Bà bầu uống sữa tươi có tốt hay không? - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bà bầu uống sữa tươi có tốt hay không?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Ngoài những món ăn trong thực đơn hàng ngày của mình, bà bầu uống sữa tươi đúng cách sẽ tạo ra ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng chọn sữa tươi cho bà bầu như thế nào là điều không phải ai cũng quan tâm đúng mức.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Dailymail vào năm 2013, những đứa trẻ được sinh ra bởi các mẹ bầu uống đều đặn 1 ly sữa mỗi ngày sẽ có cơ hội cao hơn khi bước vào tuổi teen. Bên cạnh lợi ích về chiều cao trong tương lai, việc bà bầu uống sữa tươi cũng mang đến nhiều dinh dưỡng cho thai nhi ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Sữa – Nguồn dinh dưỡng cho cả thai kỳ

Sữa và các thực phẩm khác từ sữa như phô mai, yogurt, sữa chua uống, kem sữa… là một trong những nhóm thực phẩm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Nếu trước khi mang thai mẹ chưa có thói quen uống sữa thì có thể bắt đầu ngay khi mới mang thai.

Uống sữa sẽ giúp mẹ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi như:
  • Canxi: Cần thiết cho sự phát triển của bộ xương và răng của thai nhi. Sữa chính là nguồn cung cấp canxi tự nhiên dồi dào nhất, mẹ nên tận dụng nhé.
  • Protein: Protein hay chất đạm rất cần thiết cho cơ bắp. Trong cả thai kỳ, nhất là trong tam cá nguyệt cuối, thai nhi phát triển mạnh mẽ nên mẹ cần bổ sung khá nhiều protein. Không chỉ có thịt, cá, trứng mà sữa cũng là một nguồn protein đáng kể cho mẹ.
  • Vitamin: Vitamin D, B1, B2 và A là những vitamin quan trọng nhất mà sữa cung cấp.
  • Chất béo: Tuy chất béo cần thiết cho cơ thể, nhưng các chất béo trong sữa thường là chất béo bão hòa, không có lợi nếu mẹ dùng quá nhiều.

Bà bầu nên uống sữa mỗi ngày, nhưng cần uống đúng cách và vừa phải

Sữa cũng chứa nhiều kali, phốt pho, những vi chất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của thai nhi.

Trong đó, sữa tươi và phô mail có lượng canxi đáng kể nhất, sữa chua và các loại sữa chua uống chứa ít canxi và chất béo hơn, nhưng lại có các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.

Chọn sữa tươi cho bà bầu: Bắt đầu từ đâu?

Hai tiêu chí quan trọng nhất để chọn sữa cho mẹ bầu, đó là sữa đã được tiệt trùng chưa và lượng chất béo trong sữa là bao nhiêu.

Chọn sữa đã qua tiệt trùng

“Sữa tươi” đóng bịch hoặc đóng hộp mà nhiều mẹ thấy ở các cửa hàng thường không “tươi” như tên gọi mà thực chất là sữa đã được thanh trùng, tiệt trùng. Những loại sữa này an toàn cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, giúp giảm nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng tới thai nhi.

Nếu bà bầu uống sữa tươi chưa qua xử lý có thể sẽ nhiễm phải một số loại vi khuẩn như Listeria monocytogenes. Trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể thường suy yếu hơn bình thường nên mẹ cần cảnh giác trước những thực phẩm tươi sống, sữa chưa tiệt trùng cũng là một trong số này.

Bà bầu nên uống sữa gì?
Bà bầu nên uống sữa gì?Sữa bầu không phải là lựa chọn duy nhất dành cho các mẹ. Trong suốt thai kỳ của mình, bạn có thể chọn nhiều loại sữa khác nhau để làm phong phú thực đơn của mình, đồng thời tận hưởng nguồn dinh dưỡng phong phú mà loại thức uống này mang lại

Chú ý lượng chất béo

Bà bầu uống sữa tươi cần chú ý lượng chất béo trong sữa, vì đây là chất béo bão hòa có nguồn gốc động vật nên theo các tài liệu dinh dưỡng truyền thống, không được khuyến khích sử dụng bằng các loại chất béo từ thực vật. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu gần đây lại cho rằng, không có mối liên hệ giữa những chất béo bão hòa với các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, nếu không muốn bị tăng quá nhiều cân nặng thì mẹ nên kiểm soát lượng chất béo mà mình tiêu thụ mỗi ngày nhé.

Theo tỷ lệ chất béo trong toàn bộ thành phần, sữa thường được phân thành: Sữa nguyên chất hay sữa chưa tách béo (whole milk) có tỷ lệ chất béo là 3,5%; sữa ít béo (reduced-fat milk): 2%; sữa ít béo (low-fat milk): 1% và sữa không béo (skim milk hay non-fat milk) có lượng chất béo dưới 1%. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại sữa tươi cho bà bầu tốt nhất nên có lượng chất béo chỉ từ 1-2%. Như vậy, loại sữa ít béo low-fat milk và sữa không béo skim milk là lựa chọn lý tưởng nhất để đảm bảo canxi và các vi chất thiết yếu cho mẹ bầu mà vẫn không làm cho mẹ bị tăng cân quá mức.

Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu về canxi, bà bầu uống sữa tươi cần đảm bảo số lượng khoảng 3 ly mỗi ngày. Nếu không uống đủ sữa, mẹ có thể xem xét những lựa chọn khác như: Dùng thực phẩm giàu canxi (Trứng, súp lơ, rau cải, mè, cá hầm nguyên xương) và uống bổ sung canxi.

Marrybaby
 
Bên trên