Cách tính tuổi thai nhi chuẩn như bác sĩ - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cách tính tuổi thai nhi chuẩn như bác sĩ

Minh Thảo

Minh Thảo

Thành viên chính thức
Biết được cách tính tuổi thai nhi chuẩn như bác sĩ mẹ bầu sẽ nắm được tình trạng phát triển của con yêu.

Có rất nhiều cách tính tuổi thai để chị em tham khảo, dưới đây là 5 cách tính tuổi thai nhi chuẩn như bác sĩ được nhiều người tin tưởng áp dụng.

Dựa vào ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối

Để áp dụng phương pháp tính tuổi thai này, mẹ bầu cần nhớ chính xác ngày bắt đầu xuất hiện máu kinh của kỳ kinh cuối cùng trước khi bạn có thai. Cách tính được thể hiện qua công thức:

+ Ngày dự sinh: Ngày đầu tiên của kì kinh cuối +7

+Tháng dự sinh: Tháng cuối cùng có kinh -3

+Năm sự sinh: Nếu tháng cuối của kì kinh là tháng 1,2,3 thì năm dự sinh giữ nguyên. Nếu tháng cuối của kì kinh là tháng 4 đến tháng 12 thì cộng thêm 1 năm.

VD: Ngày kinh cuối cùng của bạn rơi vào ngày 28/1/2017

Ngày dự sinh là: 28+7 = 35 (Tức ngày mùng 5 của tháng tiếp theo)

Tháng dự sinh: tháng 1 lùi xuống 3 tháng = tháng 11

Năm dự sinh vẫn giữ nguyên = 2017.

Ngày dự kiến sinh là ngày 5/11/2017

Dựa vào ngày thai máy đầu tiên

Ngày thai máy là ngày đầu tiên mẹ bầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong bụng mình. Đây là cách tính tuổi thai hay ngày dự sinh vốn được chị em truyền miệng với công thức.

Nếu mang thai lần đầu: Ngày thai máy đầu tiên +22 tuần

Mang thai lần kế tiếp: Ngày thai máy đầu tiên +24 tuần

Đo chiều cao tử cung

Đây là cách tính tuổi thai được nhiều bác sĩ sản khoa áp dụng trong thời kì siêu âm thai chưa phát triển. Bác sĩ sẽ tiến hành đó độ dài phía trên khớp mu đến đáy tử cung, sau khi biết chiều cao của tử cung thì áp dụng công thức:

Tuổi thai = (Chiều cao tử cung/4) + 1

Dựa vào nồng độ hormone HCG

Trong số nhiều cách tính tuổi thai, đây là cách tính tuổi thai nhi chuẩn như bác sĩ được nhiều chuyên gia sản khoa sử dụng. Cách tính này không chỉ giúp chúng ta biết tuổi thai mà còn theo dõi được sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.

upload_2019-7-8_15-16-32.png

Tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ tình dục và rụng trứng

Cách tính tuổi thai nhi này dựa trên nghiên cứu về sự tồn tại của trứng trong tử cung. Theo đó, trứng đã rụng chỉ có khả năng tồn tại trong cơ thể của nữ giới trong vòng 24 giờ. Căn cứ vào điều này, cùng với cách tính ngày trứng rụng trong cơ thể và ngày quan hệ tình dục, để xác định chắc chắn ngày thụ thai đầu tiên của bạn.

Sau khi xác định được chính xác ngày thụ thai đầu tiên của mình, bạn chỉ cần cộng thêm khoảng 266 ngày tương đương với 38 tuần là có thể đưa ra được dự đoán chính xác được ngày dự sinh.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mới có thể tính được ngày rụng trứng. Ngoài ra, nữ giới còn phải nhớ được ngày quan hệ tình dục gần nhất với ngày rụng trứng, thì mới xác định được chính xác tuổi thai.


Tính tuổi thai giúp mẹ xác định được ngày dự sinh và sẵn sàng chuẩn bị đón con yêu.
(Ảnh minh họa)​

Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu -mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần. Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.

Dựa vào đường kính túi thai

Đây là phương pháp dự đoán tuổi thai nhi trong giai đoạn mang thai sớm. Cụ thể:

- Nếu túi thai có đường kính khoảng 5mm, thì tuổi thai được dự đoán khoảng 4 tuần tuổi.

- Nếu túi thai có đường kính khoảng 10mm, thì tuổi thai nhi khoảng 5 tuần tuổi

- Túi thai có kích thước 20mm, tương đương với tuổi thai nhi 6 tuần.

Phương pháp tính tuổi thai nhi theo đường kính túi thai chỉ được xác định được với các chị em có tuổi thai sớm dưới 6 tuần tuổi. Nếu tuổi thai lớn hơn, túi thai chuyển sang hình bầu dục nên rất khó để dự đoán.

Dựa vào chỉ số chiều dài đầu, mông (crown rump length - CRL) và chỉ số đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter - BPD)

Căn cứ vào hai chỉ số phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, các bác sĩ sẽ đưa ra dự đoán chính xác tuổi thai của bạn. Tuy nhiên những chỉ số này chỉ dự đoán chính xác đối với thai nhi có tuổi thai từ 20 – 30 tuần tuổi. Ngoài 30 tuần tuổi sự phát triển của thai nhi sẽ khác nhau, nên không thể sử dụng làm căn cứ để dự doán ngày dự sinh.

 
Bên trên