Cách chọn sữa bầu cho mẹ 3 tháng đầu thai kỳ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cách chọn sữa bầu cho mẹ 3 tháng đầu thai kỳ

Đặng Bội Ngọc

Đặng Bội Ngọc

Thành viên chính thức
Trong thời kỳ mang thai không phải loại sữa nào cũng tốt cho mẹ đâu nhé, đặc biệt phải cẩn thận hơn trong giai đoạn đầu!Giai đoạn đầu của thai kỳ vô cùng quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Từ một đầu kim bé xíu, con đã thành hạt đậu và hình thành tim, não cơ mà. Biết tin có Bơ, mẹ chịu khó uống sữa bầu để bổ sung dinh dưỡng nhưng cứ bị tiêu chảy hoài, chưa kể vị còn rất khó uống. Thế mà hồi mẹ còn ở nước ngoài rất ít khi thấy bày bán sữa bầu, các cô ấy chỉ uống vitamin và sữa thường thôi là đủ. Mẹ thắc mắc quá nên mới tìm hiểu, hóa ra 3 tháng đầu tiên chọn sữa phải rất lưu tâm vì uống loại nào, uống bao nhiêu, uống lúc nào để hấp thụ tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

1. Khi nào thì nên uống sữa bầu?

Hồi đấy cô Xoài Cát bạn mẹ cũng mới có thai, nghén ghê lắm nên là “từ mặt” tất cả các loại sữa bột. Cô Xoài Cát bảo mẹ chưa cần lo vì 3 tháng đầu em bé Bơ chưa hấp thu dưỡng chất đâu nên mẹ cứ ăn uống như bình thường thôi. Nhưng mẹ hỏi bác sĩ Hồ Đào nhà mình cho chắc, thì bà bảo không có thời điểm cụ thể cho việc uống sữa bầu, nếu mẹ Bơ cảm thấy thèm uống sữa và chọn được loại sữa hợp khẩu vị thì có thể uống như một cách bổ sung canxi cũng không sao hết! Thường thì từ tuần 5 đến tuần 8 của thai kỳ là có thể uống sữa được rồi.


Mẹ hãy chọn loại mình yêu thích để tránh bị stress vì... uống sữa nhé!

2. Sữa homemade

Mẹ hồi đó hơi mập chút xíu nên bố Bơ lập hẳn danh sách các loại sữa nhà làm, mua cả máy làm sữa về nấu cho mẹ tẩm bổ cơ, cốt để đủ dinh dưỡng cho em bé Bơ mà vẫn kiểm soát được cân nặng của mẹ. Sữa đậu nành và sữa yến mạch là hai loại mẹ thích uống nhất, Bơ nhớ nha! Sữa yến mạch có chứa nhiều chất khoáng, hàm lượng protein cao nên chỉ cần một ly buổi sáng là mẹ khỏe re. Chạy sang nhà cô Xoài Cát chơi thì thấy cô hay uống sữa gạo với sữa hạnh nhân lắm. Cô ấy cũng mũm mĩm như mẹ nè, nên thích những đồ uống không chứa chất béo mà lại giàu axit folic, chất xơ và đạm.

3. Sữa tươi

Thỉnh thoảng mẹ lại cắt cử bố Bơ đi mua sữa tươi để đổi gió. Đi từ siêu thị về đến nhà là đã vanh vách các loại sữa tươi tách béo và sữa béo rồi cơ. Từ hồi mẹ mang bầu tự dưng cũng thấy bố Bơ mập lên, chịu khó tự bồi dưỡng sữa bò, sữa dê lắm. Lại còn nếm đủ các loại rồi gạ mẹ ăn thêm phô mai, sữa chua để không lo thiếu chất nữa. Cơ hội ghê con nhỉ?

4. Sữa bột

Mẹ tin rằng không chỉ mẹ mà còn rất nhiều các cô đang mang bầu cũng gặp tình trạng bị sôi bụng, đi ngoài hoặc ấm ách khi uống sữa bột. Đơn giản là khi mang thai cơ thể mẹ phải bổ sung sắt, axit folic, canxi hơn so với bình thường. Ở nước mình, tâm lý mang thai không được uống thuốc vẫn còn nhiều nên rất e ngại dẫn đến chuộng dùng sữa bột hơn.


Và không nên uống trước khi đi ngủ để tránh đầy bụng, khó chịu nhé!

Mỗi lần mẹ uống là bố Bơ phải đứng cạnh, tỉ mẩn tỉ mỉ nghiêng thìa khuấy cho tan bột, rồi lại áp lên má xem đã ấm chưa. Mẹ uống 1 ngụm là bố lại cổ vũ như thủ môn ghi bàn, cứ ghi được 10 bàn thì hết cốc sữa. Gian nan được 2 tuần mẹ đành gác lại và chuyển qua sữa tươi, sữa đậu nành. Để hôm nào mẹ cho Bơ xem ảnh bố "phục vụ" mẹ uống sữa nhé, nghĩ lại vẫn buồn cười chảy cả nước mắt!

5. Uống sữa thế nào là hợp lý?


Hiện nay vẫn chưa có một loại tài liệu nào khẳng định bắt buộc phải dùng sữa bầu trong khi mang thai. Mẹ và bố Bơ thì cứ thuận theo tự nhiên thôi vì trước khi mang bầu đã uống vitamin theo chỉ dẫn của bác sĩ rồi, vững lòng vững dạ! Uống sữa bầu bao gồm sữa tươi, sữa homemade, sữa bột… tùy vào thể trạng của mẹ. Uống sữa thì cũng như ăn thôi, phải thấy ngon, dễ chịu thì tinh thần mới thoải mái được con nhỉ?

Sau này cô Xoài Cát rỉ tai mẹ các loại sữa bầu vị trà xanh, socola, cà phê, trà sữa dễ uống hơn nhiều. Bố Bơ cũng canh giờ, không cho mẹ uống vào lúc sắp đi ngủ để tránh bị ấm ách, khó chịu, lại còn gọi điện thường xuyên nhắc mẹ uống sữa thành nhiều bữa để cơ thể quen với vị mới cơ. Trộm vía, em bé Bơ của mẹ lúc sinh ra tròn trịa 3kg4, chắc do bố chăm mẹ tốt quá đây mà. Mẹ con Bơ yêu bố nhiều!

Bài viết thể hiện quan điểm chia sẻ tác giả
Nguồn: http://afamily.vn/nhat-ky-me-bo-3-t...-me-khoe-con-thong-minh-20171215105504386.chn
 
Bên trên