Các nhà lãnh đạo Nhật "toát mồ hôi" khi trải nghiệm cuộc sống của một bà bầu "chính hiệu" - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Các nhà lãnh đạo Nhật "toát mồ hôi" khi trải nghiệm cuộc sống của một bà bầu "chính hiệu"

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Thành viên chính thức
Với chiếc bụng bầu to đùng cùng bộ ngực giả nặng như hai tảng đá, những người đàn ông này phải ì ạch lê từng bước chân mỗi khi lên xuống cầu thang, bất lực khi đi tất hay chẳng thể ngồi xuống nhặt một vật rơi dưới sàn...

Trong một thống kê của chương trình điều tra xã hội quốc tế (ISSP) thì đàn ông Nhật Bản được cho là ít tham gia vào công việc gia đình nhất thế giới, kể cả trong việc trông con. Thống kê cũng cho biết thêm rằng tại 2 tỉnh Kyushu và Yamaguchi, những ông chồng còn ít tham gia vào việc nhà hơn các ông chồng ở tỉnh khác và các bà vợ đã phải làm khối lượng công việc gấp tới 7 lần công việc mà những ông chồng đã làm.


Chiến dịch “Kyushu/Yamaguchi Work - Life Balance Campaign” với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Chính bởi vậy, một chiến dịch mang tên “Kyushu/ Yamaguchi Work - Life Balance Campaign” (tạm dịch: Chiến dịch cân bằng giữa công việc và cuộc sống tại Kyushu và Yamaguchi) đã ra đời nhằm khuyến khích người dân trong 2 khu vực này, và đặc biệt là phụ nữ hãy tìm cách để cuộc sống gia đình và công việc luôn được cân bằng và để những người khác có thể hiểu rõ hơn về những vất vả của người phụ nữ trong việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái.

Nhưng làm thế nào để mọi người chú ý đến chiến dịch này và để nó đi sâu vào tiềm thức của mỗi người, tạo ra một sự thay đổi nhất định? Chính là bằng việc “mang thai”, đó là cách mà các nhà lãnh đạo của Kyushu và Yamaguchi đã nghĩ ra.

Video ghi lại quá trình "mang bầu" của 3 nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Hai chủ tịch hiện tại của quận Miyazaki và quận Saga (2 quận thuộc Kyushu) và chủ tịch tỉnh Yamaguchi đã cùng nhau mang trên mình một chiếc bụng bầu giả nặng 7.3kg, tương đương với thời gian mang thai ở tháng thứ 7 của thai kỳ. Chiếc áo đặc biệt này không chỉ được trang bị một cái bụng to đùng, ì ạch mà còn cả bộ ngực giả nặng như hai tảng đá – bằng với cân nặng trung bình của ngực các mẹ trong thời gian mang thai. Nó được thiết kế để tạo áp lực lên ruột, dạ dày và phổi, gây cảm giác trương phình ở bụng và sự khó chịu không lúc nào dứt.


Việc lên xuống cầu thang chẳng phải chuyện dễ dàng nữa.
Họ đã mặc chúng và trải nghiệm một cuộc sống như một bà bầu bình thường, bao gồm: đi làm, đi chợ, mua đồ, giặt giũ quần áo, rửa bát và vô số công việc không tên khác. Mục tiêu của họ chính là cố gắng để hiểu rõ hơn dù chỉ một chút những khó khăn mà vợ mình phải trải qua trong suốt thai kỳ.

Đoạn video đã cho thấy những khó khăn và thử thách mà các nhà lãnh đạo đã phải trải qua. Ngày đầu tiên khi mang trên mình một chiếc bụng bầu giả, năng suất làm vệc của họ đã giảm xuống và ngay cả những việc đơn giản như lên xuống cầu thang cũng khiến những người đàn ông cảm thấy mệt nhọc hơn. Còn với những hoạt động như cúi xuống bàn bếp để làm các món ăn hoặc cúi xuống để lấy một vật gì đó ra khỏi giá trong siêu thị, hay dọn dẹp nhà cửa thì luôn khiến họ thấy khó khăn và đau đớn. Ngay cả những công việc mà ai cũng làm thường ngày và nghĩ rằng chúng đơn giản như đi tất và bước vào trong xe ô tô cũng không hề dễ dàng như họ nghĩ.


Cảm giác đứng lên ngồi xuống khi mang bầu cũng nặng nề gấp bội.


Ngay cả việc đi tất khi mang thai cũng không phải là điều đơn giản.

Chủ tịch Yoshinori Yamaguchi của quận Saga đã chia sẻ rằng: "Tôi đã trải qua rất nhiều thứ kể từ khi trở thành chủ tịch quận, nhưng việc được trải nghiệm là một người phụ nữ đang mang bầu đã thực sự có một tác động lớn đối với tôi."


Chỉ phơi quần áo thôi cũng khiến nhà lãnh đạo này toát mồ hôi hột.

Được biết rằng dù trong video chỉ xuất hiện hình dáng của 3 người đàn ông, nhưng trên thực tế, rất nhiều chính trị gia, nhà lãnh đạo là nam giới ở miền nam Nhật Bản đã cùng tham gia vào chiến dịch này. Họ cũng mang một chiếc bụng bầu giả và làm những việc tương tự như chủ tịch quận Miyazaki, Saga và chủ tịch tỉnh Yamaguchi.

Và sau khi chiếc dịch "Kyushu/ Yamaguchi Work - Life Balance Campaign" kết thúc, 96,7% người đàn ông trong số này đều đồng tình với một “chân lý” rằng đàn ông cũng cần có trách nhiệm với những công việc nhà và trong cả việc nuôi dạy con, đặc biệt là khi người phụ nữ đang mang bầu.


Nhưng những gì đàn ông đã trải qua khi thử mang bụng bầu chỉ là một phần rất nhỏ mà họ cảm nhận được về những khó khăn, vất vả mà một người phụ nữ phải trải qua trong quá trình mang thai.

Mặc dù những nhà lãnh đạo này đã phải đeo một chiếc bụng bầu giả cồng kềnh, nặng nề, phải chịu áp lực mà chiếc áo đè nặng lên cơ thể mình nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ mà họ cảm nhận được về những gì mà một người phụ nữ phải trải qua trong quá trình mang thai. Những điều đó không thể và không bao giờ có thể so sánh được với khó khăn, vất vả mà phụ nữ phải chịu đựng không chỉ trong khi mang thai mà còn trong nhiều việc khác.

Nhưng hơn hết, thông qua chiến dịch này, hy vọng những đàn ông sẽ hiểu được một phần nào đó sự hi sinh, vất vả mà phụ nữ đã phải chịu đựng. Và hơn hết, phụ nữ muốn nói rằng, cái họ cần không chỉ là sự bình đẳng, mà còn là sự chia sẻ, tôn trọng, thấu hiểu lẫn nhau giữa vợ chồng trong suốt cả quá trình chung sống bên nhau.

Nguồn: News24
Theo Ngọc Anh / Trí Thức Trẻ

 
Bên trên