Bổ sung sắt cho mẹ bầu qua những thực phẩm này để phòng con sinh nhẹ cân - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Bổ sung sắt cho mẹ bầu qua những thực phẩm này để phòng con sinh nhẹ cân

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Việc bổ sung sắt trong thai kỳ là vô cùng cần thiết và tốt nhất là thông qua những thực phẩm mẹ ăn hàng ngày.

Theo các chuyên gia sản khoa, trong thời gian mang bầu, bà mẹ cần bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân. Không chỉ quan trọng đối với em bé, thiếu sắt trong khi mang bầu còn khiến mẹ dễ bị nhiễm trùng và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Tốt hơn cả, mẹ nên bổ sung đều đặn sắt qua thực phẩm ăn hàng ngày như các loại ngũ cốc, thịt, đậu, rau lá xanh thẫm… Có một điều cần ghi nhớ là sắt từ các nguồn thực vật không dễ hấp thu bởi cơ thể nên cần tăng cường những thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp hấp thụ sắt tốt nhất.

Dưới đây là những thực phẩm giàu sắt bà bầu nên bổ sung hàng ngày:

Rau lá xanh thẫm

Rau lá xanh thẫm như rau bina là loại rau có chứa hàm lượng sắt rất cao, mẹ nên nấu chín và ăn thường xuyên trong thai kỳ. Một chén rau bina đã nấu chính có thể cung cấp cho mẹ tới 6,5mg sắt cà chất xơ, protein cũng như vitamin A. Nếu không thích ăn loại rau này, mẹ có thể thay thế bằng những loại rau lá xanh thẫm khác cũng rất giàu sắt.


Rau lá xanh thẫm như rau bina là loại rau có chứa hàm lượng sắt rất cao. (ảnh minh họa)

Gan

Gan là thực phẩm rất nhiều sắt cũng như các khoáng chất, protein, vitamin cần thiết cho cơ thể khi mang bầu. Gan bò là lựa chọn tuyệt vời vì một miếng nhỏ cũng chứa tới 5mg sắt. Gan lợn cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác bởi ngoài sắt chúng còn chứa nhiều vitamin C. Dù vậy thực phẩm này có chứa hàm lượng cholesterol và vitamin A cao nên mẹ cần ăn uống ở mức độ vừa phải.

Các loại đậu

200 gram đậu có thể cung cấp cho mẹ tới 12,5mg sắt và cũng rất giàu protein. Mẹ có thể thêm các loại đậu vào các món salad sẽ rất dễ ăn.

Hạt bí đỏ

Một chén hạt bí (64g) sẽ cung cấp cho cơ thể mẹ khoảng 2,1mg sắt. Vì vậy đây cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời mẹ nên bổ sung trong thai kỳ để tăng cường sắt. Bạn có thể để loại hạt này bên mình nhâm nhi bất cứ khi nào cảm thấy đói hoặc cho vào các món salad cũng rất dễ ăn.

Thịt bò

Mỗi khẩu phần ăn thịt bò có chứa từ 2,5-3 mg sắt, là thực phẩm dễ thưởng thức và cũng ít chất béo nên mẹ hãy bổ sung 2-3 bữa mỗi tuần.


Mỗi khẩu phần ăn thịt bò có chứa từ 2,5-3 mg sắt, là thực phẩm dễ thưởng thức. (ảnh minh họa)

Hạt vừng (mè)

Đây là một trong những thực phẩm giàu chất sắt tốt nhất trong thời kỳ mang bầu và cũng rất dễ thưởng thức. Một chén vừng (144g) có chứa khoảng 21mg sắt cũng như nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như phốt pho, đồng, kẽm và vitamin A. Hạt vừng đặc biệt phù hợp với mẹ bầu ăn kiêng.

Socola đen

Mẹ ăn 28g socola đen sẽ cung cấp cho bạn khoảng 2,3 mg sắt. Thực phẩm này cũng giúp cơ thể mẹ điều chỉnh mức cortisol và giảm căng thẳng và giúp tỉnh táo hơn. Tuy nhiên mẹ nên chú ý chọn socola đen làm từ 70% cacao và cũng không nên ăn chúng quá nhiều.

Ngũ cốc

Không chỉ giàu sắt, ngũ cốc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, khoáng chất và vitamin. Vì vậy mẹ nên ăn sáng với loại thực phẩm tuyệt vời này.

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám Phá)​
 
Bên trên