Các ông bố và bệnh trầm cảm sau sinh - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Các ông bố và bệnh trầm cảm sau sinh

Tran Nga

Tran Nga

Thành viên chính thức
Nếu bạn từng nghĩ rằng trầm cảm sau khi sinh chỉ xảy ra ở phụ nữ thì bạn đã hoàn toàn sai lầm đấy nhé! Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, bệnh trầm cảm sau khi sinh thậm chí xảy ra nhiều hơn ở các ông chồng có vợ mới sinh.


Nồng độ hooc-môn ở các ông bố cũng thay đổi trong suốt quá trình mang thai và sinh con của vợ. Họ cũng có cùng những cảm xúc hồi hộp, lo lắng. Sau khi đứa con chào đời, trong khi nồng độ estrogen và progesterone sụt giảm ở người mẹ, nồng độ testosterone ở các ông bố cũng giảm mạnh. Những thay đổi này gắn liền với căn bệnh trầm cảm. Cộng thêm việc mất ngủ thường xuyên, căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng đã gây ra căn bệnh trầm cảm sau khi sinh.​

Tuy nhiên, phần lớn trầm cảm sau khi sinh ở các đấng mày râu lại không được sự quan tâm đúng mức, mà người ta thường tập trung về căn bệnh trầm cảm xảy ra ở người mẹ mới sinh.

Bệnh trầm cảm sau khi sinh ở các ông bố thường xuất hiện từ khoảng 3-6 tháng sau khi vợ sinh em bé. Các thống kê cho thấy, cứ 10 ông bố thì có đến 1 ông bố bị trầm cảm sau khi vợ sinh con.

Triệu chứng trầm cảm ở cả ông bố và bà mẹ là như nhau, nhưng thông thường, các ông bố sẽ có những cách đương đầu với chúng khác phụ nữ. Họ thường ít tâm sự cảm giác buồn bã, lo lắng của bạn thân vì họ cho rằng sẽ ít nhận được sự đồng cảm và quan tâm từ người khác, hoặc thậm chí nhiều người không hiểu rõ nguyên nhân của các triệu chứng này.

Những ông bố bị trầm cảm thường có xu hướng ít trò chuyện và chơi đùa cùng con. Tất nhiên là họ cũng vẫn rất yêu thương con của mình giống hệt như các bà mẹ, tuy nhiên, nhiều người trong số họ cảm giác cuộc sống của họ đã thay đổi hoàn toàn, và hiện tại, công việc chính của họ là thay tã, dỗ con và cho con ăn,v…v…

Vậy các ông bố cần phải làm gì để đối phó với căn bệnh trầm cảm sau sinh? Việc đầu tiên là bạn cần phát hiện ra các biểu hiện bệnh của mình và tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn cần nhớ rằng, trầm cảm là một căn bệnh và cần được điều trị. Việc điều trị sớm căn bệnh này sẽ giúp tháo gỡ bế tắc trong gia đình bạn.

(Theo camnangmangthai.net)
 
Bên trên