Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chuẩn nhất - Diễn đàn bà bầu ĐangBầu.com

Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh chuẩn nhất

mebeMon

mebeMon

Thành viên chính thức
Tính tuổi thai từ lúc thai nhi bắt đầu hình thành quả thực là một công việc khó khăn bởi bà bầu không thể xác định chính xác xem mẹ đậu thai trong lần quan hệ nào?

Hỏi: Năm nay 25 tuổi, có thai lần đầu (kinh cuối cùng ngày 20 tháng 6), sau trễ kinh 2 tuần, em thử thấy 2 vạch, đi khám siêu âm có túi thai trong tử cung, hẹn thai 8 tuần tái khám, như vậy là em có thai được bao nhiêu tuần tuổi rồi? Dự kiến ngày sinh thế nào?

nguyenthanhloan ([email protected])


Trả lời: Tính tuổi thai từ lúc bé bắt đầu hình thành quả thực là một công việc khó khăn bởi mẹ không thể xác định chính xác xem mẹ đậu thai trong lần quan hệ nào? Vì vậy, các bác sĩ sản khoa đã đưa cách tính chung nhất cho tuổi của 1 em bé trong bụng mẹ - đó là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là 20/6/2016, đến ngày 04/8/2015, bạn sẽ tính được thai nhi đã 6 tuần. Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự kiến sinh của bé: đủ tháng là 40 tuần nhưng thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự kiến sinh. Hoặc bạn lấy ngày kinh cuối cùng, ngày cộng 7, tháng cộng 3 sẽ ra dự tính ngày sinh. Hoặc bác sĩ dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai.

Kết quả siêu âm cho thấy: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 6 tuần đường kính túi ối khoảng 6-9mm; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai. Ngoài ra, tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng... Như vậy, trường hợp của em nếu tính theo ngày kinh cuối thì tuổi thai là 6 tuần nhưng thực tế thai phát triển trong tử cung khoảng 4 tuần. Chúc em luôn khỏe và nhớ khám thai định kỳ.Theo BS. Trần Kim Anh (Sức khỏe & Đời sống)​
 
Bên trên