Bà bầu cần làm những gì để ngăn ngừa dị tật ở thai nhi? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu cần làm những gì để ngăn ngừa dị tật ở thai nhi?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Không phải tất cả các khuyết tật bẩm sinh đều có thể ngăn ngừa được. Nhưng bạn có thể làm tăng khả năng sinh ra một em bé khỏe mạnh, thông minh. Sức khoẻ của một đứa trẻ khi ra đời hoàn toàn phụ thuộc vào sự chuẩn bị về thể chất và sức khoẻ bà bầu của người mẹ trước khi sinh, và thậm chí là trước cả khi mang Thai nữa. Dưới đây là một số bí quyết giúp phòng ngừa dị tật ở thai nhi.


Bổ sung Acid Folic trước khi mang thai

Các chuyên gia về sức khỏe mẹ và bé khuyên bạn nên bổ sung đầy đủ Acid Folic trước khi mang thai 3 tháng giúp giảm đến 93% nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Tiêm chủng đủ mũi tiêm trong quá trình mang thai

Có rất nhiều mũi tiêm như: viêm gan B, uốn ván, rubella… cần được tiêm cho mẹ trong thời gian mang bầu. Do đó, các mẹ cần chú ý lịch tiêm đúng thời điểm và đủ mũi tiêm giúp bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé.


Khám sức khỏe đều đặn trong thai kỳ

Thăm khám bác sĩ đúng lịch hẹn là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết, giúp con khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Phòng ngừa các bệnh phụ khoa

Mẹ cần vệ sinh cơ thể hàng ngày sạch sẽ và đúng cách, đặc biệt là vệ sinh vùng kín. Điều này rất cần thiết và quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

Kiểm soát đường huyết định kỳ

Do bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng, mẹ bầu có thể bị tăng đường huyết lúc thai kỳ. Điều này làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Tránh xa khói thuốc lá và không dùng thức uống chứa cồn

Thức uống chứa cồn và khói thuốc lá là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, khiến trẻ dễ mắc các hội chứng gây rối loạn chức năng vận động của trẻ.


Không tự ý dùng thuốc

Các loại thuốc tây hay thuốc đông y đều cần có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn tự ý mua các loại thuốc này về dùng thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ là điều đương nhiên.

Hạn chế xuất hiện ở chỗ quá đông người

Những chỗ như nhà ga, sân bay, rạp chiếu phim, các buổi miiting… là nơi tập trung rất đông người. Đây có thể là nơi phát sinh nhiều dịch bệnh khó kiểm soát và có khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Các mẹ bầu nên hạn chế tối đa xuất hiện ở những chốn đông người để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và hóa chất

Môi trường ô nhiễm và các hóa chất là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi rất cao. Các mẹ bầu cần đeo bao tay khi sử dụng các chất tẩy rửa, mở hết cửa cho thông thoáng và tránh xa những hóa chất độc hại để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và cả thai nhi.


Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và ăn uống lành mạnh là một trong những phương pháp hàng đầu giúp phòng tránh dị tật thai nhi tốt nhất. Bạn cũng nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm công nghiệp, bổ sung đủ nước và giữ tinh thần thoải mái để có một thai kỳ khỏe mạnh và đón bé yêu trong niềm hạnh phúc.

Ngọc Anh (Theo Suckhoebabau.org)
 
Bên trên