Bà bầu nhẹ cân: Có khó sinh hơn bình thường? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com
Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Khi mang thai, cân nặng cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá sức khỏe bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.Vậy liệu phụ nữ mang thai gầy có khó sinh hơn bình thường không?


Phụ nữ mang thai gầy có khó sinh con không?

Theo các chuyên gia thì phụ nữ mang thai béo hay gầy cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến việc có dễ thụ thai hoặc sinh con hay không. Việc quá gầy sẽ làm mất cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó làm ảnh hưởng đến cơ chế sinh sản, khiến phụ nữ mang thai khó sinh hơn những mẹ bầu có cân nặng chuẩn.

Việc phụ nữ mang thai quá gầy, nhẹ cân là biểu hiện rõ ràng nhất cho việc mẹ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hoặc cơ thể gặp vấn đề không thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Hậu quả là khiến cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể cũng kém hoạt động, gây suy giảm máu đến cơ quan sinh dục.

Nếu mẹ chưa mang thai thì việc suy giảm lượng máu như vậy sẽ dễ làm rối loạn kinh nguyệt. Từ đó khó xác định ngày rụng trứng và hạn chế khả năng sản sinh estrogen tạo chất nhầy cho cổ tử cung. Hậu quả là ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai.


Phụ nữ mang thai quá gầy, nhẹ cân sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở

Còn đối với phụ nữ mang thai thì việc mẹ quá nhẹ cân, gầy gò đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ bị thiếu các dưỡng chất quan trọng như vitamin D, canxi, các khoáng chất cần thiết khác có tác dụng hỗ trợ sức khỏe sinh sản. Khi thiếu như vậy sẽ khiến bà bầu khó sinh hơn những chị em có cân nặng bình thường.

Cụ thể là trong thời gian mang thai, mẹ bầu sẽ hao phí rất nhiều sức lực và lượng máu. Nếu mẹ bầu không đạt đến cân nặng phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng ở thai nhi. Sau khi trẻ ra đời, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ nhẹ cân. Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân không đủ thì lực đàn hồi ở vùng bụng sẽ suy yếu khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sinh non, thậm chí là băng huyết sau sinh.

Chính vì vậy, nếu những chị em phụ nữ mang thai quá gầy, cân nặng không đạt chuẩn thì hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ về việc tại sao mình lại gầy, sụt cân như vậy và phải làm gì để tăng cân chuẩn nhất cho việc sinh nở. Nếu bạn đang chuẩn bị có con thì hãy đảm bảo giữ trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, không gầy quá mà cũng không béo quá.

Cân nặng phụ nữ mang thai chuẩn tốt cho việc sinh nở

Mẹ bầu tăng 10 – 12kg là cân nặng phù hợp trong phạm vi cho phép, nếu không trẻ sinh ra sẽ yếu ớt, mẹ bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ sẽ nhanh xuống sức, thậm chí không có sức lực để sinh con.
Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (ACOG) nhắn nhủ: Mẹ bầu có (chỉ số khối cơ thể) BMI < 18,5 cần tăng 12,5 – 18kg. Mẹ bầu có BMI dao động từ 18,5 – 24,9 cần tăng 11 – 15kg. Mẹ bầu có BMI > 30, không cần tăng cân trong thời gian mang thai.


Mẹ nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để tăng cân phù hợp

Lưu ý, việc tăng cân cũng phải trong mức cho phép, không tăng quá mức vì thừa cân béo phì cũng sẽ gây ra những biến chứng trong thai kỳ.


Phụ nữ gầy khó sinh con là điều có cơ sở nên chị em cần chuẩn bị kĩ càng cho sức khỏe của bản thân, giữ cân nặng ổn định, sức khỏe tốt nhất trước khi có ý định mang thai để đảm bảo thuận lợi cho quá trình mang thai và sinh con sau này nhé.

 
Bên trên