Bà bầu lỡ ăn Đu Đủ Xanh rồi, có làm sao không? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu lỡ ăn Đu Đủ Xanh rồi, có làm sao không?

Tố Tố

Tố Tố

Moderator
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không là thắc mắc của nhiều người. Đu đủ xanh có chất gây co bóp tử cung dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh xa đu đủ xanh để bảo vệ thai nhi.


“Tôi đang mang thai được 7 tuần tuổi. Ngay từ khi mới mang thai, tôi đã rất thích ăn nộm đu đủ. Nhưng hôm trước, mẹ chồng tôi lại nhắc nhở rằng tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh bởi có nguy cơ sẩy thai. Tôi rất hoang mang. Liệu đây là một thông tin chính xác hay chỉ là kinh nghiệm dân gian chưa được khoa học chứng minh?”

(Lê An – Đội Cấn, Hà Nội)​


Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

Không chỉ có chị Lê An, rất nhiều bà bầu cũng gửi thư thắc mắc đến báo Gia đình Việt Nam . Được biết, chưa có một nghiên cứu nào trên người cho thấy đu đủ xanh dễ sẩy thai.

Tuy nhiên, trang Dân Trí cho biết, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã nghiên cứu về tác động của đu đủ xanh trên chuột. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn nhiều loại hoa quả và kết quả cho thấy, đu đủ xanh có chất gây sẩy thai.

Thử nghiệm chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (papain, PLE) trên tử cung chuột cho thấy, nhựa đu đủ khiến tử cung bị co bóp và mạnh nhất là thời kỳ sau của thai kỳ, có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.


Các mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh xa đu đủ xanh để bảo vệ thai nhi

Tuy nhiên, đó là những kết quả có được khi thử nghiệm trên chuột. Còn trên người chưa có bằng chứng về nguy cơ sẩy thai do ăn đu đủ xanh. Nhưng “có kiêng có lành”, các mẹ bầu được chẩn đoán dễ sẩy thai (hoặc đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ) không nên ăn thường xuyên đu đủ xanh hay các món nộm (gỏi) có nguyên liệu là đu đủ xanh.

Ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ xanh như là một phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu ở thú vật cho thấy đu đủ có khả năng tránh thai và phá thai. Có nhiều khuyến cáo rằng nếu đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

Ngoài ra, các mẹ chú ý không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh. Bản thân đu đủ có tính hàn nên mẹ bầu không nên ăn đu đủ lạnh.


Tuy nhiên, trái ngươc hoàn toàn với đu đủ xanh thì đu đủ chín lại rất tốt cho bà bầu. Bên cạnh đó, món đủ đủ xanh hầm xương lại là món ăn lợi sữa cho thai phụ sau sinh.

>> ĐỌC THÊM: Tác dụng của đu đủ chín với bà bầu
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Bên trên