nguy hiểm. Tuy nhiên, đem nỗi lo lắng này chia sẻ với các chị ở cơ quan, có chị lại bảo em rằng hồi mang thai chị vẫn ăn nhãn, ăn khá nhiều nhưng thai kỳ vẫn khỏe mạnh mà con tăng cân đều vì nhãn chứa nhiều lượng đường.


Nghe chị nói xong mà em phân vân quá. Thú thực em rất thích ăn nhãn, nhất là trong những tháng đầu này vì ốm nghén nên mồm miệng lúc nào cũng nhạt, thèm đồ ngọt. Nhưng mà cả như mẹ em nói về tác dụng phụ của nhãn thì cũng sợ thật. Các chị có kinh nghiệm gì về việc ăn nhãn trong thai kỳ chia sẻ cho em để em an tâm hơn nhé. Em cảm ơn cả nhà rất nhiều!

 
Bên trên